Đề án Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở: Hai mô hình, nhiều nguồn vốn

(Thứ Hai, 25/06/2012 | 11:53)
Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ phê duyệt Đề án Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở. Đề án được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu thực trạng nhà ở và tài chính về nhà ở tại Việt Nam hiện nay, kết hợp với việc phân tích các mô hình tiết kiệm nhà ở tại một số nước trên thế giới.
Đề án Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở: Hai mô hình, nhiều nguồn vốn
Đề án Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở: Hai mô hình, nhiều nguồn vốn


de an quy tiet kiem phat trien nha o hai mo hinh, nhieu nguon von
Quỹ tiết kiệm nhà ở được thành lập sẽ giúp người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà.


Mô hình thứ nhất là thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở để cho người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại đô thị vay mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH), cải tạo, sửa chữa nhà và cho doanh nghiệp trong nước vay đầu tư xây dựng NOXH. Đối với mô hình này, Bộ Xây dựng đề xuất tên gọi của mô hình tiết kiệm nhà ở mới này là Quỹ Tiết kiệm phát triển NOXH. Qua lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ Xây dựng đã nhận được sự nhất trí cao về tên gọi của quỹ. Hình thức tham gia quỹ là tự nguyện và chỉ những người tham gia mới được vay tiền để mua, thuê mua hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở.


Bộ Xây dựng đề xuất nguồn vốn hình thành Quỹ tiết kiệm phát triển NOXH được huy động từ các nguồn như: Nguồn vốn hiện có của quỹ phát triển nhà ở (bao gồm tối thiểu 10% tiền thu được từ chuyển quyền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới; Ngân sách địa phương hỗ trợ hàng năm cho quỹ; Tiền huy động từ các nguồn hợp pháp khác); Nguồn đóng tiết kiệm và trả nợ của các đối tượng có nhu cầu tham gia đóng vào quỹ trên địa bàn...


Bên cạnh đó, còn có nguồn vốn từ mua trái phiếu nhà ở bắt buộc do quỹ trực tiếp phát hành, nhưng được Chính phủ bảo lãnh thanh toán (gọi là Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh) áp dụng đối với một số hoạt động liên quan đến bất động sản như cấp phép, chuyển nhượng, đăng ký kinh doanh… Ngoài ra, Quỹ cũng sẽ huy động nguồn vốn vay từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Trên cơ sở được Thủ tướng Chính phủ cho phép trong quyết định phê duyệt Đề án này, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể về nguồn vốn vay từ Quỹ Bảo hiểm xã hội.


Mô hình tiết kiệm nhà ở thứ hai dành cho các cá nhân, hộ gia đình trong nước vay mua nhà ở, trong đó chủ yếu tập trung cho các đối tượng có thu nhập từ trung bình trở lên. Đối với mô hình này, đối tượng tham gia Quỹ tiết kiệm là các hộ gia đình, cá nhân trong nước tự nguyện đóng góp tiết kiệm.


Trên cơ sở quyết định phê duyệt Đề án này, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng quy chế hoạt động, cơ chế huy động và cho vay, nguyên tắc hoạt động, cơ chế tài chính của hai mô hình quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý 1/2013.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam