Đầu tư căn hộ cao cấp: muốn cắt lỗ cũng khó

(Thứ Hai, 26/09/2011 | 15:31)
Bài toán hóc búa nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là sản phẩm không tiêu thụ được. Với nhà đầu tư, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường thứ cấp liên tục tuột dốc trong khi lãi suất ngân hàng cứ tăng đều.
Đầu tư căn hộ cao cấp: muốn cắt lỗ cũng khó
Đầu tư căn hộ cao cấp: muốn cắt lỗ cũng khó

Anh Vũ, nhân viên một ngân hàng nước ngoài ở TP.HCM cho biết vào đầu năm 2009, anh cùng một vài nhà đầu tư khác bỏ tiền ra mua căn hộ cao cấp ở dự án Saigon Pearl, với giá lên đến 3.200 USD/m2. Nếu quy ra tỷ giá lúc đó khoảng 16.000 đồng/USD, thì trị giá mỗi m2 tại đây đến hơn 51 triệu đồng. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó trở đi, giá bán của căn hộ này trên thị trường thứ cấp liên tục tuột dốc trong khi lãi suất ngân hàng cứ tăng đều.

dau tu can ho cao cap muon cat lo cung kho
Bài toán hóc búa nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là sản phẩm làm ra không tiêu thụ được.


Anh Vũ cho biết hiện anh chỉ mới đóng được hơn 30% giá trị căn hộ và không có khả năng đóng tiếp. Mặc dù anh đã cố gắng rao bán với mức giá luôn thấp hơn mức giá công bố của chủ đầu tư khoảng 400 USD/m2 nhưng cũng chỉ có vài người hỏi rồi sau đó... im thin thít.

Những người cùng đầu tư như anh Vũ cũng đang gặp khó bởi lãi suất ngân hàng quá cao, trong khi đó tỷ giá USD hiện nay cũng đã hơn 20.000 đồng/USD. Nếu tính thêm về trượt giá thì các nhà đầu tư này đã lỗ rất nặng, trong khi đó, chủ đầu tư yêu cầu người mua thanh toán hợp đồng bằng USD, chứ không phải bằng VND. Chính vì vậy tại dự án này đã có lúc nhiều nhà đầu tư quay lại “tố” chủ đầu tư về việc bán căn hộ bằng giá USD là vi phạm quy định của Nhà nước.

Giữa năm 2010, vợ chồng anh Việt ở quận Tân Bình “ôm” bốn căn hộ chung cư tại quận Thủ Đức, hướng nhìn ra sông vì được môi giới bán với giá ưu đãi. Tổng suất đầu tư của vợ chồng anh lên đến 8 tỉ đồng và đã đóng được 40%. “Đợt đóng tiền tiếp theo đã đến gần nhưng đẩy hàng đi không được, vay tiền để theo tiếp cũng không xong. Khổ một nỗi dự án chưa hoàn thành nên cũng không thể cho ai thuê để gỡ bớt tiền được”, anh Việt than thở. Mới đây, anh đã bán bớt hai căn hộ giảm 1 triệu đồng so với giá mua ban đầu, tính sơ sơ thì thiệt hại ban đầu ít nhất là 10% cho hai căn hộ gồm thuế và phí môi giới, cộng thêm khoản hao hụt vì bán rẻ hơn giá gốc.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định bài toán hóc búa nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc, nhưng đặc biệt phân khúc gặp nhiều khó khăn hơn cả là căn hộ cao cấp.

Hiện nay, nguồn cung căn hộ cao cấp vẫn tăng mạnh trong khi nhu cầu không tăng. Dự án The Manor Officetel (quận 1) vừa được bàn giao, số lượng căn hộ đã tăng thêm gần 620 căn. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án Saigon Pearl, dự kiến cao ốc Saphire với gần 530 căn hộ sẽ được bàn giao trong năm nay, chưa kể hàng ngàn căn hộ của một số dự án như The Vista, The Estella... cũng sắp bàn giao.

Các chuyên gia cho rằng, trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, lãi suất tăng cao…, không ai dại gì bỏ hàng trăm ngàn USD để mua căn hộ cao cấp.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam