Di dời 35.000 hộ vì TP sông Hồng

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
"Thành phố sông Hồng" sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội và dự kiến phải di dời hàng vạn hộ dân hai bên bờ sông để phục vụ cho việc kè đê và quy hoạch mới. Tổ nghiên cứu quy hoạch sông Hồng gồm các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam vừa báo cáo Chính phủ và Hà Nội những ý tưởng chính của dự án. Theo đó, sông Hồng sẽ trở thành hạt nhân của đô thị Hà Nội, tương tự mô hình sông Hàn tại thành phố Seoul của Hàn
Di dời 35.000 hộ vì TP sông Hồng
Di dời 35.000 hộ vì TP sông Hồng

"Thành phố sông Hồng" sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội và dự kiến phải di dời hàng vạn hộ dân hai bên bờ sông để phục vụ cho việc kè đê và quy hoạch mới.

Tổ nghiên cứu quy hoạch sông Hồng gồm các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam vừa báo cáo Chính phủ và Hà Nội những ý tưởng chính của dự án. Theo đó, sông Hồng sẽ trở thành hạt nhân của đô thị Hà Nội, tương tự mô hình sông Hàn tại thành phố Seoul của Hàn Quốc.

Theo dự án, thành phố sẽ chỉ giữ lại các khu dân cư tại Bát Tràng, Đầm Trấu và Ngọc Thụy và di dời khoảng 35.000 hộ gia đình hai bên sông, trong đó có nhiều hộ sống trên các khu đất lấn chiếm ven sông. Hiện các chuyên gia Hàn Quốc đưa ra 2 phương án để thành phố lựa chọn: hoặc di dời toàn bộ dân trước khi tiến hành dự án, hoặc trong lúc triển khai, làm đến đâu di dời đến đó. Thành phố cũng sẽ dành 380 ha đất hai bên sông để phát triển hệ thống nhà ở trong 50 năm, trong đó có khoảng 90.000 hộ cư trú.

Hà Nội sẽ kè hệ thống đê chạy qua thành phố dài 49 km, trong đó ở tả ngạn (phía bên Hà Nội) là 41,3 km đê và phía hữu ngạn khoảng 40 km. Hệ thống đê mới này sẽ giúp dôi dư 1.500 ha đất phục vụ mục đích khác, tạo nguồn vốn cho dự án. Hà Nội cũng sẽ giữ lại hệ thống đê cũ để dự phòng.

Theo kế hoạch, đoạn sông Hồng cùng phần đất trên bờ sẽ được chia thành 4 khu vực với các chức năng khác nhau, gồm các đoạn từ Chèm đến cầu Thăng Long, từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương, từ cầu Chương Dương đến cầu Thanh Trì, và từ cầu Thanh Trì đến làng Bát Tràng.

Trong đó, đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương sẽ là phần quan trọng nhất của dự án, dự kiến bao gồm công viên cây xanh và văn hóa. Phần đất dôi ra giữa phần đê mới và đê cũ có diện tích 300 ha, sẽ là nơi tập trung các triển lãm quy mô lớn và khu phục vụ các sự kiện thể thao lớn. Cũng tại đây Hà Nội sẽ tận dụng khu tài chính chứng khoán hiện hữu tại nội thành, liên kết với khu hồ Tây, tạo nên khu dân cư và thương mại cao cấp.

Đoạn từ Chèm đến cầu Thăng Long sẽ là khu du lịch sinh thái được liên kết với các di tích lịch sử. Khu vực Đầm Trấu tại đoạn sông thứ ba được các chuyên gia Hàn Quốc đề nghị xây dựng thành đầu mối phân phối hàng hóa, song các chuyên gia Việt Nam cho rằng cần cân nhắc thêm vì khu vực này giao thông chưa phát triển. Đoạn cuối cùng, từ cầu Thanh Trì đến Bát Tràng, dự kiến sẽ phát triển sân golf và khu công nghệ cao trên diện tích 80 ha. Đây cũng sẽ là khu tập trung các khu đô thị mới của Hà Nội.

Dự án quy hoạch sông Hồng đoạn qua Hà Nội được thành phố Seoul tài trợ và tiến hành từ năm 2006. Dự kiến sau khi tổng hợp ý kiến của các Bộ ngành, tổ dự án sẽ báo cáo Hà Nội thêm một lần nữa trước khi triển lãm lấy ý kiến người dân vào tháng 9 năm nay. Sau đó, đề án sẽ được đưa ra xin ý kiến Quốc hội trước khi trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 11 cùng năm.

Theo chuyên gia các Bộ, đây sẽ là dự án lớn chưa từng có tại Hà Nội, có thể cần đến hàng chục nghìn tỷ đồng, có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân Hà Nội, nên cần có cơ chế đặc biệt để thực hiện. Dự kiến nếu được Chính phủ phê duyệt, dự án sẽ khởi công vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2020.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam