Đề nghị lập tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội

(Thứ Sáu, 12/08/2011 | 09:43)
“Phấn đấu đến năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) vào mức minh bạch; cơ chế chính sách ổn định, đồng bộ, đầy đủ, đặc biệt là quy định và chính sách quy hoạch đất đai phải được công khai, minh bạch”.
Đề nghị lập tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội
Đề nghị lập tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội


Đó là mục tiêu được UBND TP.HCM đề ra trong bản báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tình hình thị trường BĐS.

Trước đó, năm 2008, trong bản báo cáo thị trường BĐS toàn cầu của Tập đoàn Jones Lang LaSalle, thị trường BĐS Việt Nam lên được một bậc, từ nhóm không minh bạch thành nhóm minh bạch thấp.

Kiến nghị thành lập các tổ chức quản lý

Theo phân tích của TP, một hạn chế của thị trường BĐS hiện nay là sự tham gia của Nhà nước còn mờ nhạt, chưa tương xứng với vai trò, tiềm năng phải “vừa quản lý tốt thị trường, vừa là nhà đầu tư BĐS lớn nhất” như tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X và Đại hội X đã nêu. Hiện Nhà nước chỉ mới quản lý chứ chưa thể hiện vai trò điều tiết thị trường. Chưa có doanh nghiệp nhà nước tham gia đầu tư xây dựng trực tiếp quỹ phát triển nhà ở xã hội, ký túc xá để quản lý và phát triển hiệu quả quỹ đất do Nhà nước quản lý.

Một trong những giải pháp được TP nêu ra là kiến nghị hình thành các tổ chức đủ năng lực thực thi công tác quản lý nhà nước và phát triển thị trường BĐS hiệu quả. Cụ thể, đó là Trung tâm Nghiên cứu và dự báo thị trường BĐS, giữ nhiệm vụ độc lập nghiên cứu và dự báo tình hình phát triển thị trường BĐS để xây dựng các chính sách, giải pháp định hướng và phát triển phù hợp. Đồng thời, thành lập tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội để thực hiện chức năng nhà nước, tham gia trực tiếp đầu tư xây dựng, phát triển quỹ nhà ở xã hội. Song song là quỹ tài chính ngân sách, thực hiện chức năng đầu tư tài chính nhà nước, quản lý quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tài chính nhà nước để cung cấp nguồn vốn cho tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội.

de nghi lap tong cong ty xay dung nha o xa hoi
So với chi phí đầu tư, giá nhiều BĐS ở TP.HCM đã chạm đáy. Trong ảnh: Thi công cơ sở hạ tầng một dự án nhà ở tại khu Nam Sài Gòn.

Nửa năm, chỉ có năm dự án khởi công

Theo báo cáo, trong sáu tháng đầu năm, TP có sáu dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp gần 1.700 căn hộ. Trong đó, phân khúc trung bình chiếm tỉ trọng cao nhất với gần 37%. Có năm dự án mới được khởi công với 1.845 căn hộ. Khu vực có nhiều dự án đang triển khai là các quận 8, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Bản báo cáo của TP nhận xét so với chi phí đầu tư, giá nhiều BĐS ở TP.HCM đã chạm đáy. Lý do là liên tục nhiều năm qua thị trường BĐS của TP bị ngưng trệ, không ít chủ đầu tư buộc phải giảm giá để thu hồi vốn. Sự ngưng trệ này còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như lãi suất ngân hàng tăng cao, các chính sách về vốn, thuế (chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp), đặc biệt là sự mất niềm tin vào thị trường của các nhà đầu tư.

Điều khá gây chú ý là thị trường BĐS TP.HCM hiện đang thu hút nhiều khách hàng đến từ Hà Nội (chiếm khoảng 30% số giao dịch thành công tại những dự án mới chào bán). Theo nhận xét của TP, đó là do nguồn cung dồi dào và giá BĐS thấp hơn thị trường Hà Nội. Những đối tượng này chỉ chú trọng vào dự án có chất lượng cao, triển khai đúng tiến độ, chủ đầu tư có uy tín.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam