Ðẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Thứ Ba, 02/04/2013 | 11:51)
Bộ TN & MT phấn đấu trong năm 2013 cấp giấy chứng nhận cho 85% diện tích đất các loại với tổng số hơn 3,7 triệu giấy tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm; chứng nhận cho hai triệu ha đất các loại. Ðây được xem là quyết tâm lớn từ phía bộ chủ quản, không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện cấp GCN QSD đất đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân mà còn góp phần đẩy nhanh tiến trình số hóa đất đai do Nhà nước quản lý.
day-nhanh-viec-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat
Còn tồn đọng số lượng lớn đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong tổng số 22 tỉnh, thành phố trọng điểm, vẫn còn 18 tỉnh, thành phố tồn đọng số lượng lớn đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó nhiều nhất là TP Hà Nội (168 nghìn thửa đất và gần 500 nghìn căn hộ chung cư Hà Nội), tỉnh Nghệ An (335 nghìn thửa đất), TP Hồ Chí Minh (311 nghìn thửa đất và  căn hộ chung cư tpHCM  chưa được cấp sổ đỏ)...

Trên thực tế, việc giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng và xin cấp mới sổ đỏ được các chuyên gia đánh giá là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta khắc phục được những hạn chế về thủ tục hành chính chưa đúng quy định, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó sửa đổi quy định về lệ phí trước bạ theo hướng miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở trong năm 2013 và giảm mức thu xuống còn 0,2% trong năm 2014. Tuy nhiên, đây chỉ là những đề xuất cho việc cấp GCNQSDÐ lần đầu, còn hiện tại, rất nhiều hộ nông dân không khỏi lo lắng khi GCNQSDÐ của họ bỗng chốc trở nên vô hiệu sau khi thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, hình thành những cánh đồng mẫu lớn.

Không còn sở hữu những thửa ruộng manh mún, mà thay vào đó là việc người dân đồng sở hữu những cánh đồng mẫu lớn với hàng nghìn ha. Việc cấp mới GCNQSDÐ trở nên khó khăn hơn khi chính quyền và người dân không thể tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề thu lệ phí cấp lại GCNQSDÐ. Nếu xử lý không khéo, chủ trương dồn điền đổi thửa sẽ không thể tiếp tục triển khai đại trà, đồng thời không kích thích được quá trình đầu tư sản xuất tại những diện tích đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ðể làm tốt công tác này, các ngành và địa phương cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện, giao ban định kỳ giữa các cấp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ngoài việc tăng cường cán bộ chuyên trách, cần phải nâng cao trình độ của cán bộ địa chính, đồng thời ưu tiên giải quyết những vướng mắc trong việc cấp lại GCNQSDÐ đối với đất nông nghiệp hiện nay, không thu phí cấp GCNQSDÐ lần thứ hai để người dân có thể yên tâm sản xuất.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam