Đầu tư ồ ạt, căn hộ cao cấp sẽ sớm bão hòa

(Thứ Năm, 12/06/2008 | 13:00)
Giá căn hộ liên tục ở mức ngất ngưởng khiến các nhà đầu sốt sắng đổ vốn vào dự án mới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo làn sóng đầu tư ồ ạt trong khi nhu cầu thực sự chỉ có hạn có thể khiến mảng thị trường này thừa hàng trong vài năm tới.
Đầu tư ồ ạt, căn hộ cao cấp sẽ sớm bão hòa
Đầu tư ồ ạt, căn hộ cao cấp sẽ sớm bão hòa

Tại Hà Nội, căn hộ tại cao ốc hạng B như Hòa Bình Towers hay MDC Tower được ra giá 1.000-1.200 USD/m2, cao ốc hạng A như Pacific Place lên tới 1.800-2.200 USD/m2. Hầu hết dự án được đặt mua từ khi bắt đầu khởi công. Cao ốc The Garden cạnh tổ hợp The Manor của Bitexco vừa khởi công đã được đặt mua đến 80%. North Asia Tower cũng được đặt mua trước 35%.

Giá cao, lại ít chịu cạnh tranh, thị trường căn hộ cao cấp đang là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Ciputra đã triển khai giai đoạn 2, dự kiến cung cấp 8.000 căn hộ cao cấp. Dù chưa hoàn thành The Manor tại Mỹ Đình, Bitexco đã triển khai khu căn hộ cao cấp The Garden, dự kiến hoàn thành vào năm 2008.

Công ty này cũng đã lên kế hoạch cho một dự án khác lớn hơn nhiều The Manor hiện nay. "The Manor là mô hình thử nghiệm, khi dự án này tỏ ra có hiệu quả, chúng tôi sẽ phát triển một dự án lớn hơn thế nhiều lần", ông Phan Quang Huy, Giám đốc Kinh doanh Bitexco Hà Nội, cho biết.

Tập đoàn Ascott International của Singapore hiện có 2 tòa nhà tại Hà Nội là Hà Nội Towers và Somerset West Lake. Theo một lãnh đạo của tập đoàn này, Ascott đang tìm cơ hội để mở rộng đầu tư căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Một tổ hợp gồm 6 công ty của Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị khởi công dự án Tây Hồ Tây.

Dự kiến, khi hoàn thành vào năm 2010, Tây Hồ Tây sẽ có khoảng 4.800 căn hộ cao cấp và biệt thự. Khu đô thị mới tại Xuân Phương, phía tây Hà Nội, cũng sẽ là nguồn cung lớn cho thị trường nhà cao cấp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thị trường căn hộ cao cấp "nóng" hiện nay chỉ mang tính nhất thời. CBRE Việt Nam cho biết, tình trạng thiếu căn hộ cho thuê và bán là do từ năm 2003 đến nay hầu như không có nguồn cung mới cho thị trường. Nhưng cuối năm nay và sang đầu năm 2007, gần một chục dự án được đưa vào sử dụng tại Hà Nội sẽ giúp thị trường phần nào hạ nhiệt.

Ông Ngô Trí Long, Viện phó Viện nghiên cứu Khoa học thị trường giá cả, cho rằng nhu cầu sử dụng thực sự đối với chung cư cao cấp tại Việt Nam không lớn, trong khi mức giá hiện tại quá cao so với khả năng của đại bộ phận người dân. Đối tượng sử dụng thực sự của loại bất động sản này, theo ông Long, là người nước ngoài. Vì vậy, nhiều người coi đây là một hình thức đầu tư, mua và cho người nước ngoài thuê lại.

Bitexco không giấu ý định xây dựng The Garden để bán cho những người có ý định cho người nước ngoài thuê lại. "Cho thuê một căn hộ tại The Garden có thể có lãi trên 2.000 USD một tháng", ông Huy cho biết.

Theo ông Cao Thanh Bình, Giám đốc Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân Hà Nội, việc các chủ đầu tư cùng lúc triển khai các dự án căn hộ cao cấp hiện nay do phong trào, đặc biệt khi giá thành đang cao ngất ngưởng. Khi một loạt dự án hoàn thành trong 5 năm tới, nhu cầu và giá căn hộ cao cấp có thể giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, theo ông Bình, tiền lãi thu từ cho thuê vẫn chưa tương xứng với hàng tỷ đồng đầu tư mua căn hộ. "Tiền cho thuê căn hộ hiện vẫn thấp hơn lãi suất ngân hàng", ông Bình cho biết.

Do đó, đầu tư căn hộ cao cấp không phải là hướng đầu tư bền vững. "Người dân hoàn toàn có thể chuyển sang một hình thức đầu tư khác nếu có lợi nhuận cao hơn", ông nhận định. Đầu tư căn hộ cao cấp ồ ạt có thể khiến nhu cầu bão hòa trong vài năm tới và nhiều khả năng căn hộ cao cấp sẽ rơi vào cảnh dư thừa.

Một lý do khác, theo các chuyên gia, là người nước ngoài khi đến Việt Nam có xu hướng thuê các khu căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi và dịch vụ kèm theo hơn là những căn hộ biệt lập thuê lại từ tư nhân.

Theo CBRE Việt Nam, chỉ khi nguồn cung tại các khu cao ốc dịch vụ không còn, họ mới tìm thuê các căn hộ tư nhân. "An ninh, tiện nghi là điều người nước ngoài quan tâm hàng đầu", Giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend cho biết. Vì vậy, cao ốc căn hộ có dịch vụ kèm theo, chứ không phải căn hộ tư nhân, sẽ là lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài đến Việt Nam.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam