Đền bù chậm, dân “ngóng” tái định cư!

(Thứ Tư, 17/09/2008 | 08:17)
Do chính sách bồi thường của TP thay đổi nhiều lần nên đơn vị bồi thường phải “hồi tố”, ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, áp giá đền bù
Đền bù chậm, dân “ngóng” tái định cư!
Đền bù chậm, dân “ngóng” tái định cư!

“Giờ G” hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng của 2 dự án lớn là Khu Đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao (KCNC) được lãnh đạo UBND TPHCM gia hạn nhiều lần, nhưng đến nay thời hạn hoàn tất công tác này vẫn chỉ là “kế hoạch”. Không chỉ công tác đền bù giải tỏa, tiến độ xây dựng các khu tái định cư cũng chậm so với kế hoạch đề ra.

Gia hạn nhiều lần nhưng vẫn không xong

Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 2, tính từ năm 2002, khi triển khai công tác bồi thường đến đầu tháng 9-2008, quận 2 mới chỉ trả bồi thường cho 7.849 hồ sơ trên tổng số gần 15.000 hồ sơ (tỉ lệ 53%) nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Tương ứng diện tích đất đã bồi thường là 404 ha trên tổng số gần 700 ha của toàn dự án (tỉ lệ 61%). “Sáu năm thực hiện bồi thường và trước đó năm năm Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm thì công tác bồi thường quả là quá ì ạch” - một cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận xét.

Điểm lại một số dấu mốc mà UBND TP đề ra cho thấy thời điểm hoàn tất công tác bồi thường, thu hồi đất cứ bị “lùi” lại nhiều lần: lần đầu cuối năm 2007, sau đó dãn đến ngày 31-3-2008 và mới đây TP chỉ đạo đến cuối năm 2008 phải hoàn tất giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Hứa Ngọc Thảo, Trưởng Ban BTGPMB quận 2, đến cuối năm 2008, quận 2 chỉ có thể hoàn tất hồ sơ pháp lý cho trên 6.400 trường hợp, còn lại việc chi trả bồi thường khó mà... xong được!

Không ì ạch như KĐTM Thủ Thiêm nhưng tiến độ đền bù KCNC (quận 9) cũng chậm nên chưa thể “về đích” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “hoàn tất đền bù trong năm 2008”. Theo Ban BTGPMB quận 9, hiện công tác thu hồi mặt bằng đạt trên 77% (thu hồi 618/913 ha). “185 ha còn lại phải đến cuối năm 2009 mới giải tỏa xong. Đáng lo là trên 300 hộ dân diện giải tỏa chưa hợp tác với cán bộ bồi thường”- ông Nguyễn Văn Út, Trưởng Ban BTGPMB quận 9, lo ngại.

Theo nhận định chung của Ban BTGPMB hai quận trên, một trong những nguyên nhân vướng mắc khiến tiến độ bồi thường chậm là việc xác nhận pháp lý nhà đất gặp nhiều khó khăn, do phần lớn nhà đất ở đây có nguồn gốc không rõ ràng. Ngoài ra, do chính sách bồi thường của TP thay đổi nhiều lần nên đơn vị bồi thường phải “hồi tố”, từ đó ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, áp giá đền bù.

Chuẩn bị quỹ nhà, đất tái định cư: Lúng túng


Không chỉ chậm tiến độ bồi thường, công tác chuẩn bị quỹ nhà đất tái định cư của hai dự án trọng điểm này cũng cho thấy sự lúng túng của ban quản lý dự án. Ông Thảo cho biết hiện người dân có nhu cầu tái định cư bằng căn hộ rất cao trong khi quỹ chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư thiếu trầm trọng do đang trong quá trình xây dựng.

Tính từ đầu dự án đến nay, chủ đầu tư đã giao cho quận 2 tổng cộng 3.529 căn hộ và nền đất (có 1.547 căn hộ, 1.982 nền đất). Trong khi đó, theo Ban BTGPMB quận 2, tổng số hộ đăng ký tái định cư bằng căn hộ là 1.271 trường hợp, chưa kể gần 2.000 trường hợp sắp thu hồi mặt bằng cần chỗ tái định cư. “Trong tình thế quỹ căn hộ và nhà tạm cư đều thiếu, quận 2 đang khuyến khích người dân nhận tiền tạm cư theo quy định của TP (2,5 triệu đồng/tháng/4 nhân khẩu) để chờ bố trí tái định cư”- ông Thảo nói. Cũng theo khảo sát của Ban BTGPMB quận 2, trong khi căn hộ tái định cư thiếu thì nền đất lại thừa.

Nguyên nhân vì tình hình thị trường đất đai đóng băng nên người dân đổ dồn nhận căn hộ tái định cư để dễ sang nhượng. Ngoài ra, nhiều hộ dân cũng có tâm lý chờ các dự án xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư nằm trong khu trung tâm Thủ Thiêm để sở hữu một chỗ ở tốt hơn!

Ngược với KĐTM Thủ Thiêm, hiện nhu cầu của người dân nằm trong dự án KCNC là được nhận nền đất. Vì vậy, hiện hàng trăm căn hộ chung cư ở khu tái định cư Man Thiện dù xây dựng xong đã lâu nhưng chưa có người ở. Ông Út cho biết nhiều hộ dân chờ nhận nền đất đang quy hoạch ở khu Man Thiện (giai đoạn 3) nên chưa chịu di dời, giao mặt bằng cho quận. Để phục vụ tái định cư cho người dân quận 9, Ban Quản lý KCNC cũng đã xây dựng và đưa 2 khu tái định cư khác là Long Bình và Long Thạnh Mỹ vào sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Út, hầu hết các hộ dân “chê” 2 khu tái định cư này quá xa nên không mặn mà chọn tái định cư.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam