Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?

(Thứ Sáu, 14/12/2018 | 13:00)
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.
đầu tư căn hộ condotel
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?

Báo cáo của CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam cho biết, đầu tư vào căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận đang dần trở nên phổ biến và thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Người mua thường bị hấp dẫn bởi các cam kết lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, đơn vị này khuyến cáo khách hàng cần thiết trực tiếp tham khảo qua nhiều kênh khác nhau, vì chính người mua sẽ chịu trách nhiệm cho đồng tiền họ bỏ ra. CBRE khuyên nhà đầu tư hãy tìm ra đáp án cho 6 câu hỏi trước khi quyết định đầu tư căn hộ condotel.

Thứ nhất: Bạn đã kiểm tra những dự án đạt các yêu cầu về pháp lý chưa?

Thứ hai: Chủ đầu tư đã từng phát triển những dự án nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực dự án tọa lạc có thực sự hấp dẫn?

Thứ tư: Mức cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Nếu bạn tự cho thuê thì lợi nhuận cho thuê một năm là bao nhiêu? Có hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác không?

Thứ sáu: Mức độ cạnh tranh của thị trường trong tương lai như thế nào và có ảnh hưởng đến giá thuê và giá bán sản phẩm sau này hay không?

Mục đích của 6 câu hỏi này là để đảm bảo các quyết định đầu tư căn hộ condotel được đưa ra một cách khách quan, và được cân nhắc từ nhiều khía cạnh. Bởi lẽ cuộc đua cam kết lợi nhuận bùng nổ trên thị trường căn hộ condotel là con dao hai lưỡi. Xét ở góc độ marketing, đây là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua. Cam kết càng cao có thể dễ dàng bán hàng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện nay cũng chưa có quy định, cơ chế nào chính thức nhằm bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ đúng cam kết lợi nhuận đã đề tra. Do vậy, việc cẩn trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ là thừa.

dau tu can ho condotel nen hay khong

Trước đó, hồi quý III năm nay, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra nhiều cảnh báo về việc các chủ đầu tư dự án condotel đua nhau cam kết lợi nhuận khủng để dễ dàng bán được hàng. HoREA phân tích, để đầu tư căn hộ condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu ban đầu, các chủ đầu tư chủ yếu vay ngân hàng, tận dụng nguồn vốn nhà thầu và huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp là người mua. Nhằm mục đích huy động vốn, đa số các sản phẩm condotel đều kích cầu bằng cách cam kết lợi nhuận khủng trong gần một thập niên.

Với những dự án được cam kết lợi nhuận từ 8 đến 12% trong vòng 8-12 năm, trong giá bán có thể đã bao gồm đủ khoản chi phí cho cam kết lợi nhuận này. Các khoản phí gồm: trang bị nội ngoại thất hoàn thiện, chi phí quản lý và vận hành, khai thác kinh doanh. Với những dự án condotel mà chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận, khách hàng phải chịu thêm chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý khai thác kinh doanh.

Với loại hợp đồng mua bán căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận, Hiệp hội chưa thấy chủ đầu tư có điều khoản nào rõ ràng về hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8-12 năm). Chưa kể, nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi kinh doanh căn hộ condotel. Ngoài ra, đa số các chủ đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận khủng dựa trên dự báo thị trường ngắn hạn, thiếu cơ sở bền vững. Như vậy, xét về bản chất của việc huy động vốn này, nhà đầu tư thứ cấp đang phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau giai đoạn cam kết lợi nhuận.

Thống kê của HoREA, loại hình đầu tư căn hộ condotel xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2014 và đến nay đã bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đảo, đặc biệt ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các sản phẩm có diện tích trên dưới 45m2.

Theo đó, HoREA quan ngại trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu phát triển nóng và tăng đột biến, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề pháp lý nếu nhóm sản phẩm này chưa đạt tính minh bạch cao.

dau tu can ho condotel nen hay khong

HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

HoREA cho rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm phát triển minh bạch thị trường căn hộ condotel khi nguồn cung condotel ngày càng cao.>>>Xem chi tiết
dau tu can ho condotel nen hay khong

Thị trường nhà đất Đà Nẵng: 2019 sẽ hết trầm lắng?

Sau giai đoạn sốt nóng, thị trường nhà đất Đà Nẵng khá trầm lắng trong suốt năm 2019, và cần những lực đẩy mới để sôi động trở lại.>>>Xem chi tiết
dau tu can ho condotel nen hay khong

BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao

Trong năm 2018, thị trường BĐS ghi nhận tỷ lệ khách hàng mua bất động sản để đầu tư đang tăng dần. Các chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ kéo dài đến hết năm 2019.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam