Đề phòng người nước ngoài đầu cơ nhà đất

(Thứ Bảy, 12/04/2008 | 04:32)
Đa số các ý kiến đều thống nhất sự cần thiết của chính sách mới mẻ và nhạy cảm này. Bộ Xây dựng kỳ vọng chính sách này không chỉ tạo điều kiện ăn ở ổn định cho người nước ngoài ở Việt Nam mà còn thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước phát triển. Chủ yếu thuê hoặc mua “chui” Khảo sát sơ bộ của Bộ Xây dựng tại 2 thành phố lớn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) cho thấy, Hà Nội hiện có 1.300 nhà và căn hộ với diện tích khoảng 220.000 m2 đang...
Đề phòng người nước ngoài đầu cơ nhà đất
Đề phòng người nước ngoài đầu cơ nhà đất

Đa số các ý kiến đều thống nhất sự cần thiết của chính sách mới mẻ và nhạy cảm này. Bộ Xây dựng kỳ vọng chính sách này không chỉ tạo điều kiện ăn ở ổn định cho người nước ngoài ở Việt Nam mà còn thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước phát triển.

Chủ yếu thuê hoặc mua “chui”

Khảo sát sơ bộ của Bộ Xây dựng tại 2 thành phố lớn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) cho thấy, Hà Nội hiện có 1.300 nhà và căn hộ với diện tích khoảng 220.000 m2 đang cho người nước ngoài thuê. Các khu vực cho thuê nhà tập trung tại các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình.

Nhà cho thuê phần lớn là căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề. Giá thuê nhà phụ thuộc vào tiện nghi, diện tích và khu vực, dao động từ 700-1.000 USD/căn/tháng. Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, nhà cho người nước ngoài thuê có tới 4.000 căn, tương đương 660.000m2, chủ yếu thuộc khu Phú Mỹ Hưng, quận 1, quận 3, quận 5.

Tại TP Hồ Chí Minh, giá cho thuê phổ biến ở mức 1.000-1.500 USD/căn/tháng. Tại khu vực trung tâm, giá thuê đặc biệt cao, lên tới 2.000-3.000 USD/căn/tháng.

Nói về nhu cầu sở hữu nhà ở có thực của người nước ngoài tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, thành viên ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn chứng: “Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài khá phổ biến. Những gia đình này gặp nhiều khó khăn về nhà ở.

"Để thỏa mãn nhu cầu, khi mua-bán đều phải lấy tên vợ hoặc chồng (người Việt Nam) nên nếu xảy ra tranh chấp, người nước ngoài sẽ bị thiệt. Báo chí cũng đã nêu một số vụ việc kiểu này. Thế nên, xem xét cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là cần thiết”.

Đề phòng đầu cơ

Theo đề xuất mới nhất của Chính phủ, sẽ có 7 loại đối tượng người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: Người đứng đầu các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức liên Chính phủ đang thường trú tại Việt Nam; người vào Việt Nam đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư; người có công đóng góp với đất nước được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng Huân chương, Huy chương; nhà hoạt động văn hóa; nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam; người kết hôn với công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam; người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của Nhà nước Việt Nam; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam.

Cũng theo đề xuất của Chính phủ, người được mua được sở hữu căn hộ trong tối đa 70 năm và được quyền thế chấp, bảo trì, cải tạo, thừa kế hoặc bán, tặng, cho căn hộ...

Các đối tượng được mua sẽ chỉ được sở hữu 1 căn hộ trong nhà chung cư và chỉ được phép bán sau 1 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Quy định này nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách để mua đi bán lại kiếm lời. Liên quan tới vấn đề chống đầu cơ, một số ý kiến cho rằng nên kéo dài thời hạn sử dụng (từ 2-3 năm) trước khi được phép bán.

Sẽ tác động tới giá nhà

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng), nếu chính sách mới được thông qua, trong thời gian đầu, vì lượng cung về nhà chưa đủ, đặc biệt là chung cư cao cấp nên có thể sẽ ít nhiều tác động tới giá nhà đất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, do số lượng người nước ngoài có nhu cầu và đủ điều kiện để mua nhà là không lớn. Dự báo, có khoảng 10.000 người, giả sử mỗi người được mua một căn hộ với diện tích từ 100 tới 150m2 thì cũng chỉ khoảng 10.000 căn hộ với 1,5 triệu m2.

Ngoài ra, việc mua nhà cũng phải diễn ra trong nhiều năm. Do đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, tác động tiêu cực về giá cả chủ yếu đối với các loại nhà chung cư cao cấp, còn nhà chất lượng khá và trung bình không chịu nhiều tác động.

Ông Nguyễn Mạnh Hà nói: “Xét về lâu dài, Nhà nước cũng cần phải có chính sách phù hợp để tăng cầu và tăng cung về nhà ở nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản”.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam