Đền bù 2.546 hộ dân để xây khu công nghệ sinh học

(Thứ Sáu, 01/08/2008 | 11:23)
UBND TP Hà Nội vừa cho biết sẽ phải chi phí khoảng 1.000 tỉ đồng đền bù gần 2.546 hộ dân tái định cư đất ở để giải phóng mặt bằng cho dự án Khu Công nghệ cao sinh học Hà Nội tại huyện Từ Liêm.
Đền bù 2.546 hộ dân để xây khu công nghệ sinh học
Đền bù 2.546 hộ dân để xây khu công nghệ sinh học

Với diện tích chiếm đất giai đoạn 1 là 200,6ha (giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra vùng phụ cận, hiện chưa xác định) - qui mô ban đầu của Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (HaBiotech) khá "khiêm tốn" nếu so với Khu công nghệ cao Hòa Lạc (1.600ha) và Khu công nghệ cao TP.HCM (960ha). Tuy nhiên, khoảng 2.546 hộ dân thuộc 5 xã: Tây Tựu, Liên Mạc, Minh Khai, Thụy Phương và Cổ Nhuế của huyện Từ Liêm sẽ phải di chuyển, nhường mặt bằng đầu tư dự án này.

UBND TP Hà Nội đánh giá khối lượng giải phóng mặt bằng như vậy (tổng chi phí đền bù ước khoảng 1.000 tỉ đồng) là khá lớn và hiện đã bố trí ứng trước 450 tỉ đồng với hy vọng dự án kịp hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật đúng Đại lễ nghìn năm.

Song, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo - "để đảm bảo thực hiện chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ, đảm bảo tập trung nguồn vốn ngân sách nhà nước cho các mục tiêu xã hội quan trọng của Thủ đô, UBND TP đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nhà đầu tư ứng trước tiền thuê đất dự án để hỗ trợ kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng dự án này cho Thành phố. Khoản ứng trước tiền thuê đất của dự án sẽ được cân đối tính toán cụ thể sau khi qui hoạch chi tiết 1/500 dự án được phê duyệt".

Được biết, hiện nhà đầu tư (Công ty Pacific Land Limited - Ireland) đang triển khai hoàn chỉnh qui hoạch 1/500 theo góp ý của Sở Qui hoạch - Kiến trúc, dự kiến trình duyệt đầu tháng 8/2008. Nhà đầu tư này cũng đã có văn bản chính thức xin cơ chế ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư thứ phát hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ sinh học mà theo UBND TP Hà Nội thì cần phải có các cơ chế ưu đãi đầu tư đặc thù, đôi khi "vượt khung" các qui định ưu đãi chung của pháp luật hiện hành cho dự án mới có thể khuyến khích, thu hút được!

Vừa qua, TP Hà Nội đã xây dựng "Qui chế khuyến khích thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội" và đã được HĐND TP thông qua về nguyên tắc, trong đó có một số đề nghị vượt khung, vượt thẩm quyền Thành phố, cần xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể như: Cho phép vận dụng ưu đãi như Quyết định 53/2004/QĐ-TTg là được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% suốt thời gian thực hiện dự án kể từ khi có thu nhập chịu thuế; Các dự án qui định tại Qui chế được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo, được hưởng thuế suất doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian dự án...

Theo UBND TP Hà Nội, Thủ đô (chưa mở rộng) tuy đã có 4 khu công nghiệp tập trung lớn và 16 khu, cụm công nghiệp vừa và nhỏ nhưng chưa có một trung tâm hay khu công nghệ cao nào qui mô đủ lớn, thu hút được các doanh nghiệp đầu tư và nhà khoa học nghiên cứu phát triển (đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học). Do đó, Habiotech được kỳ vọng là khu kinh tế - khoa học kỹ thuật công nghệ về sinh học, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển tri thức và công nghệ của Hà Nội nói riêng và Vùng Thủ đô nói chung.

Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (HaBiotech) có phía nam là đường qui hoạch 60m giáp Khu đô thị Phú Diễn - Minh Khai và Khu công nghiệp Phú Minh; phía tây, tây bắc và đông đều là đường qui hoạch (mặt cắt khoảng 40m).

Tổng vốn đầu tư dự kiến là 250 triệu USD cho hạ tầng kỹ thuật và một số công trình dịch vụ, chung cư cao tầng, ký túc xá...; 800 triệu USD cho các thiết bị đặc chủng như đầu tư phòng thí nghiệm, trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học...

Dự án được hoạch định hoàn thành cơ bản xây dựng cơ sở hạ tầng và một số công trình thành phần trong vòng 36 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó cơ sở hạ tầng cơ bản của dự án sẽ hoàn thành vào 2010 (đồng thời với việc thu hút xong các nhà đầu tư chiến lược (thứ phát) vào cùng phát triển dự án

Bài viết bạn quan tâm


Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý III/2018, thị trường đất nền các tỉnh ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên… tiếp tục diễn ra sôi nổi bởi giá đất Hà Nội đang bị đẩy lên mức cao.
Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo
Khi thị trường đất nền tại đô thị lớn đang bão hòa và không còn nhiều quỹ đất, thì các nhà đầu tư đang dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, đầu tư đất nền tỉnh lẻ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam