Đề nghị giảm một nửa phí trước bạ nhà đất

(Thứ Hai, 02/06/2008 | 13:27)
Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ kiến nghị giảm lệ phí trước bạ đối với nhà đất từ mức 1% hiện nay xuống còn 0,5% nhằm khuyến khích người dân đăng ký tài sản là nhà ở và đất đai đối với cơ quan nhà nước.
Đề nghị giảm một nửa phí trước bạ nhà đất
Đề nghị giảm một nửa phí trước bạ nhà đất

Với mức lệ phí như hiện nay, nhiều hộ dân, đặc biệt là ở nông thôn không có khả năng nộp. Một số địa phương đã hoàn tất cấp giấy chứng nhận nhà đất, song do không đủ tiền nộp lệ phí, người dân chưa đến nhận. Chẳng hạn tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), số giấy đã ký là 19.672, đã cấp cho người dân là 11.122 giấy (chiếm 56,5%), số người dân chưa đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng là 8.550 (chiếm 43,5%).

Tại huyện Đông Anh, số giấy đã ký là 8.485, số giấy đã cấp cho người dân là 2.879 (chiếm 33,9%), số giấy chứng nhận chưa được người dân đến nhận là 5.606 (chiếm 66,1%).

Cũng theo khảo sát của Bộ Tài chính, tại các huyện nêu trên, mỗi hộ được cấp giấy chứng nhận với diện tích đất ở trung bình khoảng 300 m2, với giá đất ở tại nông thôn khoảng từ 1 đến 1,5 triệu đồng một m2 thì số tiền lệ phí trước bạ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng là lớn đối với các hộ nông dân. Nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giảm tỷ lệ nộp xuống với số tiền nộp lệ phí trước bạ từ 1 đến 2 triệu đồng thì người dân có khả năng nộp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị miễn lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản Long Thành tăng giá theo hạ tầng Bất động sản Long Thành tăng giá theo hạ tầng
Sau khi triển khai dự án sân bay, những dự án tuyến đường xung quanh cũng sẽ được thực hiện. Sự đầu tư hạ tầng này đã khiến cho bất động sản Long Thành có nhiều chuyển biến, chuẩn bị thiết lập một mặt bằng giá mới.
Xử lý vi phạm xây dựng: Rối vì luật đá nhau Xử lý vi phạm xây dựng: Rối vì luật đá nhau
Quy định chồng chéo đã khiến công tác quản lý trật tự trên địa bàn TP.HCM thời gian qua trở nên lúng túng. Điển hình là việc cấp phép xây dựng ở nông thôn.
Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam