Đề xuất giải cứu thị trường BĐS

(Thứ Năm, 21/07/2011 | 10:50)
Thị trường BĐS hiện nay đang chịu tác động bởi chính sách thắt chặt tiền tệ theo Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chỉ thị 01 từ Ngân hàng Nhà nước. Trước khó khăn này, nhiều dự án chỉ xây dựng cầm chừng hoặc ngưng hẳn, do căn hộ không thể bán được. Thực trạng đang tồn đọng hơn 60 nghìn căn hộ tại TP.HCM trong khi có hàng triệu người đang “đói căn hộ”, vì đa số căn hộ giá hơn 1 tỷ đồng và không có căn hộ dưới 500 triệu đồng.
Đề xuất giải cứu thị trường BĐS
Đề xuất giải cứu thị trường BĐS


Cung thì dư thừa, cầu thì thiếu trầm trọng, đó là nghịch lý cực lớn hiện nay làm thị trường BĐS “chết đứng”, người dân thì không có nhà. Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Xây dựng đề xuất với Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ trọng cho vay đối với một số khoản mục vay xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà, xưởng) phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua nhà để ở…

de xuat giai cuu thi truong bds
Hiện thị trường không có căn hộ nhỏ giá dưới 500 triệu đồng.

Để giải quyết khó khăn trên, tôi có 2 đề xuất:

1. Cần cụ thể việc mở rộng cho vay mua nhà để ở, đó là cho vay dưới 500 triệu đồng/căn, nếu tổng cộng khoảng 10 nghìn căn là 5 nghìn tỷ đồng, chỉ khoảng hơn 2% so với tổng dư nợ tín dụng BĐS 220 nghìn tỷ đồng, nhưng hiệu quả kinh tế và xã hội rất lớn.

2. Để thích nghi với tình hình khó khăn, hơn 70% DN đã giảm đơn giá từ 10 - 20% chỉ để thu hồi vốn hoặc lỗ ít. Nhưng giảm đơn giá vẫn chưa đủ, cần phải giảm diện tích vì hầu hết các căn hộ đều từ 80m2 trở lên. Vì thế Nhà nước nên cho phép DN chia đôi hay chia ba thành căn hộ 30 - 50m2. Nếu được phép giảm diện tích thì giá bán giảm thêm hơn 50%, sẽ có căn hộ từ 400 - 500 triệu đồng.

Có quan điểm cho rằng như thế sẽ tạo thành ổ chuột trên cao. Tuy nhà ổ chuột thường nhỏ, nhưng không phải nhà có diện tích nhỏ đều là ổ chuột (các nước giàu mạnh văn minh vẫn có căn hộ 20m2 và thậm chí là 10m2 mà có ổ chuột đâu, trong khi ta có nhà phố 100m2 chứa 30 - 50 người thì vẫn là ổ chuột). Căn hộ có diện tích phù hợp với số người cư trú và vừa túi tiền người dân, giúp họ có nơi an cư thì đó sẽ là những tổ ấm chứ không thể gọi là ổ chuột được. Thực tế khi có căn hộ nhỏ sẽ làm giãn ổ chuột dưới thấp khắp các phố phường hiện nay, mà chúng ta không có cách gì để giải quyết nên đành phải làm ngơ. Bình quân mét vuông/người vẫn là con số cố định dựa trên thương số giữa số mét vuông sàn và số người, nhưng nếu chia đều ra vẫn tốt hơn là căn hộ thì bỏ trống hay dở dang, còn người người thì nhồi nhét ở các phòng trọ nhà phố.
Việc Cty Đất Lành được Bộ Xây dựng cho phép đầu tư xây dựng căn hộ 30 - 40m2 theo văn bản số 1319/BXD-QLN ngày 07/7/2008 cần được triển khai trên cả nước trong tình hình cấp bách hiện nay. Đây là cách giải cứu thị trường BĐS mà không cần dùng tiền.

Theo đó, Nhà nước cũng nên cho phép DN đầu tư xây dựng căn hộ loại A có diện tích 50 - 70m2 dành cho 1 - 2 người và không ấn định tỷ lệ các loại căn hộ A, B và C (theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323/2004), thậm chí chấp nhận căn hộ 20 - 40m2. Việc quyết định đầu tư loại hình căn hộ nào là theo nhu cầu của thị trường, khả năng của DN và người dân, không thể cứng nhắc ấn định diện tích và tỷ lệ các loại căn hộ để rồi tồn đọng quá nhiều căn hộ lớn như hiện nay (người dân không mua nổi, DN không bán được). Tạo điều kiện cho người dân sở hữu căn hộ nhỏ giá trung bình, đáp ứng nhu cầu và khả năng về nhà ở ngày càng bức thiết cho người dân và phù hợp nếp sống hiện đại là trách nhiệm của Nhà nước và DN.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam