Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ: Miễn thu lệ phí trước bạ lần đầu

(Thứ Tư, 27/03/2013 | 09:27)
Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), Chính phủ đã ra Chỉ thị 1474/CT-TTg yêu cầu các địa phương chấn chỉnh công tác này.
Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ: Miễn thu lệ phí trước bạ lần đầu
Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ: Miễn thu lệ phí trước bạ lần đầu


Tuy nhiên, qua triển khai, vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc khiến công tác cấp sổ đỏ chưa đạt tiến độ yêu cầu.

day nhanh tien do cap so do mien thu le phi truoc ba lan dau


Tồn đọng trên 3,7 triệu sổ đỏ


Hiện, cả nước mới có 18 tỉnh, TP đã cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ đối với các loại đất, trong đó, có 7 tỉnh đã hoàn thành. Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, trong năm 2013, tổng số sổ đỏ tồn đọng chưa được cấp tại 22 tỉnh, thành trọng điểm là 3,72 triệu sổ với diện tích khoảng 2,05 triệu ha, chiếm trên 70% khối lượng cần cấp của cả nước. Trong đó, nhiều nhất là Hà Nội với 168.000 thửa đất và gần 500.000 căn hộ. Tiếp theo là Nghệ An với 335.000 thửa; TP Hồ Chí Minh 311.000 thửa và căn hộ; Gia Lai 218.000 thửa; Khánh Hòa 141.000 thửa; Quảng Ngãi 140.600 thửa; Đắk Nông 119.000 thửa…


Nguyên nhân của việc chậm cấp sổ đỏ, ông Lê Văn Lịch cho rằng, do thủ tục phức tạp, chưa đúng quy định, thời gian thực hiện kéo dài. Một số địa phương có tâm lý chỉ muốn giải quyết riêng lẻ từng trường hợp, không triển khai đồng loạt để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ. Tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người làm thủ tục để vụ lợi hoặc cán bộ có thẩm quyền câu kết với bên ngoài để làm dịch vụ cấp sổ đỏ vẫn còn tiếp diễn, gây bức xúc trong dư luận.


Sửa đổi quy định thu tiền sử dụng đất


Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, Bộ TN&MT đưa ra giải pháp sửa đổi quy định về thu lệ phí trước bạ theo hướng miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở trong năm 2013 và giảm mức thu xuống còn 0,2% trong năm 2014 để khuyến khích người dân thực hiện kê khai cấp sổ đỏ. Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính rà soát, đề xuất sửa đổi quy định thu tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ, hướng dẫn việc xử lý các trường hợp chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở đã xây dựng và bán nhà ở cho người mua nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai để có thể cấp ngay sổ đỏ cho những người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.


day nhanh tien do cap so do mien thu le phi truoc ba lan dau
Làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Ba Đình.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, trong năm 2013, các địa phương phải quyết liệt, trong việc cấp sổ đỏ, thực hiện bằng được mục tiêu cơ bản, hoàn thành việc cấp sổ đỏ lần đầu trên phạm vi cả nước, đạt tối thiểu từ 85% diện tích các loại đất trở lên. Bộ trưởng yêu cầu các ngành và địa phương cần thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện, giao ban định kỳ giữa các cấp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam