Đầu tư lửng lơ đất vàng Huế

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 10:41)
Hàng loạt dự án đầu tư được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đã trở thành những dự án "treo", khiến hàng chục ha đất vàng bị bỏ hoang. > Huế băn khoăn về khu đất đẹp Dự án khu vui chơi giải trí Công viên Ngự Bình được khởi công đầu năm 2004, trên khu đất rộng 30,8 ha sau núi Ngự Bình, phía nam thành phố Huế, do Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Huế đầu tư với tổng vốn 125,5 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được đầu
Đầu tư lửng lơ đất vàng Huế
Đầu tư lửng lơ đất vàng Huế

Hàng loạt dự án đầu tư được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đã trở thành những dự án "treo", khiến hàng chục ha đất vàng bị bỏ hoang.
> Huế băn khoăn về khu đất đẹp

Dự án khu vui chơi giải trí Công viên Ngự Bình được khởi công đầu năm 2004, trên khu đất rộng 30,8 ha sau núi Ngự Bình, phía nam thành phố Huế, do Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Huế đầu tư với tổng vốn 125,5 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư 72 tỷ đồng tập trung vào các khu trò chơi và hạ tầng cơ sở. Công ty đã lắp đặt các trò chơi như xe thú, nhà gương, đường đua Công thức 1... với tổng giá trị đã đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Trước đó, để có mặt bằng để thực hiện dự án, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã rót hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp giải tỏa dân cư, mồ mả, rà phá bom mìn, trải nhựa con đường vào công viên. Cuối năm 2004, các ngân hàng không tiếp tục cho vay như cam kết ban đầu. Mặt khác, các cổ đông gồm Công ty Xây lắp Thừa Thiên Huế, Công ty Du lịch Hương Giang, Công ty Du lịch cố đô Huế và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô không góp thêm vốn, nên dự án phải dừng lại.

Các hạng mục đã đầu tư gồm các hệ thống máng trượt, tàu lượn... đã bị phơi mưa nắng gỉ sét. Ngày 7/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo kết luận của Thường vụ Tỉnh ủy cho phép đại học Huế nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch đại học Huế theo hướng mở rộng diện tích đất sang khu vực dự án Công viên Ngự Bình. Công ty Xây lắp Thừa Thiên Huế làm việc với các cổ đông của Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Huế để bàn bạc thống nhất phương án chuyển giao. Hàng chục tỷ đồng đã bỏ ra có thể mất trắng.

Dự án đầu tư cụm khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế và cao ốc văn phòng ở ngã sáu các đường Lý Thường Kiệt - Nguyễn Tri Phương - Hà Nội được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi đất cấp cho Công ty Bất động sản Sông Đà để đầu tư xây dựng.

Công trình siêu thị, khu vui chơi giải trí đã khởi công xây dựng từ tháng 8/2003, theo kế hoạch, cuối năm 2005 sẽ đưa vào sử dụng. Khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị quốc tế cũng khởi công cùng thời điểm với công trình trên, kinh phí 160 tỷ đồng, trên một khu đất rộng 4.000 m2. Công trình này, kinh phí giải tỏa trên 20 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch ban đầu. Sau khi được giao đất, công ty này đã san lấp mặt bằng và rào chắn. Lúc đầu, dự án còn tiến hành chậm chạp, sau thì dừng hẳn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều cuộc họp đốc thúc nhà đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ như cam kết. Theo báo cáo công tác chống tham nhũng lãng phí của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2006, Công ty Bất động sản Sông Đà nhận đầu tư tại Thừa Thiên Huế tổng cộng 12 dự án, với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Nhưng thực tế công ty không có năng lực tài chính nên hầu hết các dự án đều không thực hiện được, một vài dự án chỉ thực hiện cầm chừng, gây lãng phí hàng chục ha đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Lý nói rằng: "Nên thông cảm với nhà đầu tư vì họ có khó khăn về tài chính". Và chính sự "thông cảm" này của Chủ tịch UBND tỉnh đã tạo cơ hội cho nhà đầu tư sau đó đã "bán" toàn bộ công trình cũng như các dự án trên cho Tổng công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam, với tên gọi mới là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng VIWASEN. Công ty này đang triển khai xây dựng khu cao ốc văn phòng phía trục đường Nguyễn Tri Phương - Hà Nội. Riêng khu vực tiếp giáp với khách sạn Heritage, trên đường Hà Nội - Lý Thường Kiệt vẫn "treo".

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam