Đầu ra cho căn hộ phía Nam: Hạ giá và hỗ trợ người mua

(Thứ Năm, 11/10/2012 | 11:28)
Thị trường bất động sản (BĐS) đang rơi vào vòng xoáy giảm giá mới. Hàng chục nghìn căn hộ chung cư (CHCC) đang bị ế đọng.
Đầu ra cho căn hộ phía Nam: Hạ giá và hỗ trợ người mua
Đầu ra cho căn hộ phía Nam: Hạ giá và hỗ trợ người mua


Tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nhiều dự án căn hộ đang được chào bán ở mức giá giảm từ 10 đến 30% nhưng vẫn vắng người mua. Để tránh sự đổ vỡ của thị trường BĐS, cũng như giúp cung cầu gặp nhau, không để tồn đọng, lãng phí hàng chục nghìn CHCC đang là một thách thức lớn, cần những giải pháp cụ thể.


Đưa giá nhà ở về giá trị thực


Trong mấy tháng gần đây, thị trường BĐS chứng kiến nhiều đợt bán tháo của các dự án BĐS ở phân khúc CHCC. Hiện tượng này được đánh giá là đợt giảm giá thứ 3 kể từ đầu năm 2010 đến nay. Các dự án giảm giá lần này diễn ra ở quy mô đại trà hơn, nhiều hơn, từ dự án cao cấp đến trung bình. Tại TP Hồ Chí Minh, các dự án Hoàng Anh River View (quận 2) hạ giá 30%, căn hộ Carina Plaza (quận 8) giảm 20%. Sàn giao dịch địa ốc Sacomreal đã tung hàng loạt sản phẩm với mức giảm giá từ 4 đến 20% ở các dự án: HUD, Biconsi, Đại Nam, Mỹ Phước 3, nhà phố Gò Dầu, New Sai Gon, Belleza, Sealinks, Everrich, Carillon. Khi mua nhà ở các dự án này, khách hàng được hưởng nhiều gói khuyến mãi nội thất, rút thăm trúng thưởng.

dau ra cho can ho phia nam ha gia va ho tro nguoi mua
Dự án căn hộ chung cư tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP Hồ Chí Minh).


Tại các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, các dự án căn hộ cũng đã được tung ra với mức giảm sâu. Tại Bình Dương, Công ty Becamex đã tung ra 200 căn hộ 30m2 dành cho công nhân với giá chỉ từ 99 đến 110 triệu đồng/căn. Tại Long An, nơi được xem là miền “đất hứa” của các nhà đầu tư dự án BĐS với hàng trăm dự án đô thị mới được hình thành chỉ trong vài năm thì nay cũng phải chào bán với giá thấp hoặc để dở dang. Theo ghi nhận thực tế, ngay cả những dự án tại trung tâm TP Hồ Chí Minh cũng đang chật vật tìm đầu ra, thì những dự án vùng ven ngoại thành, “sân sau” như Bình Dương, Long An lại khó khăn hơn.


Theo con số ước tính từ Công ty Tư vấn BĐS CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh, tính đến quý 3 năm 2012 có khoảng 94.000 căn hộ, phân khúc bình dân chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung. Trong đó, có khoảng 50% đã hoàn thành, 50% còn lại chưa hoàn thành.


Trước sự ảm đạm của thị trường, nhiều dự án đầu tư đã giảm giá căn hộ để thu hồi vốn. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã phải bán tháo, chấp nhận cắt lỗ khi giảm với mức 30% so với giá gốc. Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Giám đốc nghiên cứu thị trường BĐS thuộc Công ty tư vấn toàn cầu (GIBC) nhận định, giảm giá căn hộ là xu thế tất yếu. Đây không phải là tín hiệu xấu mà là cơ hội cho chủ đầu tư, người mua, nhà đầu tư thứ cấp giải được bài toán khó ứ đọng căn hộ. Giảm giá nhưng không gây rối loạn sẽ giúp thị trường phát triển ổn định hơn. Điều quan trọng là chủ đầu tư phải mạnh dạn xem đây là giải pháp để cứu vãn dự án trong tình hình hiện nay, chứ không phải giảm giá mà mất đi thương hiệu, uy tín.


Chuyên gia Vũ Đình Ánh, Nguyên Phó viện trưởng Viện thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, nỗi lo lớn nhất của chủ đầu tư trong thời điểm này là làm thế nào để giải quyết được hàng tồn kho. Chính vì thế, chính sách khuyến mãi, cạnh tranh về giá, giảm giá, bán tháo hay phá giá là hết sức bình thường. Dù không dễ giảm giá địa ốc nhưng tùy từng hoàn cảnh, doanh nghiệp hãy chấp nhận phá giá sản phẩm nếu xét thấy việc đó là cần thiết.


Lấy lại niềm tin và hỗ trợ người mua


Thị trường CHCC đã qua thời phát triển nóng. Đã hết thời nhà nhà đua nhau đổ tiền vào làm dự án BĐS, mua bán trao tay phiếu đặt cọc mua căn hộ và coi đó là kênh tạo siêu lợi nhuận.

dau ra cho can ho phia nam ha gia va ho tro nguoi mua
Một dự án căn hộ đang thi công dở dang tại huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh).


Giờ đây niềm tin của người mua vào dự án CHCC đã bị xuống thấp nhất khi thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp, kiện cáo liên quan đến việc chủ dự án chậm tiến độ giao nhà, chất lượng dự án… Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành, một trong những rào cản lớn khiến cung và cầu của thị trường CHCC chính là khủng hoảng niềm tin của người mua. Người mua không biết dự án được chào bán có bảo đảm chất lượng, minh bạch và đúng tiến độ hay không? Do đó, việc quyết định mua sẽ rất khó khăn, khiến sức mua giảm mạnh dù nhu cầu nhà ở rất cao.


Anh Lê Minh Nghiêm, nhân viên bảo trì Bệnh viện STO Phương Đông (quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết: Giá CHCC giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với thu nhập thấp, trung bình của phần lớn người mua. Gia đình tôi có mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng, với chi phí sinh hoạt đắt đỏ như hiện nay, thì việc dư tiền để mua căn hộ chỉ là mơ ước mà thôi. Nếu giá không giảm, ngân hàng không hỗ trợ vay thì mấy chục năm nữa, gia đình tôi cũng không thể mua được nhà ở.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng: Để sớm tìm đầu ra, chủ đầu tư dự án cần phải hy sinh lợi nhuận bằng cách chia sẻ, hỗ trợ về giá, tiến độ thanh toán cho người mua. Các dự án CHCC cần chia nhỏ diện tích ra, kèm với giá thành hạ sẽ giúp người mua dễ tiếp cận vì phù hợp khả năng tài chính của họ. Công ty chúng tôi đã chia nhỏ 15 căn hộ diện tích lớn của một dự án ở quận 12, thành 52 căn hộ diện tích nhỏ với mức giá thấp, kèm theo sự hỗ trợ ngân hàng nên đã sớm bán hết hàng.


Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam, Trương An Dương cho biết: Các chủ đầu tư cần tập trung khôi phục niềm tin của khách hàng vốn đã bị xói mòn trong thời gian qua. Bán tháo là cách rút chân ra khỏi thị trường trong thời gian ngắn nhất nhưng chưa phải là giải pháp giúp thị trường phát triển bền vững.


Tại hội nghị về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ổn định thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh do Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25-9, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam cho rằng, cách giải cứu tốt nhất cho thị trường BĐS hiện nay là “giải cứu” người mua. Nhà nước có thể hỗ trợ lãi suất thấp cho người có nhu cầu thực sự mua nhà với thời gian 10 - 20 năm. Cách thực hiện là người có nhu cầu chỉ cần chọn nhà, sau đó Nhà nước sẽ trả cho chủ dự án hoặc cấn trừ thẳng vào khoản nợ mà doanh nghiệp đó đang nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, Nhà nước nên giảm thuế thu nhập bán nhà xuống để kích cầu thị trường. Ngân hàng nên tiếp tục cho vay mua BĐS và áp dụng lãi suất thấp nhất có thể cho những người mua nhà có nhu cầu bức thiết về nhà ở.


Từ nhiều góc nhìn và thực tế của thị trường BĐS, xem ra, bài toán đầu ra cho hàng chục nghìn căn hộ vẫn tập trung ở việc đưa giá CHCC về giá trị thực, tạo thanh khoản cho thị trường bằng cách kích cầu, hỗ trợ trực tiếp về tài chính, lãi suất, thuế cho người mua nhà đất, nhất là những người mua nhà lần đầu. Tăng sức mua, tạo niềm tin, thị trường CHCC mới mong thoát ra được sự “đóng băng”, có nguy cơ đổ vỡ, gây tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam