Đề xuất chống ùn tắc giao thông: Xây nhà cao tầng!

(Thứ Tư, 02/05/2012 | 17:40)
Nhằm giảm ùn tắc giao thông ở nội đô, nếu như ông Mai Trọng Tuấn đề xuất cấm xe ôtô cá nhân lưu thông 5 giờ trong ngày và 5 ngày trong tuần thì ngược lại, ông Nguyễn Bá Long - GĐ Cty CP hỗ trợ giải pháp và văn hóa giao thông - lại có đề xuất mở rộng đường hơn nữa.
Đề xuất chống ùn tắc giao thông: Xây nhà cao tầng!
Đề xuất chống ùn tắc giao thông: Xây nhà cao tầng!

de xuat chong un tac giao thong xay nha cao tang!


Điều đáng chú ý là giải pháp này không những không tốn tiền, mà Nhà nước lại có thêm nhiều tiền. Với điều kiện: Khi GPMB mở rộng thêm 50m mỗi bên và xây các khối nhà cao 25 tầng trên đó theo đúng mật độ xây dựng.

Đề xuất này đã được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ngày 23.4.2012, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 2805 gửi cho Cty thông báo, đã chuyển đề xuất này đến Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội để nghiên cứu.

8 nguyên nhân được đưa ra trong đề án này về cơ bản không có gì mới, nhưng 8 giải pháp khắc phục thì có hai điểm đáng chú ý. Đó là mở thêm nhiều đường ngang tại một số tuyến phố và mở rộng một số tuyến phố với các biện pháp cụ thể - từ quy mô xây dựng, cơ chế cho các chủ đầu tư... đến việc đề xuất thành lập “Hội đồng cố vấn” do Thủ tướng chủ trì và thành lập. Trong đó, đề án đã đề nghị cho thực hiện thí điểm việc mở rộng đường vành đai 1 theo đúng quy hoạch của thành phố - hiện tắc ở khâu GPMB. Hậu quả, dự án này dù rất quan trọng cho việc lưu thông ở thủ đô, nhưng vẫn chưa thể thành đường vành đai đúng nghĩa.

Phương án đã được tính toán cụ thể với đoạn Trần Khát Chân kéo dài tới đê Nguyễn Khoái (dài 700m) thuộc vành đai 1. Theo đề án này, kinh phí GPMB cho 1km đường Xã Đàn tốn khoảng 1.000 tỉ đồng. Nhưng khi hình thành, tuyến phố này mặt tiền vẫn khá lộn xộn. Rút kinh nghiệm, UBND TP khi quy hoạch lại tuyến phố Trần Khát Chân sẽ lấy thêm mỗi bên đường khoảng 50m.

Tuy nhiên, khi GPMB lại bị tắc. Theo đó, khu đất hai bên đường chỉ cho xây 9 khối nhà thấp tầng (9 tầng) thì ngân sách nhà nước phải bỏ ra từ 300 - 500 tỉ đồng mà sự đồng thuận của người dân không cao.

Đề án này khẳng định rằng, nếu TP cho phép thí điểm làm 9 khối nhà trên thay vì 9 tầng bằng 22 tầng thì sẽ GPMB được ngay. Đồng thời, khi làm xong đường, TP lại có thêm tiền. Tính toán của đề án là, từ tầng 1 - 3 sẽ vừa làm văn phòng, nhà trẻ, siêu thị, các tầng trên cho tái định cư và kinh doanh. Như vậy, 100% số dân ở đấy sẽ có thể tái định cư tại chỗ, giá đền bù sẽ cao hơn nên dân sẽ đồng thuận cao.

Theo tính toán, số tiền bán đấtmặt bằng 9 ô đất này khoảng 3.292 tỉ đồng. Số tiền này đủ để đền bù khi GPMB và làm đoạn đường dài 700m này. Đồng thời, dự kiến tổng số tiền đầu tư cho dự án 9 khối nhà 22 tầng này khoảng 10.000 tỉ đồng. Như vậy, nếu chỉ tính riêng khoản thuế VAT, TP đã thu được khoảng 1.000 tỉ đồng. Nếu thí điểm thành công, đề nghị Chính phủ cùng Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng ở các tuyến phố khác theo đúng quy hoạch của thủ đô.

Các tác giả đề án này cũng khẳng định, tuy xây cao tầng, nhưng sẽ giảm được 65% ùn tắc giao thông, bởi nếu mở rộng làm được ở nhiều tuyến phố, tỉ lệ đường giao thông sẽ tăng từ 8% hiện tại lên 20%. Đề án cũng đưa ra số liệu để so sánh: TP.Osaka của Nhật Bản có 1.463 tòa nhà cao tầng, ở Hồng Kông có 7.685 tòa, ở Bangkok có 1.106, trong khi đó ở Hà Nội mới có khoảng 150 tòa nhà như vậy.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam