Đấu giá thuê văn phòng hạng A

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Thiếu văn phòng trầm trọng trong khi có quá nhiều doanh nghiệp xếp hàng chờ đợi, cả Hà Nội và TP HCM đều đã có nhiều tòa tháp hạng A áp dụng việc đấu giá giành quyền thuê.
dau gia thue van phong hang a
Đấu giá thuê văn phòng hạng A

Hiện nay, giá thuê ở các cao ốc văn phòng có vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố, thiết kế hiện đại, tiện nghi (hạng A) ở hai đô thị lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP HCM đang nhích dần tới mức 42 - 47 USD/m2/tháng. Mức giá này đã tăng thêm khoảng gần 10 USD so với thời điểm cách đây chừng nửa năm.

Chị Hà, nhân viên một công ty của Hàn Quốc mới thành lập tại Hà Nội, được giao liên hệ tìm văn phòng cho công ty kể: "Cao ốc nào cũng đã kín chỗ, tôi tìm được Pacific Place còn hai văn phòng trống, nhưng có đến hơn 20 công ty đang xếp hàng chờ. Nhiều doanh nghiệp nghe mức giá 45 USD đều rút lui. Trong lúc cần gấp địa điểm đặt văn phòng, tôi đã mạnh dạn đề xuất 42 USD. Cuối cùng chủ đầu tư, thông qua Chesterton, đã chấp nhận". Tương tự, giá thuê tại một số cao ốc hạng A khác ở Hà Nội như Central Building (31 Hai Bà Trưng) và 63 Lý Thái Tổ cũng lên tới 46 USD/m2/tháng.

Tại TP HCM, các tòa tháp nổi tiếng như Sunwah, Diamond Plaza, Sofitel, Metropolitan, Sai Gon Center... cũng đều kín chỗ. Tình trạng chung của các cao ốc này là dù đã có đối tác thuê từ lâu, nhưng khách vẫn nộp hồ sơ, xếp hàng giữ chỗ, chờ khi nào có khoảng trống sẽ nhảy vào đấu giá.

Một công ty của Mỹ hoạt động tại TP HCM vừa vào thị trường Việt Nam gần 1 năm tiết lộ, họ đã thuê văn phòng với giá 47 USD. Theo công ty này, sở dĩ có mức giá cao như vậy vì họ phải trả cao hơn các đối thủ mới có thể giành quyền thuê. Việc đấu giá để giành quyền thuê cao ốc không phải là mới. Song theo nhận định chung của đơn vị quản lý các tòa nhà, đây có thể sẽ là xu thế chung cho thị trường đang thiếu nguồn cung trầm trọng trong khi từ nay đến năm 2010 không có văn phòng hạng A nào hoàn thành.

Thiếu văn phòng hạng A, cao ốc loại B lên ngôi

Khi nguồn cung văn phòng hạng A khan hiếm, các tòa tháp hạng B đã trở nên đắt khách. Trong số 20 văn phòng hạng B tại Hà Nội, chỉ có Hòa Bình Towers (phố Hoàng Quốc Việt) còn thừa gần 10% diện tích do vị trí không thuận lợi, cách xa trung tâm thành phố. Mức giá với cao ốc loại này thường dao động 16-25 USD. Song hiện nay, cao ốc có vị trí đẹp loại B, giá đã leo lên 30 USD, tương đương với văn phòng hạng A trước đây.

Không riêng gì Hà Nội, các tháp hạng B tại TP HCM cũng được nhận định sẽ có một bước đột phá về giá. Những tòa nhà nằm cách xa khu trung tâm thành phố hơn cũng đang tiến dần đến mức giá 30 USD/tháng. Dự đoán về khung giá văn phòng cho thuê trong vòng 12 tháng tới, tập đoàn Tư vấn Đầu tư và Quản lý bất động sản của Mỹ, Jones Lang Lasalle, nhận định rằng, giá thuê cao ốc văn phòng tại Việt Nam, đặc biệt là hai trung tâm lớn nhất nước như TP HCM và Hà Nội chắc chắn sẽ lên đến 50 USD. Riêng cao ốc hạng B nhiều khả năng sẽ rơi vào khoảng 35-37 USD trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Bửu, Trưởng phòng cao cấp Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Jones Lang Lasalle khẳng định, ngưỡng 50 USD trên thực tế chưa phải là khung giá cao nhất. Bởi vì theo ông, nếu quay ngược lại 10 năm trước, khi mà nền kinh tế của nước ta chưa phát triển như hiện nay, giá cao ốc hạng A đã có thời kỳ đã đạt 50 USD/m2/tháng.

Trưởng phòng cao cấp của Jones Lang Lasalle cũng nhận định rằng, việc sốt giá văn phòng cao cấp trong khoảng 1-3 năm tới là điều khó tránh khỏi nhưng sẽ kích thích việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê cao cấp tại Việt Nam. "Cam kết WTO cùng với việc nới lỏng hành lang pháp lý trong nhiều ngành sẽ tạo nên thời cơ và thách thức cho việc kinh doanh bất động sản, đặc biệt là các cao ốc cho thuê", ông Bửu nói.

Trong buổi tiếp xúc báo chí ra mắt tập đoàn tư vấn, đầu tư và quản lý bất động sản Savills Việt Nam (Chesterton Petty trước đây), ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành, lại dự báo rằng với tốc độ tăng trung bình 10% năm, cao ốc văn phòng hạng A chắc chắn sẽ vượt ngưỡng 50 USD trong một năm tới.

Theo phân tích của ông Ashton, thị trường này sẽ có những biến chuyển đáng kể về giá, trong một năm tới đây, tỷ lệ tăng giá thuê trung bình là 10%, nhưng hai năm kế tiếp mới chính là đỉnh điểm, nhiều khả năng tăng 15%. Tuy nhiên, ông Brett cũng khẳng định thêm, từ năm thứ 4 (tức là sau năm 2010), giá cao ốc sẽ giảm dần vì thị trường văn phòng cho thuê bắt đầu có những nguồn cung mới.

Bài viết bạn quan tâm


“Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời “Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời
Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho biết, họ mong sớm được di dời nhưng phải được đền bù với giá hợp lý, tương xứng với giá bán của khu căn hộ siêu sang đang được xây dựng ở gần đó.
Đất nền vẫn là “con cưng Đất nền vẫn là “con cưng" của nhà đầu tư
Thị trường đất nền luôn được giới đầu tư ưu tiên trong giỏ hàng của mình, và xem như “của để dành", bất chấp các biến động bất động sản thời gian qua.
TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao? TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao?
Vướng phải thủ tục giải ngân sau khi có sự tham gia của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, dự án chống ngập của TP.HCM đến nay đã tạm dừng thi công hơn 6 tháng dù đã hoàn thành 72% khối lượng công trình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam