Đề xuất giải pháp giảm thủ tục nhà đất

(Thứ Năm, 17/04/2008 | 09:23)
Văn bản này đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84/2007 về công tác giao đất, cho thuê đất và giải phóng mặt bằng. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới chậm trễ trong thời gian qua là do vướng khâu đền bù giải tỏa. Bên cạnh đó, quy định nhà đầu tư phải tự thỏa thuận giá đền bù, hỗ trợ tái định cư với người dân cũng dẫn đến tình trạng khiếu nại...
Đề xuất giải pháp giảm thủ tục nhà đất
Đề xuất giải pháp giảm thủ tục nhà đất

Văn bản này đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84/2007 về công tác giao đất, cho thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới chậm trễ trong thời gian qua là do vướng khâu đền bù giải tỏa.

de xuat giai phap giam thu tuc nha datBên cạnh đó, quy định nhà đầu tư phải tự thỏa thuận giá đền bù, hỗ trợ tái định cư với người dân cũng dẫn đến tình trạng khiếu nại của người dân về bồi thường, hỗ trợ tái định cư tăng cao.

Để giải quyết tình trạng các dự án bị đình trệ do vướng giải phóng mặt bằng, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm có mặt bằng triển khai dự án, nhà xưởng sản xuất, Bộ TNMT đề nghị sửa đổi Nghị định 84/2007 theo hướng UBND cấp quận, huyện thực hiện việc thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất đối với một số dự án thỏa các điều kiện quy định.

Cụ thể, dự án có diện tích 1 héc ta trở lên, có vốn đầu tư trong nước trên 100 tỉ đồng, hoặc dự án nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước xét duyệt.

Trường hợp đất dự án thuộc diện nhà nước thu hồi mà nhà đầu tư muốn tự thỏa thuận giá đền bù với người bị thu hồi đất, sau 90 ngày mà vẫn còn người diện bị thu hồi đất không đồng thuận về giá thì UBND có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi.

Đối với đất nằm xen kẽ trong khu đô thị hiện hữu thì nhà đầu tư tự thỏa thuận để nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp không thỏa thuận được mà dự án nằm trong quy hoạch đô thị thì Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng việc ra quyết định thu hồi đất.

Cũng theo đề xuất của Bộ TNMT, về trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ được thu gọn từ hơn 10 bước xuống còn 3 bước: nộp và xét duyệt hồ sơ xin sử dụng đất; quyết định giao đất; thực hiện phương án bồi thường.

Ngoài ra, một trong những nội dung chính khác mà Bộ TNMT đề nghị sửa đổi là việc UBND các tỉnh, thành phố được quyết định việc thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, thực hiện dự án xây dựng nhà ở theo hình thức phân lô, bán nền hoặc trực tiếp giao đất cho hộ gia đình, cá nhân để tự xây nhà theo quy hoạch.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam