Đâu là đáy của thị trường bất động sản?

(Thứ Tư, 08/10/2008 | 10:34)
Giá căn hộ, nền đất sẽ còn tiếp tục giảm, song khó đoán đến thời điểm nào sẽ dừng lại.
Đâu là đáy của thị trường bất động sản?
Đâu là đáy của thị trường bất động sản?

“Rất nhiều người hỏi tôi thị trường bất động sản (BĐS) đã giảm đến đáy chưa. Không chỉ người mua nhà mà vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là đâu là đáy của thị trường này. Ở thời điểm hiện nay, câu hỏi đó rất khó trả lời cụ thể khi nhiều thông tin không mấy “sáng sủa” liên tiếp dội vào thị trường này”

Sẽ tiếp tục giảm giá

Mỗi vị trí có “đáy” khác nhau

Theo các chuyên gia, việc xem xét giá BĐS đã giảm đến đáy chưa cần phải có cái nhìn chính xác hơn. Bởi ở mỗi vị trí, mỗi phân khúc thị trường, mức độ giảm có sự khác biệt rất lớn. Và đáy của chúng cũng khác nhau. Vì thế, chỉ có thể xác định giá BĐS đã giảm đến đáy khi nào trả giá ở một mức nhất định nào đó mà người ta nhất quyết không bán nữa. Đó là khi giá cả tương đương với số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra xây dựng.

T.Huyền

Theo thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng VN, ở thời điểm này, thị trường BĐS còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các cơ quan quản lý chắc chắn sẽ có những động thái giám sát chặt chẽ hơn. Khả năng “cởi” chính sách tiền tệ cho BĐS rất ít.
Vì thế, giá căn hộ, nền đất sẽ tiếp tục giảm thêm và thời điểm nào dừng lại rất khó đoán. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách tín dụng.
Nếu “cởi”, tiền được bơm ra thị trường nhiều hơn, đà giảm mới có thể chững lại. Tuy nhiên, hiện nay việc giám sát các NH thương mại, đặc biệt là các NH nhỏ sẽ còn chặt chẽ hơn.
Các NH này sẽ phải cơ cấu lại danh mục cho vay của mình và sẽ khắt khe hơn với việc cho vay, BĐS gặp khó là điều dễ hiểu.

Nhưng thực tế, giá BĐS ở thời điểm đó không phải là mức giá đúng nhất. Ví dụ, một căn biệt thự trên đường Lê Quý Đôn, Điện Biên Phủ-TPHCM ở thời điểm năm 2001 có giá khoảng 1.000 cây vàng.

Một - hai năm sau, mức giá này đã chuyển thành 2.000 cây vàng, thậm chí 3.000 cây vàng và đứng lại đó. Cuối năm 2007, tiếp tục tăng thêm. Vậy thì nay không thể lấy giá 3.000 cây vàng để khẳng định rằng đó là giá đáy.

Nhà đầu tư nên chờ thêm

Mặc dù nhận định thị trường BĐS sẽ còn tiếp tục khó khăn nhưng chuyên gia BĐS Nguyễn Đăng Sơn cho rằng có tiền vẫn nên mua nhà, không nên nhất thiết phải mua được với giá rẻ nhất. Mức giá hiện nay đã là khá hấp dẫn.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu cũng cho rằng người mua nhà ở thời điểm này có nhiều lợi thế, trong đó có lợi thế về giá cả và được thoải mái lựa chọn sản phẩm.

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, dự báo một vài tuần tới, có thể thị trường BĐS sẽ giảm tiếp. Vì thế, nhà đầu tư nên chờ thêm một thời gian nữa.

Khi đó xu hướng thị trường sẽ rõ ràng hơn bởi các giải pháp tổng thể về kiềm chế lạm phát, các chính sách kinh tế vĩ mô mới phát huy tác dụng, đặc biệt là chính sách liên quan đến thị trường BĐS.
Một nhà đầu tư khá thành công trên thị trường BĐS cũng cho rằng mặc dù mức giá hiện nay đã là hấp dẫn nhưng nên chờ thêm khoảng một tháng nữa trước khi có quyết định nên mua vào hay không.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.
Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020 Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020
Hiện tại, tổng khối lượng thực hiện dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 62%. Dự kiến, tuyến metro đầu tiên của TP.HCM sẽ hoàn thành vào năm 2020.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam