Đầu tư gì hiện nay: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 10:51)
Giá vàng diễn biến bất thường và đang ở mức đỉnh điểm trong hàng chục năm qua. TTCK sụt giảm thê thảm. Giá nhà đất trong nước không ngừng tăng. USD xuống thấp với ngay cả Đồng Việt Nam và lãi suất giảm mạnh. Lãi suất tiền gửi Đồng Việt Nam tăng khá. Một câu hỏi được đặt ra là đầu tư vào lĩnh vực nào có lợi nhất hiện nay đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
Đầu tư gì hiện nay: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Đầu tư gì hiện nay: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Cuối tuần trước, vào lúc 17 giờ ngày 25/1/2008 tính theo giờ Hà Nội, giá vàng SJC trong nước bán ra phổ biến ở mức 1,775 - 1,778 triệu đồng/chỉ, cao nhất trong 2 tuần qua, đây cũng là mức giá đỉnh điểm và ngang với mức giá đạt được vào ngày 14/1/2008, nhưng tăng mạnh tới trên 50.000 đồng/chỉ so với mức giá 2 ngày trước đó.

Tuy nhiên, đến ngày 26/1/2008, giá vàng giảm nhẹ, vàng SJC mua vào còn 1,752 triệu đồng/chỉ và bán ra còn ở mức 1,762 triệu đồng/chỉ, giảm 16.000 đồng/chỉ.

Cũng vào lúc 17 giờ ngày 25/1/2008 tính theo giờ Hà Nội, là thời điểm mở cửa ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước tại các trung tâm giao dịch lớn về vàng ở châu Âu, giá vàng phá vỡ mức kỷ lục trong 28 năm qua. Giá vàng giao ngay lên tới mức 922,7 - 922,8 USD/ounce. Song đến sáng ngày 26/1/2008 tính theo giờ Hà Nội, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới dừng ở mức 914,0 - 914,6 USD/ounce. Bởi vậy giá vàng trong nước cũng giảm theo.

Tuy nhiên, giới tài chính quốc tế nhận định giá vàng giảm nhẹ nhiều khả năng chỉ là tạm thời bởi những nhân tố tác động vẫn đang theo hướng thúc đẩy giá vàng tăng. Bởi vì sản lượng vàng khai thác tại Nam Phi giảm 50% so với mức bình thường trước đây. Nam Phi là quốc gia cung ứng ra thị trường sản lượng vàng lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, những lo ngại về nền kinh tế Mỹ suy thoái và kế hoạch Chính phủ nước này hoàn thuế 150 tỷ USD cho người dân, cùng với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ
(Fed) cắt giảm tới 0,75% lãi suất cơ bản, từ 4,25%/năm xuống còn 3,5%/năm, mức cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay,… cũng sẽ không sáng sủa gì cho việc cứu vãn tình hình. Trong khi đó đồng Đôla Mỹ tiếp tục mất giá so với các đồng tiền chủ đạo khác trên thị trường thế giới. Chiều ngày 25/1, 1 Bảng Anh đổi được tới 1,983 USD, 1 Euro đổi được 1,4733 USD…

Chiều ngày 25/1 và sáng ngày 26/1, tranh thủ thời điểm giá vàng tăng cao, nhiều người đã chớp thời cơ bán vàng ra và thu về một mức lãi tới 500.000 đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Đây là lý do khiến hiện nay không ít người lựa chọn cách “lướt sóng“ đầu tư vào vàng. Họ chờ đợi khi vàng giảm giá và đứng ở mức đó trong vài ba ngày là tranh thủ mua vào ngay, vì theo họ đây là lúc thị trường đang ẩn giấu một đợt sốt giá mới. Đồng thời khi giá vàng đột nhiên lên cơn sốt thì chớp thời cơ bán cho nhanh.

Mặc dù vậy, khác với nhiều người mua nhanh bán nhanh thì cũng không ít người “lì hơn”, tức là khi giá vàng đứng giá trong nhiều ngày thì tranh thủ mua vào và tiếp tục giữ vàng sau nhiều cơn sốt thì mới bán ra.

Có người đầu tư hàng tỷ đồng, thậm chí là hàng chục tỷ đồng găm giữ vàng trong cả năm trời nay vẫn không chịu bán ra. Tính toán khôn ngoan và bản lĩnh như vậy, nhưng thực tế thời gian qua không hiếm người nôn nóng, bị tác động bởi tâm lý mua vàng với giá cao đúng vào lúc thị trường đang lên cơn sốt. Nhưng sau đó không may rơi vào chu kỳ giá vàng giảm kéo dài, thiếu kiên trì nên đã sốt ruột bán ra, nên bị thua lỗ không nhỏ.

Đầu tư vào vàng là một trong những lĩnh vực kinh doanh rủi ro, không phải dành cơ hội cho bất kỳ ai. Nhưng dù ít tính toán, bỏ ra một số vốn vừa phải mua vàng vào đầu tháng 12/2000 và “quên” nó đi thì đến nay đã có mức lãi gần 400% rồi, bởi vì giá vàng tăng gấp gần 4 lần trong 7 năm qua.

Hoặc đầu tư ngắn hạn hơn, mua vào đầu tháng 1/2007 đến nay đã lãi tới 40%, ngắn hạn hơn nữa là mua đầu tháng 1/2008 thì đến nay đã lãi gần 10%. Một con số thật ấn tượng và bỏ rất xa những người đầu tư vào chứng khoán cũng thời điểm đầu tháng 1/2007.

Chứng khoán không còn là kênh hấp dẫn?

Nói về đầu tư vào chứng khoán, nếu như thời điểm này năm ngoái thì không ai là không “hả hê” khi đầu tư vào bất kỳ loại cổ phiếu OTC hay chứng khoán niêm yết nào. Bởi vì TTCK Việt Nam liên tục tăng trưởng và tăng trưởng mạnh trong suốt cả năm 2006 cho đến hết quý I/2007, chỉ trong 1 năm lãi tới 3 lần.

Nhưng vào thời điểm này, gặp dân đầu tư chứng khoán và cổ phiếu thì ai cũng trong tình cảnh “mặt dài như cái bơm”.

Nhiều người trẻ, người thiếu kinh nghiệm, người không may… mua cổ phiếu và đầu tư chứng khoán thời điểm tháng 2/2007 và tháng 3/2007, đến nay bình quân mất đi tới 50% - 60% số tiền bỏ ra.

Ngắn hạn hơn, đầu tư chứng khoán hay mua cổ phiếu giữa tháng 12/2007 thì đến nay đã lỗ ít ra là 10% rồi. Ngắn hạn hơn nữa là mua chứng khoán vào đầu tháng 1/2008 thì đến nay, sau hơn 3 tuần, đã lỗ tới 5%. Và một nghịch lý là càng đầu tư vào loại chứng khoán loại blue-chips, thì càng thua lỗ nặng.

Đầu tư vào USD?

Do Đôla Mỹ mất giá mạnh trên thị trường thế giới nên đồng tiền này cũng giảm giá đáng kể so với Đồng Việt Nam. Nếu cách đây 1 năm bỏ tiền ra mua 1.000 USD tương ứng với 16,1 triệu đồng, thì nay bán ra chỉ thu được 15,98 triệu đồng, lỗ 102.000 đồng.

Cũng với hai loại tiền đó gửi ngân hàng thì đầu tư vào USD còn thua lỗ hơn. Bởi vì với 1.000 USD gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm với lãi suất bình quân 4,2%/năm thì đến nay thu được 1.040,2 USD, tương ứng với 16,622 triệu đồng, trong khi đó với 16,1 triệu đồng, gửi ngân hàng được lãi suất 9,6%/năm, sau 1 năm thu được 17,645 triệu đồng, như vậy lời hơn 1,023 triệu đồng.

Trong giai đoạn hiện nay, lãi suất tiền gửi USD đang có xu hướng giảm mạnh, xuống dưới 4,0%/năm, tỷ giá VND/USD tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất tiền gửi Đồng Việt Nam tăng nhẹ và gấp 2,5 lần lãi suất gửi USD, nên số đông người biết tính toán và có bản lĩnh lựa chọn Đồng Việt Nam gửi ngân hàng đang được coi là hướng có lợi hơn rõ rệt so với USD.

Tuy nhiên gửi tiết kiệm vào Đồng Việt Nam chỉ là chắc ăn và lời lãi không nhiều, trong giới hạn của lãi suất tiền gửi ngân hàng mà thôi, không có cơ hội giàu nhanh được. Đây là kênh chỉ dành cho người lớn tuổi, người nhút nhát, người không dám mạo hiểm trong đầu tư.

Đầu tư vào bất động sản?

Còn về thị trường bất động sản, không ai trong giới kinh doanh, trong giới đầu tư và nhiều người tham gia thị trường này với tư cách mua để sử dụng,… không thể không thừa nhận đây là kênh thu lợi một cách lý tưởng. Bởi vì chỉ trong vài tháng, một lô đất dự án, một căn hộ chung cư mới có giá tăng 20% - 60%, còn đầu tư khu đất đẹp trong vòng 1 năm lãi gấp 2 lần hay lớn hơn.

Tuy nhiên, hàng loạt dự án đô thị, khu chung cư, khu căn hộ,… ra đời với tốc độ nhanh. Chỉ riêng tỉnh Hà Tây tính đến nay đã có gần 80 dự án, gấp 8 lần so với cách đây 1 năm. Cho nên có rất nhiều lo ngại tình trạng ”bong bóng” thị trường bất động sản đang ngày càng phồng lên, cung vượt quá xa so với cầu.

Đồng thời những lo ngại về chính sách thuế mạnh mẽ của Chính phủ đầu tư vào bất động sản, những dự báo Ngân hàng Nhà nước thắt chặt quy định cho vay bất động sản như dạng Chỉ thị 03 về cho vay chứng khoán,…đang làm cho không ít người do dự, cân nhắc hoặc lo ngại về tương lai của thị trường này.

Nhưng ngược lại, nhiều người lại có những tính toán và dự báo khác, nên họ vẫn tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản. Nhưng không ai là không thừa nhận đầu tư vào bất động sản cần số vốn lớn, cần tới ít nhất là 1 tỷ đồng, tính thanh khoản không cao. Nhưng đầu tư vào vàng và chứng khoán thì cần số vốn nhỏ hơn rất nhiều, tính thanh khoản cao hơn.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến hiện nay, đầu tư vào lĩnh vực nào cũng cần phải có sự phân tích, tính toán, có bản lĩnh, quyết đoán và cũng cần phải có sự may mắn. Tỉnh táo, linh hoạt, nhạy bén và phân tán rủi ro, tránh chạy theo tâm lý số đông,… thường được coi là đúng đắn hơn cả trong lựa chọn các kênh đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam