Đầu tư bất động sản: Vốn ngoại đè vốn nội

(Thứ Sáu, 11/07/2008 | 09:22)
Trong khi các DN BĐS trong nước đang gặp khó khăn về tài chính thì các DN nước ngoài, các quỹ đầu tư... với nguồn vốn dồi dào đang ra sức thâu tóm các dự án phát triển BĐS. Dự báo, trong tương lai không xa, thị trường BĐS trong nước sẽ bị chiếm lĩnh bởi các DN nước ngoài. Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn cho các DN BĐS trong nước?
Đầu tư bất động sản: Vốn ngoại đè vốn nội
Đầu tư bất động sản: Vốn ngoại đè vốn nội

DN nước ngoài chiếm lĩnh thị trường

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) cho biết: "Hiện nay hàng chục DN là thành viên của Horea đang phải thương thảo, tìm đối tác nước ngoài để nhượng lại các dự án phát triển BĐS béo bở bởi vì kẹt vốn". Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, hàng chục dự án khác đã GPMB xong thì không có vốn san lấp mặt bằng đầu tư hạ tầng, những dự án đã xong hạ tầng thì không có vốn để khởi công phần móng...

Câu chuyện thiếu vốn buộc phải "bán lúa non" các dự án đầu tư BĐS đang ngày một dài ra và nóng lên khi đặt trong bối cảnh, các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), các quỹ đầu tư đang tung tiền ra để mua lại những suất "lúa" với giá dưới giá trị thực. Không chỉ dừng ở việc mua lại dự án của các Cty trong nước, các DN nước ngoài đang quá rảnh tay để tính đến đầu tư vào các dự án có tầm cỡ vốn đã là sân chơi quá tầm các DN trong nước.

Một loạt các dự án lớn phát triển đô thị trong các khu đô thị mới như Tây - Bắc, Thủ Thiêm, Hiệp Phước lần lượt rơi vào tay các NĐTNN là chuyện đã đành. Thậm chí những dự án quy mô tầm tầm như xây dựng 2.000 căn hộ tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được giao cho NĐTNN. "Nhiều anh em khi tâm sự với tôi họ nói họ ức lắm, thấy DN nước ngoài nhảy vào dành những phần bánh ngon, biết nhưng lực bất tòng tâm. Thương thảo bán dự án bị ép đủ đường nhưng phải chịu. Các DN nước ngoài biết được thế yếu của các DN trong nước nên ra sức ép" - ông Châu nói.

Nhận định về dòng vốn ngoại đang tiếp tục đổ mạnh vào thị trường BĐS trong nước, ông Châu cho rằng: "Các DN nước ngoài có lợi thế là sở hữu hoặc huy động được một nguồn vốn trung và dài hạn dồi dào phù hợp để đầu tư vào thị trường BĐS. Đối với các DN trong nước phần đông là DN vừa và nhỏ, vốn liếng không bao nhiêu, nguồn vốn chủ yếu huy động từ NH, có tính chất ngắn hạn, lãi suất cao.

Nguồn vốn này đem đầu tư vào thị trường BĐS phải chịu rất nhiều rủi ro. Ngược lại, các DN nước ngoài vốn vay bằng USD của họ tối đa chỉ vài %/năm. Một dự án kéo dài trong 5 năm nếu có lãi trên 30% họ vẫn chấp nhận được. Trong khi đó, đối với các DN VN trong hoàn cảnh hiện nay, lãi suất cho vay của các NH thấp nhất là 21%. Thông thường với một dự án BĐS phải mất từ 4 đến 5 năm mới có thể hoàn thành, với lãi suất 21%, chỉ cần có 4 năm là nhà đầu tư đã bị cụt vốn".

Điều này giải thích vì sao, thị trường BĐS đóng băng mới chỉ 6 tháng hầu hết các DN BĐS Việt Nam đã không chịu đựng nổi. Đối với các NĐTNN, với nguồn vốn dài hạn họ coi đây là cơ hội vàng để tiếp tục tìm mục tiêu đầu tư và trụ lại được chờ thị trường hồi phục.

Tháo gỡ bằng cách nào?

Theo ông Lê Hoàng Châu: "Câu chuyện DN nước ngoài thâu tóm các dự án phát triển BĐS, tiến đến chiếm lĩnh thị trường đã được nhìn thấy từ nhiều năm trước nay không còn là nguy cơ mà đang trở thành hiện thực. Các DN trong nước trong hoàn cảnh hiện nay chỉ nhắm đến một mục tiêu duy nhất là tồn tại nhưng xem ra không phải là chuyện đơn giản".

Để tiếp sức, tháo gỡ phần khó khăn và là khâu yếu nhất của các DN trong nước là vốn, từ 2 năm nay Horea đã kiên trì kiến nghị một số giải pháp. Trong đó, đề nghị cho phép các DN phát triển BĐS được phép huy động vốn sau khi đã giải phóng xong mặt bằng, có quyền sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà không phải chờ xây dựng xong hạ tầng như quy định của Luật Kinh doanh BĐS. Bởi khâu GPMB ngốn đến 60% vốn của một dự án phát triển BĐS.

Một dự án 10ha, vốn đầu tư lên đến cả ngàn tỉ đồng, sau khi GPMB xong DN gần như là "kiệt sức". Nếu tiếp tục đổ vốn đầu tư hạ tầng là một việc quá sức đối với các DN Việt Nam. Một đề xuất khác cũng được Horea mới đưa ra đó là Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để các DN tiếp tục triển khai dự án. Sau đó, sản phẩm sẽ được bán lại cho thành phố (TP) là quỹ nhà đất phục vụ tái định cư cho các công trình trọng điểm của TP. Theo ông Lê Hoàng Châu, trong hoàn cảnh hiện nay thành phố có ưu thế để chuẩn bị một quỹ nhà đất với giá phải chăng để phục vụ cho các chương trình nhà ở xã hội, nhà tái định cư.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam