Đề nghị chỉnh quy hoạch nhằm hợp thức cho sai phạm

(Thứ Hai, 26/05/2008 | 13:57)
Trung tâm Dịch vụ thương mại tài chính và căn hộ cao cấp Tây Nguyên Plaza (Tây Nguyên Plaza) thuộc lô số 1, khu dân cư An Phú, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, do Cty TNHH Long Thịnh làm chủ đầu tư. Đây là công trình có quy mô lớn, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, xây dựng sai quy hoạch được duyệt...
Đề nghị chỉnh quy hoạch nhằm hợp thức cho sai phạm
Đề nghị chỉnh quy hoạch nhằm hợp thức cho sai phạm

Tuy nhiên, thay vì xử lý vi phạm, buộc tháo dỡ phần xây dựng sai, các cơ quan chức năng lại "bảo kê" bằng cách đề nghị UBND TP điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá cho các sai phạm của chủ đầu tư...

Càng sai phạm, càng lên cao

Tây Nguyên Plaza nằm trong khu quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dân cư lô số 11D thuộc Khu đô thị mới nam sông Cần Thơ (KĐTMNSCT). Theo thiết kế, công trình gồm hai khối 21 tầng xây dựng căn hộ cao cấp, 1 khối siêu thị 4 tầng và 1 khối 18 tầng xây dựng trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp.

Công trình đã khởi công cách đây 3 năm và hiện đã xây dựng đến tầng thứ 12 của hai khối 21 tầng. Trong quá trình xây dựng, các cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện chủ đầu tư cho xây dựng công trình không đúng với quy hoạch đã được duyệt. Theo quy hoạch, khoảng lùi tối thiểu của công trình xây dựng dọc theo trục đường nam sông Cần Thơ phải là 10m. Nhưng chủ đầu tư xây dựng Tây Nguyên Plaza chỉ chừa khoảng lùi có 6m.

Ngoài ra còn có hàng loạt sai phạm khác như: Xây dựng không đúng mật độ đã được phê duyệt (theo quy hoạch, mật độ xây dựng tối đa khu vực này chỉ 35% nhưng Tây Nguyên Plaza lại có mật độ 55,12%)...

Ban quản lý KĐTMNSCT đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công chờ xử lý. Nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp và đến thời điểm hiện nay đã lên tới tầng thứ 13.

Sai phạm được "bảo kê"

Tại cuộc họp Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP vào ngày 27.12.2007, do ông Lê Hồng Phát - GĐ Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng kiến trúc quy hoạch chủ trì, đã thống nhất trình UBND TPCT điều chỉnh lại nội dung quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 để "phù hợp" với công trình sai phạm. Kiến nghị UBND TPCT giao cho UBND quận Cái Răng và Ban quản lý KĐTMNSCT có hình thức xử phạt các sai phạm và cho phép công trình được tồn tại (!?).

Tiếp đó, ngày 3.3.2008, khi kiểm tra việc xây dựng Tây Nguyên Plaza, ông Mai Như Toàn - Trưởng phòng Quản lý kiến trúc quy hoạch Sở Xây dựng đề xuất điều chỉnh mật độ xây dựng lên 50% và yêu cầu Cty Long Thịnh hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế để thông qua Hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến nghị với UBND TPCT cho công trình sai phạm được tồn tại...

Mới đây, tại cuộc họp do UBND TPCT chủ trì vào ngày 21.5.2008, đại diện Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư lại tiếp tục đề nghị cho công trình được tồn tại... Tuy nhiên, nhiều đại biểu đã phản đối.

Bà Trần Thị Kim Một - Phó Chủ tịch HĐND TPCT cho rằng: Công trình xây dựng trái quy hoạch thì phải buộc tháo dỡ chứ không thể tiếp tục cho tồn tại ...

Trước phản ứng gay gắt của một số đại biểu, Chủ tịch UBND TPCT Trần Thanh Mẫn đã yêu cầu Sở Xây dựng, Ban quản lý KĐTMNSCT, UBND quận Cái Răng, chủ đầu tư xây dựng Tây Nguyên Plaza phải tự kiểm điểm trách nhiệm. Còn phương án xử lý sai phạm của chủ đầu tư Tây Nguyên Plaza như thế nào sẽ do Thành uỷ, HĐND và UBND TPCT xét giải quyết sau.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam