Đầu tư BĐS không phụ thuộc vào vốn ngân hàng

(Thứ Tư, 04/08/2010 | 08:15)
Theo thống kê của Vietnam Report, gần 80% vốn của nhà đầu tư bất động sản (BĐS) không phụ thuộc vào ngân hàng. Loại hình BĐS được ưa chuộng nhất trong tương lai gần không phải là đất dự án, nhà phố cũ hay chung cư cao cấp mà là chung cư bình dân.
Đầu tư BĐS không phụ thuộc vào vốn ngân hàng
Đầu tư BĐS không phụ thuộc vào vốn ngân hàng

dau tu bds khong phu thuoc vao von ngan hang

Thị trường chung cư bình dân được dự báo sẽ sôi động.

Đầu tư vào BĐS luôn là lựa chọn số 1

Báo cáo của Vietnam Report dựa trên kết quả thống kê của 500 mẫu điều tra, theo đó đa số các nhà đầu tư có mức thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên đều có dự định mua thêm BĐS trong tương lai gần và số nhà đầu tư quyết định mua BĐS tỷ lệ thuận với mức tăng thu nhập.

Cụ thể nếu ở mức thu nhập từ 10 - 20 triệu đồng/tháng, có khoảng 60% nhà đầu tư quyết định mua BĐS và mức ngân sách dự kiến dành cho đầu tư BĐS chủ yếu từ 800 triệu - 1,5 tỷ đồng.

Đối với người có thu nhập từ 20 - 50 triệu/tháng thì tỷ lệ quyết định đầu tư chiếm tới 72% với mức ngân sách đầu tư dự kiến từ 800 triệu - 2,5 tỷ đồng. Còn lại những người có thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng sẽ lựa chọn sản phẩm có giá từ 2,5 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, đối với các cá nhân có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng, khoảng 2/3 số được hỏi dường như tạm hài lòng với nơi ở đang có và chưa có nhiều nhu cầu mua thêm trong thời gian ngắn hạn. Điều đó cho thấy, có vẻ như người dân ngày một khấm khá lên thì nhu cầu đầu tư vào thị trường BĐS để kiếm lời ngày một tăng.

Về loại hình BĐS, đa số các nhà đầu tư chọn sản phẩm là chung cư bình dân (chiếm tới 38%), tiếp đó là đất và nhà tại các khu phố cũ (21%), đất liền kề dự án (17%) và chung cư cao cấp (gần 15%). Các loại hình BĐS khác như BĐS sinh thái, nhà tập thể cũ… chiếm tỷ lệ không đáng kể.

Đáng chú ý trong thống kê của Vietnam Report còn chỉ ra rằng, có đến gần 80% các nhà đầu tư hiện nay không phụ thuộc vào vốn ngân hàng mà chủ yếu là dùng vốn tự có hoặc vốn vay từ người thân, bạn bè.

Giá sẽ đi ngang trong nửa cuối năm

Đa số các ý kiến đều khẳng định yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư không phải là được cho vay dài hạn mà là các vấn đề như: uy tín của chủ đầu tư, tiến độ, vị trí, thiết kế của dự án và thông tin từ chủ đầu tư cung cấp...

Tuy nhiên, cũng có đến hơn 35% các nhà đầu tư cho rằng các thông tin truyền miệng cũng có ảnh hưởng tương đối đến quyết định đầu tư BĐS trong tương lai gần của mình.

Từ kết quả khảo sát, theo nhận định của Vietnam Report, thị trường BĐS từ nay đến hết năm sẽ ổn định hơn. Cơn sốt giá như trong nửa đầu năm ít có cơ hội tái diễn, đặc biệt trong phân khúc mua bán quyền sử dụng đất.

Trong nửa cuối năm, dòng tiền đầu cơ trên địa bàn Hà Nội có thể chuyển hướng tới các thị trường khác có tiềm năng mang lại lợi nhuận ngắn hạn cao hơn, trong đó có kênh đầu tư chứng khoán bởi hàng hóa này đang rẻ hơn tương đối so với BĐS.

Do vậy, giá BĐS, đặc biệt là quyền sử dụng đất được nhận định là sẽ có xu hướng đi ngang, thậm chí có thể giảm nhẹ trong nửa năm cuối.

Một lý do nữa là, với việc giá BĐS bị đẩy lên mức rất cao trong tháng 5 rồi lại nhanh chóng tụt xuống đã khiến thanh khoản bị sụt giảm mạnh. Trong khi đó, một số nhà đầu cơ sử dụng vốn vay ngân hàng hoặc những khoản vay bị áp lực trả lãi sẽ buộc phải bán bớt danh mục đầu cơ của mình nên giá BĐS có thể giảm nhẹ ở một số phân khúc nhất định.

Tuy nhiên, riêng giao dịch chung cư có thể sẽ sôi động hơn trên địa bàn Hà Nội nhằm phục vụ những người tiêu dùng có nhu cầu thực về nhà ở.

Bài viết bạn quan tâm


Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức? Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức?
Hội nghị sơ kết chương trình cải cách hành chính vừa được UBND TP.HCM tổ chức nhằm đánh giá kết quả sơ bộ của cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu trong xử lý, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam