Đầu tư 2010: Lạc quan trong thận trọng

(Thứ Ba, 03/08/2010 | 09:55)
Trái với những dự báo từ đầu năm, lạm phát và tỉ giá đã không còn là nỗi lo lớn. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng vẫn còn là ẩn số khi bài toán lãi suất ngân hàng chưa tìm được lời giải.
Đầu tư 2010: Lạc quan trong thận trọng
Đầu tư 2010: Lạc quan trong thận trọng

dau tu 2010 lac quan trong than trong
Sự thận trọng thận trọng trong đầu tư vẫn được đề cao trong thời gian tới.

"Lình xình”, hay “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” là những từ các diễn giả đã sử dụng tại Hội nghị Đầu tư 2010 do NCĐT tổ chức với chủ đề “Đầu tư 2010: Lạc quan hay thận trọng?” để dự báo về triển vọng của các kênh đầu tư trong năm nay.Không đưa ra nhiều dự báo về từng kênh đầu tư, 11 diễn giả tại Hội nghị đều cho rằng, sức khỏe của kinh tế vĩ mô sẽ là thước đo tối quan trọng cho triển vọng của các kênh đầu tư trong năm nay. Vậy, thước đo đó như thế nào?

Lạc quan CPI

Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, mở đầu diễn đàn bàn về triển vọng kinh tế nửa năm còn lại bằng một cái nhìn lạc quan. Cảnh báo về mức lạm phát cao, được xem như là hệ quả của gói kích thích kinh tế trị giá gần 10 tỉ USD trong năm 2009, đến thời điểm này dường như không còn quá lo ngại.

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng so với tháng 12.2009 là 4,78%, tuy xấp xỉ 60% hạn mức tăng cả năm nhưng lại là mức tăng thấp nhất cùng kỳ trong 6 năm gần đây (trừ năm 2006).

Nhưng, liệu có rủi ro tiềm ẩn nào ở đây khi chỉ qua 6 tháng, tức một nửa chặng đường, mà CPI đã tăng 60%? Ông Thúy cho rằng số liệu lịch sử cho thấy mức tăng CPI 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm không phải bao giờ cũng đồng nhất, hoặc theo chiều hướng tăng. Một số năm mức tăng của 6 tháng cuối năm lại thấp hơn nhiều. Chẳng hạn, năm 2004, mức tăng CPI 6 tháng cuối năm chỉ là 2,2% trong khi cả năm là 9,5%. Tương tự, năm 2005, mức tăng CPI 6 tháng cuối năm là 3,1%, so với cả năm là 8,4%. Đặc biệt, năm 2008, 6 tháng cuối năm CPI chỉ tăng 3,6%, trong khi cả năm là 22%.

Với những số liệu lịch sử đó, ông Thúy dự báo lạm phát cả năm nếu tính dồn có thể ở mức 7,2-7,5%. Còn nếu theo cách tính trung bình hằng tháng của Tổng Cục Thống kê, con số này có thể ở mức 8%.

Bội chi ngân sách cũng đã có dấu hiệu cải thiện khi Chính phủ vừa dự báo mức bội chi năm nay có thể chỉ khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn mục tiêu đưa ra ban đầu là 6,2%. Năm 2009 bội chi ngân sách là 6,9%.

“Đối với một nền kinh tế, sau khi đối mặt với lạm phát phi mã năm 2008 đã phải nỗ lực kích thích kinh tế trong năm 2009 và nếu tính luôn cả độ trễ của chính sách từ 3-6 tháng thì với những chỉ số hiện nay có thể tin tưởng rằng bất ổn vĩ mô không phải là vấn đề đáng quan ngại”, ông Thúy kết luận.

Sau lạm phát, tỉ giá cũng được dự báo sẽ khá êm đềm. Trái với mức thâm hụt cán cân thanh toán 8,8 tỉ USD của năm 2009, năm nay thặng dư trong cán cân thanh toán 6 tháng đầu năm đã vào khoảng 3,4 tỉ USD và cả năm, theo dự báo mới nhất của Bộ Tài chính, sẽ thặng dư 2,6 tỉ USD.

Nguy cơ về tình trạng đổ xô mua USD như năm 2009 cũng khó xảy ra khi chênh lệch lãi suất giữa VND và USD hiện khá cao. Kể cả nếu lãi suất VND có được kéo xuống trong thời gian tới thì mức chênh lệch vẫn đáng kể. Vì thế, áp lực chuyển đổi từ VND sang nắm giữ USD sẽ không cao, không gây áp lực lên tỉ giá.

Vậy mối quan ngại đang nằm ở đâu, khiến ông Thúy đưa ra nhận định về triển vọng kinh tế nửa còn lại của năm 2010 là “lạc quan một cách thận trọng”?

Thận trọng lãi suất

Mức tăng đầu tư của khu vực doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Sau 6 tháng mức tăng đầu tư của khu vực doanh nghiệp so với cùng kỳ chỉ đạt 9%, chỉ bằng 1/6 của năm 2009 (54%).

Nhìn qua thị trường vốn, sự đuối sức trong hoạt động đầu tư của doanh nghiệp đã phần nào được phản ánh qua mức tăng trưởng tín dụng khá thấp, chỉ 10,5% trong 6 tháng đầu năm, chưa bằng một nửa so với mục tiêu cả năm là 25%. Không vay được vốn, doanh nghiệp không thể tăng đầu tư. Và đây chính là xuất phát điểm của nỗi lo lớn hơn nỗi lo lạm phát: Liệu tốc độ tăng trưởng GDP năm nay có thể “gặp” được mục tiêu 6,5-6,7%?

Trong lúc tình hình đầu tư trong nước còn mắc kẹt do bài toán vốn, những yếu tố bên ngoài lại đang tạo thêm áp lực lên mục tiêu tăng trưởng. Khủng hoảng nợ công châu Âu như một hồi chuông cảnh báo khiến chính phủ các nước bắt đầu rụt rè hơn trong việc tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế. Mới đây, Chính phủ Anh đã công bố mục tiêu cắt giảm 25% chi tiêu ngân sách trong vòng 4 năm tới. Và đối với một quốc gia mà chi tiêu công đóng góp tới gần 50% vào tăng trưởng GDP, mức cắt giảm chi tiêu này cũng đồng nghĩa với việc tăng trưởng GDP sẽ giảm khoảng 12,5%.

Rõ ràng, nguy cơ phục hồi chậm lại của nhiều nền kinh tế là có thật khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã hạ mức tăng trưởng GDP năm 2010 của Mỹ xuống còn 3-3,5%, so với mức 3,2-3,7% đưa ra vào tháng 4. Ngay cả Trung Quốc, sau khi phục hồi ngoạn mục với mức tăng trưởng 11,9% trong quý I, đã “hãm phanh” còn 10,3% trong quý II.

Tuy nhiên, không quá đặt nặng ảnh hưởng từ kinh tế thế giới, ông Thúy trong bài phát biểu tại Hội nghị, quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cốt lõi, mà theo ông đó mới là nguy cơ “ngáng chân” tốc độ tăng trưởng của năm 2010, hoặc hãm đà phục hồi kinh tế từ năm 2011. Đó là bài toán lãi vay.

Con số lãi suất thực vay trung bình 14-16%/năm ông Thúy đưa ra tại Hội nghị được phần đông cử tọa là các tổng giám đốc doanh nghiệp vừa và lớn đồng tình, dù mức lãi suất các ngân hàng công bố chỉ khoảng 12,5-13%. Đặc biệt, nếu nhìn lại mức lãi suất thực vay doanh nghiệp phải chịu vào quý I/2010 là khoảng 17-18%/năm, mức chênh lệch so với mức lãi suất được hỗ trợ trong năm 2009 (còn khoảng 6%/năm) đã cho thấy một tốc độ thắt chặt tiền tệ khá nhanh. Phải chịu mức lãi vay cao gấp 3 lần chỉ sau một thời gian rất ngắn, đó là lý do ông Thúy cám cảnh nói: “Tôi thực sự ngạc nhiên về sức sống của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Trong lúc doanh nghiệp than lãi suất cao “bỏng tay” thì các ngân hàng không phải không có lý khi kể khổ!

Thứ nhất là quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc số vốn vay trên thị trường liên ngân hàng của một tổ chức tín dụng tối đa chỉ được bằng 20% tổng vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế. Thị trường liên ngân hàng, được xem là ngân hàng bán buôn cho các ngân hàng thương mại vay, lâu nay đã là cứu cánh của các ngân hàng trong những lúc thiếu thanh khoản tạm thời. Nay, không còn dựa vào thị trường liên ngân hàng được nữa, các ngân hàng phải cắn răng neo mức lãi suất huy động ở mức cao để mong thu hút người gửi tiền. Tất nhiên khi lãi suất đầu vào còn cao thì lãi suất đầu ra chưa thể hạ.

Việc đóng cửa sàn vàng và các tài khoản vàng ở nước ngoài, dù là cần thiết, cũng kéo ngân hàng vào cái khó thứ hai. Huy động vàng với lãi suất thấp sau đó bán ra lấy VND về cho vay với lãi suất cao hơn từng là một kênh để ngân hàng có thể xoay vòng nguồn vốn vàng và cung ứng cho doanh nghiệp. Số vàng bán đi sẽ được mua đối ứng trên tài khoản quốc tế. Mặc dù vẫn bị khống chế bởi mức bán ra tối đa là 30% lượng vàng huy động được, nhưng đối với một số ngân hàng có lượng huy động lớn như ACB (khoảng 20 tấn), Eximbank (15 tấn) và mức giá vàng liên tục tăng như thời gian qua thì số tiền thu về được không phải là nhỏ.

Nay, với việc đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài, các ngân hàng sẽ không thể tiếp tục huy động vốn bằng vàng. Nguyên nhân là nếu huy động để cho vay sẽ không có lời do lãi suất cho vay vàng rất thấp, không đủ bù đắp chi phí, trong lúc kinh doanh vàng trong nước rất rủi ro do giá vàng lên xuống thất thường.

Và sắp tới đây, với quy định mới về việc nâng hệ số an toàn vốn từ 8% lên 9% kể từ ngày 1.10.2010, một lần nữa bài toán thanh khoản vốn lại được đặt ra cho các ngân hàng thương mại.

Tất cả những lý do trên đã phần nào lý giải cho nhận định: lãi suất cho vay sẽ khó lòng giảm, ít nhất là trong 2-3 tháng tới.

Câu chuyện lòng tin

Trong lúc bài toán vốn rẻ chưa tìm thấy lời giải ít nhất là trong tương lai gần, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, lại đem đến cho cử tọa chút hy vọng lẫn bất ngờ khi nhận định: “Tôi không nghĩ sẽ thiếu vốn, nếu nhìn về dài hạn”.

Cụ thể, với tình hình phát triển của kinh tế châu Á hiện nay, các dòng vốn nước ngoài đang sẵn sàng (mà theo cách nói của ông Thành là “ăn chực nằm chờ”) để vào châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đồng tình với nhận định này, ông David Đỗ, Giám đốc Điều hành Vietnam Investment Group, cho rằng, xu hướng dòng vốn đổ vào châu Á là chắc chắn, nhất là trong tình hình các nền kinh tế ngoài châu Á đang gặp khó khăn như hiện nay.

Châu Á hiện đóng góp xấp xỉ 45% GDP thế giới, nhưng chỉ mới thu hút được 8% lượng vốn đầu tư toàn cầu, trong đó hơn 60% là chảy vào Ấn Độ và Trung Quốc. So với GDP của 2 quốc gia nói trên, lượng vốn này là khá cao. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư bên ngoài đang bắt đầu quan tâm đến Đông Nam Á trong đó Indonesia, Việt Nam và Thái Lan được đánh giá là những ứng viên tiềm năng nhất (Thái Lan bị đánh giá thấp hơn do bất ổn chính trị).

Lãi vay khó giảm, thị trường xuất khẩu vẫn còn tranh tối tranh sáng khi tình hình phục hồi của kinh tế thế giới chưa rõ ràng, vậy Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nay? Và triển vọng đầu tư năm 2010 sẽ ra sao?

Câu trả lời chung từ hai chuyên gia kinh tế tại Hội nghị là ông Thúy và ông Thành là “có”. Thậm chí, ông Thành còn đưa ra mức dự báo lạc quan hơn: khoảng 6,8%. “Vấn đề còn lại là lòng tin”, ông Thành kết luận. Khi lòng tin tiếp tục là yếu tố chi phối thị trường tài chính, trong đó có chứng khoán, ngoại hối và cả thị trường vàng thì kiên nhẫn xây dựng lòng tin là lời khuyên của ông Thành dành cho mục tiêu ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của Chính phủ.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam