Đề án thí điểm sẽ gây sốt nhà

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 15:00)
Nếu đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại VN được thông qua, nhiều người cho rằng cơn sốt căn hộ cao cấp sẽ lên đến đỉnh điểm vào đầu năm 2008. >> Người nước ngoài sắp được mua nhà VN
Đề án thí điểm sẽ gây sốt nhà
Đề án thí điểm sẽ gây sốt nhà

“Ngay khi người nước ngoài được phép mua nhà ở, sẽ bùng nổ cơn sốt săn lùng các căn hộ cao cấp, đặc biệt là các căn hộ được thiết kế mang chuẩn quốc tế hoặc các khu biệt thự hiện đại”, ông Tống Văn Cường, chuyên viên dự án Công ty Địa ốc Hoàng Quân, nhận định.

Ông Pattrick (quốc tịch Pháp, sống và làm việc tại Việt Nam gần 5 năm) cho biết, giá thuê căn hộ cao cấp (rộng khoảng 80 m2) tại khu đô thị mới An Phú, quận 2 TP HCM là khoảng 1.200 USD mỗi tháng. Nếu tính thời gian thuê 5 năm, người đi thuê tốn 72.000 USD và cuối cùng vẫn phải chịu cảnh sống thuê. Trong khi đó, nếu bỏ thêm khoảng 72.000 USD nữa, sẽ có căn hộ tươm tất, đàng hoàng.

Ông Pattrick nói ông sẽ rất vui nếu được mua nhà tại Việt Nam, bởi khi ấy, ông vừa có chỗ nghỉ ngơi thoải mái vừa có được niềm vui trong việc chăm sóc nhà cửa, gia đình. “So với một số nước, giá thuê nhà tại Việt Nam là rẻ, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng nóng, khó thể nói là có rẻ hơn nước khác nữa hay không”, ông Pattrick nói.

Theo Công ty CB Richard Ellis VN chuyên tư vấn và thực hiện các dịch vụ bất động sản, giá cho thuê nhà ở sẽ ngày càng tăng cao, ít nhất đến 5 năm nữa khi các dự án nhà ở hoàn thành, khi đó cung đủ cầu thì giá thuê mới hạ nhiệt. Một điểm nghịch lý trong tình hình bất động sản hiện nay là trong khi giá cho thuê các căn hộ cao cấp, biệt thự đang tăng chóng mặt nhưng giá bán tăng ít hơn.

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân được cho là giá bán quá đắt so với người Việt Nam (nếu mua cho thuê thì trung bình khoảng 12 năm sau mới thu hồi được vốn) còn đối với người nước ngoài, mức giá bán là chấp nhận được nhưng họ lại không được mua.

Theo Bộ Xây dựng, trong hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có khoảng 21.000 người đủ điều kiện mua nhà. Trước thông tin này, một số chuyên gia cho rằng sẽ có không ít người đủ tiêu chuẩn mua nhưng không mua, vì họ đã có nhà riêng do vợ (chồng) hoặc người thân đứng tên giúp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 (TP HCM), nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài tại quận 2 là rất cao và có thật, đặc biệt ở những doanh nhân từng có thời gian làm việc tại Việt Nam từ 1 đến 5 năm nhưng “chưa kịp” lập gia đình hoặc dự định đưa vợ, con sang Việt Nam sinh sống, lập nghiệp lâu dài.

Tính đến ngày 1/9, có khoảng 51.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc (có đăng ký) tại TP HCM. Những người thuê nhà ở tại khu vực quận 2 thường là người Âu - Mỹ như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Đức... còn những người thuê nhà ở tại khu vực quận 7 thường là người châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore...

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam