Đầu tháng 9-2008, tại TP.HCM: Sơn nhà màu chói sẽ bị kiện

(Thứ Sáu, 29/08/2008 | 14:52)
Sẽ vạt mặt tiền nhà trên các tuyến đường cho hết cảnh nhô ra, thụt vào. Không cho sơn mặt ngoài nhà màu chói, màu nóng nhưng nếu người dân vi phạm thì cũng không sao!
Đầu tháng 9-2008, tại TP.HCM: Sơn nhà màu chói sẽ bị kiện
Đầu tháng 9-2008, tại TP.HCM: Sơn nhà màu chói sẽ bị kiện

Nhà liên kế được xây cao bao nhiêu tầng là mối quan tâm hàng đầu được nhiều người dân đặt ra trong buổi giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hôm qua (28-8).

Đường hẹp có thể được xây tăng tầng

Một bạn đọc hỏi căn cứ vào đâu để xác định trục đường thương mại-dịch vụ, khu trung tâm cấp quận (được ưu tiên tăng thêm tầng cao đối với nhà liên kế).

Sở QHKT trả lời việc xác định tuyến đường thương mại-dịch vụ căn cứ vào Quyết định 135 năm 2008 của UBND TP.HCM và phải phù hợp quy hoạch của quận, huyện.

Trao đổi thêm với PV chiều qua, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Trưởng phòng Quy hoạch khu trung tâm (Sở QHKT), cho biết căn cứ để xác lập tuyến đường thương mại-dịch vụ theo Quyết định 135 gồm: Thuộc khu vực trung tâm thành phố, quận, huyện hoặc là trục giao thông quan trọng nối liền các trung tâm khu vực.

Các trục giao thông đó phải có hiện trạng hoặc định hướng phát triển kinh tế-xã hội là trục đường tập trung nhiều các hoạt động thương mại-dịch vụ ở mặt tiền đường.

Chiều rộng lòng đường đảm bảo làn xe ôtô đậu cũng như lưu thông, có vỉa hè đủ rộng để đậu xe máy và người đi bộ lưu thông. Trục, tuyến đường thương mại-dịch vụ có khi không cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên.

Chẳng hạn đường Lê Công Kiều ở quận 1, tuy không đủ điều kiện về làn xe ôtô đậu nhưng lại tập trung hoạt động thương mại-dịch vụ từ trước nay nên cũng xác định là đường thương mại-dịch vụ.

Vạt mặt tiền nhà cho thẳng: Bao giờ?

Có ý kiến thắc mắc TP.HCM đã ban hành quy định số tầng, khoảng lùi, tiêu chuẩn ban công... thì tại sao không ban hành luôn kiểu nhà được xây dựng để bộ mặt thành phố được đẹp hơn.

Sở QHKT cho rằng việc quy định mẫu nhà chỉ có thể áp dụng tại các dự án nhà ở xây dựng mới. Thành phố đang khuyến khích chỉnh trang đô thị theo từng ô, tuyến đường lớn để thay đổi toàn diện bộ mặt kiến trúc của thành phố.

Đối với công trình riêng lẻ trong khu đô thị hiện hữu, do điều kiện lịch sử và hiện trạng phát triển đô thị, việc quy định mẫu nhà chung khó khả thi.

Một người dân hỏi theo Quyết định 135, khoảng lùi không chỉ phụ thuộc lộ giới mà còn phụ thuộc diện tích đất và chiều cao công trình, chẳng lẽ lại cho trên một con đường có nhà nhô ra, nhà thụt vào.

Sở QHKT trả lời khoảng lùi được quy định thống nhất cho toàn dãy nhà liên kế trên một tuyến đường. Trường hợp khu đất lớn thì khoảng lùi chỉ áp dụng đối với tầng tăng thêm phía trên nên sẽ không có tình trạng dãy nhà nhô ra, thụt vào.

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở QHKT, cho biết việc cộng thêm tầng tại các khu trung tâm, các trục đường thương mại-dịch vụ tại các quận, huyện sẽ làm không gian thành phố không chỉ cao ở khu trung tâm quận 1, 3 mà được lan truyền qua các khu trung tâm của các quận, huyện khác.

Không được sơn nhà màu chói

Một thắc mắc khá thú vị được người dân gửi đến cuộc giao lưu là chủ nhà có được tùy thích lựa màu sơn không. Nếu căn nhà đối diện nhà mình được sơn màu đỏ chóe hoặc dùng kính phản quang với lý do phong thủy thì có thể khiếu nại được không.

Sở QHKT khẳng định theo Quyết định 135, không được sử dụng các màu nóng (như đỏ, đen), màu chói (như vàng, cam) trên toàn bộ mặt ngoài nhà (mặt tiền, mặt bên).

Không sử dụng gạch lát màu tối, độ bóng cao để phủ trên toàn bộ mặt tiền nhà, không sử dụng vật liệu có độ phản quang quá 70% trên toàn bộ mặt tiền nhà.

Do đó, người dân có thể gửi đơn cho UBND quận, huyện để phản ánh nếu thấy nhà hàng xóm sử dụng các màu sắc, vật liệu không phù hợp nêu trên.

Tuy nhiên, quy định về màu chói, màu nóng hay phản quang trong Quyết định 135 chỉ mang tính gợi ý và cần được xem xét trong từng điều kiện cụ thể.

Ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết Sở QHKT đã thỏa thuận xong bản hướng dẫn Quyết định 135 về trục, tuyến đường thương mại-dịch vụ, khu trung tâm quận, huyện với 24 quận, huyện.

Vào đầu tháng 9, Sở QHKT sẽ ban hành cùng lúc hướng dẫn trên kèm theo bản vẽ cụ thể của các quận, huyện. Sau khi Sở QHKT ban hành, người dân có thể đến UBND quận, huyện và Sở QHKT để tìm hiểu thông tin về đường nào, khu vực nào được xây nhà bao nhiêu tầng

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam