Đền bù giải phóng mặt bằng: Đừng “làm khó” nhà nước

(Thứ Ba, 25/03/2008 | 09:05)
Cách đây mấy hôm, một tờ báo phía Nam có đăng bài với cái tít khá hay “Bàng hoàng với giá chung cư cũ !” nội dung nêu việc chủ một căn hộ tại một chung cư cũ nát ở trung tâm TP. HCM, diện tích rộng chỉ 50m2, trước đây rao bán với giá 500 triệu đồng chẳng ai thèm mua, đành phải cho thuê kiếm tiền tiêu qua ngày. Đùng một cái căn hộ này được một chủ đầu tư trả 3 tỷ đồng (60 triệu đồng/m2) với lý do chủ đầu tư muốn mua lại toàn bộ
Đền bù giải phóng mặt bằng: Đừng “làm khó” nhà nước
Đền bù giải phóng mặt bằng: Đừng “làm khó” nhà nước

Đó là chuyện ở thành phố khác, còn ở Hà Nội, chuyện có căn hộ ở các khu chung cư cũ nát cũng đang rao bán tiền tỷ không phải bây giờ mới có. Nhưng ở dãy nhà D ở một chung cư nọ tại quận Đống Đa, diện tích thực tế trên sổ đỏ chỉ 40m2, nhưng chủ nhà rao bán tới 2,5 tỷ đồng. Có điều ở Hà Nội những căn hộ ở các chung cư cũ có giá bán “trên trời” như vậy đều là những căn hộ ở tầng 1, chủ hộ đã “tranh thủ” lấn chiếm thêm từ hàng chục đến hàng trăm mét vuông đất lưu không khiến cho nhiều khi những diện tích ở có sổ đỏ được biến thành ga-ra để ô tô, còn chỗ ở chính được xây trên đất lấn chiếm.

Cũng từ thực trạng “nhà chung cư cũ có giá bán ngang nhà chung cư mới” ở hai thành phố lớn nhất nước, nếu ở TP. HCM, đây là điều kiện để những chủ hộ (đa phần là dân nghèo) đang sở hữu các căn hộ cũ nát được lập tức “đổi đời” thì ở TP Hà Nội, đây lại là một trong những trở ngại cho công tác GPMB để cải tạo chính các chung cư cũ ấy.

Đã có không ít trường hợp, một số hộ dân đã “làm khó” Nhà nước trong việc đền bù cho các căn hộ lấn chiếm đất lưu không, chây ì trong việc bàn giao lại mặt bằng cho chủ đầu tư vì cho rằng họ chưa được đền bù xứng đáng. Bởi vậy đã có chủ đầu tư phải bỏ cuộc trong việc đấu thầu cải tạo lại các chung cư cũ.

Mới đây nhất, thành phố Hà Nội đã phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm Luật đất đai đối với hộ dân tại sân nhà B14, tập thể Kim Liên (quận Đống Đa) cũng vì lý do trên

Để kết luận, xin dẫn ra đây ý kiến của một công dân vừa gửi đến báo Hà nội mới: Thủ đô đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nếu cứ để tồn tại những chuyện “bắt chẹt Nhà nước” như vậy thì trở thành không thể chấp nhận được.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam