Đâu là đáy của thị trường bất động sản?

(Thứ Tư, 08/10/2008 | 10:34)
Giá căn hộ, nền đất sẽ còn tiếp tục giảm, song khó đoán đến thời điểm nào sẽ dừng lại.
Đâu là đáy của thị trường bất động sản?
Đâu là đáy của thị trường bất động sản?

“Rất nhiều người hỏi tôi thị trường bất động sản (BĐS) đã giảm đến đáy chưa. Không chỉ người mua nhà mà vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là đâu là đáy của thị trường này. Ở thời điểm hiện nay, câu hỏi đó rất khó trả lời cụ thể khi nhiều thông tin không mấy “sáng sủa” liên tiếp dội vào thị trường này”

Sẽ tiếp tục giảm giá

Mỗi vị trí có “đáy” khác nhau

Theo các chuyên gia, việc xem xét giá BĐS đã giảm đến đáy chưa cần phải có cái nhìn chính xác hơn. Bởi ở mỗi vị trí, mỗi phân khúc thị trường, mức độ giảm có sự khác biệt rất lớn. Và đáy của chúng cũng khác nhau. Vì thế, chỉ có thể xác định giá BĐS đã giảm đến đáy khi nào trả giá ở một mức nhất định nào đó mà người ta nhất quyết không bán nữa. Đó là khi giá cả tương đương với số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra xây dựng.

T.Huyền

Theo thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng VN, ở thời điểm này, thị trường BĐS còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các cơ quan quản lý chắc chắn sẽ có những động thái giám sát chặt chẽ hơn. Khả năng “cởi” chính sách tiền tệ cho BĐS rất ít.
Vì thế, giá căn hộ, nền đất sẽ tiếp tục giảm thêm và thời điểm nào dừng lại rất khó đoán. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách tín dụng.
Nếu “cởi”, tiền được bơm ra thị trường nhiều hơn, đà giảm mới có thể chững lại. Tuy nhiên, hiện nay việc giám sát các NH thương mại, đặc biệt là các NH nhỏ sẽ còn chặt chẽ hơn.
Các NH này sẽ phải cơ cấu lại danh mục cho vay của mình và sẽ khắt khe hơn với việc cho vay, BĐS gặp khó là điều dễ hiểu.

Nhưng thực tế, giá BĐS ở thời điểm đó không phải là mức giá đúng nhất. Ví dụ, một căn biệt thự trên đường Lê Quý Đôn, Điện Biên Phủ-TPHCM ở thời điểm năm 2001 có giá khoảng 1.000 cây vàng.

Một - hai năm sau, mức giá này đã chuyển thành 2.000 cây vàng, thậm chí 3.000 cây vàng và đứng lại đó. Cuối năm 2007, tiếp tục tăng thêm. Vậy thì nay không thể lấy giá 3.000 cây vàng để khẳng định rằng đó là giá đáy.

Nhà đầu tư nên chờ thêm

Mặc dù nhận định thị trường BĐS sẽ còn tiếp tục khó khăn nhưng chuyên gia BĐS Nguyễn Đăng Sơn cho rằng có tiền vẫn nên mua nhà, không nên nhất thiết phải mua được với giá rẻ nhất. Mức giá hiện nay đã là khá hấp dẫn.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu cũng cho rằng người mua nhà ở thời điểm này có nhiều lợi thế, trong đó có lợi thế về giá cả và được thoải mái lựa chọn sản phẩm.

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, dự báo một vài tuần tới, có thể thị trường BĐS sẽ giảm tiếp. Vì thế, nhà đầu tư nên chờ thêm một thời gian nữa.

Khi đó xu hướng thị trường sẽ rõ ràng hơn bởi các giải pháp tổng thể về kiềm chế lạm phát, các chính sách kinh tế vĩ mô mới phát huy tác dụng, đặc biệt là chính sách liên quan đến thị trường BĐS.
Một nhà đầu tư khá thành công trên thị trường BĐS cũng cho rằng mặc dù mức giá hiện nay đã là hấp dẫn nhưng nên chờ thêm khoảng một tháng nữa trước khi có quyết định nên mua vào hay không.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội đề xuất xây dựng nhà ở giá dưới 400 triệu đồng Hà Nội đề xuất xây dựng nhà ở giá dưới 400 triệu đồng
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết Hà Nội sẽ trình đề xuất lên Chính phủ về việc cho phép xây dựng các căn nhà diện tích 35-40m2 trên địa bàn. Mức giá các căn nhà này sẽ vừa túi nhiều người dân ở tầm 200-400 triệu đồng.
Sẽ bàn giao mặt bằng hai dự án tại huyện Nhà Bè trong tháng 5/2018 Sẽ bàn giao mặt bằng hai dự án tại huyện Nhà Bè trong tháng 5/2018
Đối với dự án tạo quỹ đất xây dựng Khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Nhà Bè thực hiện dứt điềm công tác thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 5/2018.
Sốt đất nền quận 9: “Mới cọc thôi đã lời vài giá rồi” Sốt đất nền quận 9: “Mới cọc thôi đã lời vài giá rồi”
Những ngày này, chủ đề được người dân quận 9, TP HCM bàn bạc nhiều nhất là về “sốt đất nền”. Trong đó, 2 phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình giá đất đã bị đẩy lên đỉnh khi nhiều khách hàng và nhà đầu tư đổ xô về khu vực này để gom đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam