Đề nghị tách nội dung đăng ký BĐS

(Thứ Ba, 26/02/2008 | 23:26)
Theo Bộ Tư pháp, việc tách bạch khâu đăng ký hiện trạng và quyền bất động sản trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật bảo vệ và phát triển rừng riêng rẽ sẽ tạo thuận lợi trong việc quản lý Nhà nước.
Đề nghị tách nội dung đăng ký BĐS
Đề nghị tách nội dung đăng ký BĐS

Ông Trần Đông Tùng, Cục phó Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo (Bộ Tư pháp) cho rằng, đăng ký bất động sản theo quy định hiện hành tại Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật bảo vệ và phát triển rừng được quy định ở hai khía cạnh là đăng ký hiện trạng (hình dạng, kích thước thửa đất…) và đăng ký quyền (ghi nhận người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…). Việc quy định kết hợp cả hai thủ tục này trong một khâu đăng ký tại những đạo luật riêng rẽ đã tạo nên sự mâu thuẫn, chồng chéo trong hệ thống pháp luật, hạn chế việc thực hiện chức năng quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Theo Bộ Tư pháp, xây dựng luật Đăng ký bất động sản phải nhằm hoàn thiện hệ thống các quy định về đăng ký bất động sản đang nằm rải rác tại nhiều đạo luật khác nhau. Vì vậy, Bộ Tư pháp đã kiến nghị, cần tách bạch hoạt động đăng ký bất động sản (là thủ tục mang tính hành chính) với hoạt động đăng ký quyền dân sự về bất động sản (là hoạt động mang tính tư pháp) và đưa ra những nguyên tắc, thủ tục khác nhau đối với từng loại việc đăng ký.

Bộ Tư pháp cũng đề xuất thiết lập cơ chế liên hệ giữa hệ thống dữ liệu về hiện trạng bất động sản với hệ thống dữ liệu về quyền bất động sản. Về lâu dài, phải xây dựng hệ thống dữ liệu điện tử để công bố công khai và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ khai thác chung...

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam