Để bong bóng bất động sản... không nổ, phải làm gì?

(Thứ Năm, 04/10/2012 | 15:34)
Trên TTCK, do hội chứng đám đông, mọi tầng lớp nhân dân lao vào chơi CK. Người ta “ăn CK, ngủ CK”, bỏ cả công sở, việc nhà để chơi CK. Cung, cầu và giá CK trên thị trường đều tăng “ảo”. Một quả bong bóng xuất hiện: Bong bóng CK. Bong bóng CK đã có ở nước ta và đã... xì hơi, hay còn gọi là “đã vỡ”. Tương tự như vậy là thị trường BĐS.
Để bong bóng bất động sản... không nổ, phải làm gì?
Để bong bóng bất động sản... không nổ, phải làm gì?

de bong bong bat dong san... khong no, phai lam gi


Những năm trước, các DN kinh doanh BĐS được thành lập nhiều như “nấm sau mưa”. Các dự án BĐS ồ ạt khởi công. Đội quân môi giới BĐS gia tăng nhanh chóng, góp phần đẩy giá BĐS trên thị trường tăng lên nhiều lần so với giá trị thực của nó. Bong bóng BĐS đã xuất hiện. Tuy nhiên, bong bóng BĐS lại không xì hơi, không vỡ ngay tức thì như bong bóng CK.


Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, thị trường BĐS Hà Nội và T.PHCM hiện có hơn 60.000 căn hộ tồn kho, dự báo năm 2013 con số này có thể lên tới 100.000 căn. Số hàng tồn kho này như liều thuốc nổ có thể hủy diệt nhiều DN BĐS trên thị trường. Bởi, khối hàng này bắt đầu bộc lộ nhiều nguy hiểm khi chủ đầu tư đã kiệt sức để duy trì. Hơn nữa, do đầu tư chủ yếu bằng vốn vay ngân hàng, nên cứ một ngày trôi qua, mỗi dự án mất số tiền tương đương một căn hộ để trả lãi vay!


Quả bong bóng BĐS chưa phát nổ mà vẫn treo lơ lửng trên đầu các DN kinh doanh BĐS. Nó sẽ không phát nổ nếu có đồng thời các điều kiện: Các DN kinh doanh BĐS hạ giá bán xuống tới giá trị thực của tài sản; các ngân hàng “mở hầu bao” cho các DN kinh doanh BĐS vay để hoàn thiện sản phẩm của mình trước khi chào bán (việc bán nhà trên giấy đến nay là không khả thi do lòng tin của người mua vào kinh doanh BĐS đã xuống tới đáy); các ngân hàng cũng sẵn sàng cho người mua vay tiền, trả góp để mua nhà.


Việc đồng thời tạo ra ba điều kiện nêu trên không đơn giản. Hơn nữa, các ngân hàng có “mở hầu bao” cho vay hay không còn phụ thuộc rất lớn vào sự biến động của kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế đã thống nhất nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp khó khăn tới hết năm 2013. Điều đó có nghĩa là, quả bong bóng BĐS... sẽ nổ trong tương lai gần.


Điều gì sẽ xảy ra khi quả bong bóng BĐS phát nổ? Trước hết, sẽ có hàng loạt DN kinh doanh BĐS tuyên bố phá sản. Theo đó, do vốn đầu tư của các dự án kinh doanh BĐS phần lớn là vốn vay ngân hàng nên sẽ có không ít ngân hàng bị mất vốn hoặc phải ôm một khối tài sản thế chấp đang còn là những sản phẩm dở dang cùng với sự phá sản của các DN kinh doanh BĐS.


Không loại trừ sẽ có những vụ án được khởi tố điều tra vì có những khoản vay mang tên “kinh doanh BĐS”, tiền vay đã giải ngân, đã “đầu tư” hết nhưng sản phẩm - những tài sản hình thành trong tương lai, được dùng để thế chấp cho khoản vay - lại chưa thấy ở đâu!


Nhà nước có thể thực thi những biện pháp để giải cứu thị trường BĐS? Với tiềm lực của nền kinh tế hiện nay, điều đó khó có thể xảy ra. Hơn nữa, hàng tồn kho của các DN sản xuất khác như sắt, thép, ximăng, thiết bị nội thất... cũng còn rất lớn và đang phải được ưu tiên giải cứu.


Điều đó cũng có nghĩa là, khi quả bong bóng BĐS phát nổ, sẽ có sự ra đi của không ít DN. Đó là hậu quả của sự phát triển quá nóng và cũng là quy luật khắc nghiệt của kinh tế thị trường.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam