Đấu thầu khu đất vàng: giải thích không thỏa đáng

(Thứ Sáu, 18/04/2008 | 11:15)
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã đưa ra lời giải thích với hơn 60 phóng viên báo,đài tại buổi họp báo chiều 17-4 công bố kết quả chọn thầu khu đất Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, một trong những khu đất có giá trị kinh tế cao của thành phố. Ngay sau khi Giámđốc sở Thái Văn Rê công bố kết quả liên danh Thái Sơn trúng thầu khu đất với giá bỏ thầu là 4.918 tỉ đồng, cùng 1.900 tỉ đồng hỗ trợ cho ngân sách địa phương, hàng loạt câu...
Đấu thầu khu đất vàng: giải thích không thỏa đáng
Đấu thầu khu đất vàng: giải thích không thỏa đáng

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã đưa ra lời giải thích với hơn 60 phóng viên báo,đài tại buổi họp báo chiều 17-4 công bố kết quả chọn thầu khu đất Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, một trong những khu đất có giá trị kinh tế cao của thành phố.

Ngay sau khi Giámđốc sở Thái Văn Rê công bố kết quả liên danh Thái Sơn trúng thầu khu đất với giá bỏ thầu là 4.918 tỉ đồng, cùng 1.900 tỉ đồng hỗ trợ cho ngân sách địa phương, hàng loạt câu hỏi của phóng viên về tính hợp pháp của liên danh này, cũng như trách nhiệm của hội đồng chọn thầu đã được đặt ra với hội đồng đấu thầu.

Trả lời về việc tại sao cam kết tài trợ vốn 4.200 tỉ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho liên danh Thái Sơn vi phạm điều 8 Quyết định số 457/2005/QĐ-NHNN ngày 19-4-2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành “Quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động các tổ chức tín dụng”, ông Thái Văn Rê cho rằng: Hội đồng đấu thầu không có chức năng xác minh tính đúng sai của cam kết này. BIDV tự chịu trách nhiệm về cam kết này về mặt pháp luật.

Tuy trả lời như vậy nhưng hội đồng đấu thầu lại công nhận Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tạiTPHCM đã đúng khi có văn bản số 394/NHNN-HCM01 ngày 14-3-2008 khẳng định: Vốn tự có củaBIDV khoảng 15.000 tỉ đồng vàviệc BIDV cho liên danh Thái Sơn vay 4.200 tỉ đồng để tham gia đấu thầu là phạm luật.

Nhiều câu hỏi của phóng viên các báo, đài đã đề nghị hội đồng đấu thầu cần làm rõ vấn đề tại sao các công ty tham gia trong liên danh Thái Sơn không đảm bảo điều kiện được kiểm toán 2 năm gần nhất theo quy định của hồ sơ mời thầu nhưng liên danh này vẫn được chọn trúng thầu.

dau thau khu dat vang giai thich khong thoa dangGiải trình về điều này, hội đồng đấu thầu cho biết: Cuộc đấu thầu khu đất Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học diễn ra vào cuối năm 2007. Hầu hết các công ty có trong liên danh Thái Sơn đều mới thành lập cuối năm 2007, thậm chí có công ty mới có giấy phép vào cuối tháng 3-2008 nhưng đây là sự cộng hưởng của nhiều công ty để tạo nên liên danh nên không vi phạm luật.

Khi phóng viên các báo tập trungvào việc quy định của hồ sơ mời thầu yêu cầu: mọi công ty trong liên danh đều phải có kiểm toán trong 2 năm gần nhất, chỉ cần một công ty vi phạm thì liên danh sẽ bị loại thì hội đồng đấu thầu đã trả lời rằng: Mỗi công ty tham gia trong liên danh Thái Sơn đều có kinh nghiệm riêng, như BIDV có kinh nghiệm tiền(!?).

Riêng trường hợp Công ty cổ phần Bất động sản BIDV (BIDV Land) được cấp giấy phép kinh doanh ngày 11-12-2007 chỉ trước khi mở thầu 6 ngày (mở thầu vào ngày 17-12-2007) thì làm sao có con dấu để thể hiện tư cách pháp nhân trong liên danh Thái Sơn được, ông Thái Văn Rê giải thích: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép nhanh hơn. Theo quy định thì 10 ngày nhưng, ngoài Hà Nội cấp chỉ có 6 ngày là xong. Họ làm hay hơn mình(!?).

Khi phóng viên đề nghị giải thích về dự án xây dựng cao ốc văn phòng trên khu đất khu đất Trần Hưng Đạo-Phạm Ngũ Lão-Nguyễn Thái Học có nguy cơ đình trệ vì năng lực tài chính và năng lực thi công của liên danh Thái Sơn quá yếu, ông Thái Văn Rê công bố thông tin: Chính BIDV mới là đại diện cho liên danh Thái Sơn trúng thầu khu đất này chứ không phải Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thái Sơn như được hiểu bấy lâu nay.
Tuy nhiên, từ trước đến nay trong tất cả các văn bản, quyết định chọn thầu của UBND TPHCM đều có nội dung Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thái Sơn là đại diện cho liên danh Thái Sơn tham gia đấu thầu, BIDV chỉ là một thành viên trong liên danh này.

Câu trả lời của ông Rê cũng khác với quyết định số 1657/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTPHCM Nguyễn Thành Tài ký ngày 11-4-2008, phê duyệt nhà đấu tư trúng thầu khu đất cũng nêu rõ liên danh Thái Sơn (gồm Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thái Sơn,Công ty cổ phần Đầu tư Chí Thành,Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Ánh Dương,Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam,Công ty Cổ phần Bất động sản BIDV,Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Hanwha, Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Hanshin, và Công ty TNHH Hanwha Galleria) trúng thầu dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, quận 1.

Kết thúc buổi họp báo là lời nói của ông Thái Văn Rê: Phải sau 5 năm nữa mới biết được dự án xây dựng cao ốc văn phòng tại Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm gũ Lão - Nguyễn Thái Học, quận 1 có thành công hay không(!?).

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam