Đầu tư nước ngoài vào BĐS phải có cam kết về tài chính

(Thứ Năm, 22/03/2012 | 17:59)
Đó là nội dung đề án mới về quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản do Bộ Xây dựng chủ trì.
Đầu tư nước ngoài vào BĐS phải có cam kết về tài chính
Đầu tư nước ngoài vào BĐS phải có cam kết về tài chính


dau tu nuoc ngoai vao bds phai co cam ket ve tai chinh

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương xây dựng Đề án nâng cao chất lượng đầu tư, hiệu quả quản lý nhà nước và định hướng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) giai đoạn 2011 - 2020. Dự kiến, đề án sẽ được trình trong tháng 5/2012.

Theo nhận định của một chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã xuất hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp FDI kinh doanh BĐS không có thực lực, đăng ký dự án với một lượng vốn thấp, sau đó huy động vốn ngay trên thị trường nội địa để đầu tư, gây khó khăn cho công tác quản lý. Ông đưa ra ví dụ về một dự án BĐS có vốn đăng ký tới trên 150 triệu USD nhưng thực tế lại vay tới 90 triệu USD của một ngân hàng Việt Nam. Chủ đầu tư đang rao bán dự án với giá 1,6 tỷ USD.

Tại nhiều địa phương, do nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư ít chọn lọc nên đã chấp thuận cho một số dự án không có tiềm lực thực chất, thậm chí phá vỡ quy hoạch. Nhiều dự án BĐS xin đầu tư xong rồi bỏ, nhiều năm không triển khai được.

Theo các chuyên gia kinh tế, để hạn chế các dự án FDI vay vốn hoặc huy động vốn trong nước, nhất là dự án BĐS, cần phải quan tâm tới các cam kết về tài chính của các nhà đầu tư, phải đưa ra quy định nhà đầu tư phải có một tỷ trọng vốn bao nhiêu khi triển khai dự án, chứ không thể cứ đăng ký vốn rồi sau đó huy động vốn trong nước.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam