Đề xuất khu đô thị mới Ô Môn là trung tâm mới của TP Cần Thơ

(Thứ Năm, 09/02/2012 | 09:06)
UBND TP Cần Thơ vừa tổ chức báo cáo “Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Cần Thơ đến năm 2030”. Theo đó, điểm nhấn của quy hoạch được điều chỉnh lần này là đề xuất khu đô thị mới Ô Môn làm trung tâm mới của TP.
Đề xuất khu đô thị mới Ô Môn là trung tâm mới của TP Cần Thơ
Đề xuất khu đô thị mới Ô Môn là trung tâm mới của TP Cần Thơ


Tại buổi báo cáo, đại diện Phân viện Quy hoạch đô thị và nông thôn miền Nam - Bộ Xây dựng (đơn vị thực hiện đồ án) cho biết, quy hoạch chung xây dựng TP Cần Thơ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 207/2006/QĐ-TTg ngày 7/9/2006.

Tuy nhiên, qua thực tế phát triển cho thấy quy hoạch trước đó chưa khẳng định được vai trò và vị thế của một đô thị tầm cỡ quốc tế. Kết cấu đô thị chưa phù hợp với hình thái của một TP trung tâm vùng, chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế của hình thái đô thị sông nước. Chính vì thế, việc điều chỉnh đồ án quy hoạch là một việc làm rất cần thiết để đưa TP Cần Thơ phát triển theo tính chất chức năng đô thị loại 1 trong tương lai- đơn vị thực hiện đồ án nêu quan điểm.

de xuat khu do thi moi o mon la trung tam moi cua tp can tho
Đường phố quận trung tâm Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hiện nay.


Đại diện đơn vị thực hiện đồ án nhấn mạnh, điểm nhấn trong điều chỉnh quy hoạch lần này là khu đô thị mới Ô Môn được đề xuất làm trung tâm mới của TP Cần Thơ (cách trung tâm quận Ninh Kiều hiện nay từ 15- 20km).

Trong đồ án mới được điều chỉnh, phía Nam của TP sẽ là khu đô thị truyền thống (quận Ninh Kiều đang hiện hữu), trong đó quan tâm bảo tồn toàn diện các công trình kiến trúc cổ có giá trị lịch sử.

Khi đó, phía Bắc TP sẽ là khu đô thị Thốt Nốt tập trung phát triển cảng, công nghiệp đa ngành cùng với khu vực công nghiệp của tỉnh An Giang tạo thành cụm các khu công nghiệp tập trung lớn của toàn vùng ĐBSCL.

Còn phía Tây phát triển đô thị các huyện ngoại thành, là những đô thị vệ tinh hướng tâm, khu vực hậu cần của trung tâm TP. Phía Đông TP sẽ phát triển nông nghiệp bảo tồn cảnh quan tự nhiên sông Hậu và các cù lao dọc sông Hậu.

Ngoài ra, quy hoạch cũng hướng đến xây dựng TP Cần Thơ là một TP cây xanh mặt nước đan xen với các không gian xanh khác; trong đó chú trọng vào việc xây dựng đô thị cùng với nông thôn và ngược lại để phát triển thành một đô thị sinh thái bền vững.

Tại buổi báo cáo, nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá cao quy hoạch được điều chỉnh lần này, với việc xây dựng khu đô thị mới Ô Môn cách xa bờ sông Hậu đã giúp bảo tồn nguồn tài nguyên đất màu mở và các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, đơn vị thực hiện nên có những nghiên cứu chi tiết hơn để đưa ra các dự báo cần thiết cho phát triển quy hoạch chung của toàn vùng.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam