Đầu tư bất động sản du lịch: Tăng nhưng có bền?

(Thứ Tư, 23/07/2008 | 14:35)
Với lợi thế có hơn 3.000km bờ biển dài và đẹp; 5 di sản thiên nhiên thế giới và một nền kinh tế, chính trị ổn định, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế.
Đầu tư bất động sản du lịch: Tăng nhưng có bền?
Đầu tư bất động sản du lịch: Tăng nhưng có bền?

Vào mùa du lịch cao điểm, các khách sạn và resort luôn trong tình trạng cháy phòng. Đầu tư cho bất động sản du lịch đang như một làn sóng mạnh đổ vào Việt Nam. Nhưng vẫn còn những lo lắng, liệu các dự án đầu tư có thành hiện thực hay chỉ trên giấy rồi chuyển hướng?

Dự án đầu tư liên tục gia tăng

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tổng số 487 dự án được cấp mới, với số vốn đăng ký là 30,946 tỷ USD của 6 tháng của năm 2008 thì có tới 18 dự án được cấp mới cho ngành du lịch - khách sạn, với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD. Đáng kể nhất, trong số 8 dự án mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố có số vốn đầu tư cao nhất được cấp phép thì có tới 5 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản du lịch. Các chuyên gia kinh tế nhận định, số dự án trong lĩnh vực du lịch - khách sạn còn có thể tăng lên trong những tháng cuối năm nay và trong 2 đến 3 năm tiếp theo.

Cơ sở cho sự tiên đoán trên chính là dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo. Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến du lịch khá mới mẻ, nhiều luồng khách thay vì chọn các điểm ở châu Âu thì rất có thể chuyển hướng sang châu Á và Việt Nam là một trong những địa điểm muốn được khám phá. Tổng cục Du lịch dự báo sẽ có khoảng 6 triệu khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2010 và số ngày lưu trú vào khoảng 4,6 ngày. Rất cần có thêm các cơ sở lưu trú cao cấp đáp ứng nhu cầu của du khách.

Trong khi đó, số lượng buồng phòng khách sạn của Việt Nam còn thiếu quá lớn, nhất là các khách sạn cao sao (thực tế, tỷ lệ buồng phòng ở khách sạn Daewoo luôn đạt ở mức 85-90%, Meliá vào mùa cao điểm lên tới 95% thậm chí nhiều khi ở tình trạng "cháy" phòng). Đặc biệt, với tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu tại các khách sạn cao sao ở Việt Nam hiện ở mức khá lớn (khoảng trên 20% đến 35%). Do đó, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản du lịch ở Việt Nam đang được ví như một chiếc bánh mang lại lợi nhuận béo bở.

Liệu có bền vững?

Tại hội thảo quốc tế về đầu tư bất động sản du lịch lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM vừa qua, giới đầu tư nước ngoài nhận định tiền năng phát triển của ngành du lịch Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, cũng còn những băn khoăn cho công tác đầu tư trong lĩnh vực này. Trước tiên là vấn đề về giá đất, hiện quá cao so với một số nước trong khu vực như Phuket (Thái Lan) hay Penang (Malaysia)... Nếu giá đất không hạ nhiệt cộng với tình hình tài chính chung hiện nay thì có lý do để lo ngại nhiều nhà đầu tư sẽ rút vốn.

Thêm một nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài vẫn "ngại" đầu tư vào Việt Nam chính là bởi thủ tục hành chính. Mặc dù đã có nhiều thông thoáng nhưng vẫn phải mất tới 4 năm mới nhận được quyền đầu tư du lịch, 36 tháng chờ duyệt hồ sơ, 3 năm mua đất, 3-4 năm chờ giải phóng mặt bằng... Ngần đó thời gian "chết" đã làm cho không ít nhà đầu tư hết kiên nhẫn chờ đợi.

Vấn đề giao thông cũng như cơ sở hạ tầng của Việt Nam còn quá yếu kém cũng ảnh hưởng rất lớn cho công tác đầu tư. Ông Macr Townsend, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam nhấn mạnh: vị trí của ngành du lịch Việt Nam còn thua kém nhiều các nước trong cùng khu vực. Nếu so với thành phố Bali cách đây 20 năm thì cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn chưa theo kịp. Để du khách đến và quay trở lại thì Việt Nam phải giải quyết rất nhiều công việc, mà đầu tư cơ sở hạ tầng là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng.

Trình độ nhân lực cho ngành du lịch cũng là điều đáng nói, “vừa yếu, vừa thiếu” - là cụm từ mà nhiều nhà đầu tư đề cập đến. Nếu như ở Thái Lan hay một số nước trong cùng khu vực, công tác đầu tư giáo dục, phát triển nguồn nhân lực thành một hệ thống cho học sinh ngay từ khi bước chân vào trường học đến lúc phân ngành, thì Việt Nam loay hoay mãi vẫn chưa tìm được lời giải. Vì thế, dẫn tới hiện tượng có không ít nhà đầu tư phải thuê nhân lực từ Malaysia hay Singapore sang Việt Nam làm việc...

Những tồn tại nêu trên đã đẩy chi phí đầu tư tăng lên khá cao. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, nếu chúng ta không có những giải pháp tích cực thì rất có thể đầu tư sẽ đến nhưng không “đậu lại” mà chuyển sang nước khác.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam