Đấu giá quyền sử dụng đất tại Hải Dương: Người mua tháo chạy

(Thứ Sáu, 01/06/2012 | 09:28)
Thị trường bất động sản đóng băng, các “cò” đất “bỏ của chạy lấy người” đã khiến cho việc đấu giá quyền sử dụng đất ở các xã gặp khó khăn.
Đấu giá quyền sử dụng đất tại Hải Dương: Người mua tháo chạy
Đấu giá quyền sử dụng đất tại Hải Dương: Người mua tháo chạy


dau gia quyen su dung dat tai hai duong nguoi mua thao chay

Do không có nguồn thu từ đất, nhiều công trình xây dựng dở dang hoặc chưa thể hoàn thiện.


Bỏ tiền đặt cọc


Cuối năm 2010, xã Tây Kỳ (Tứ Kỳ) được phép tổ chức đấu giá quyền sử dụng 42 lô đất. Trong đó, thôn Kim Đới có 17 lô khu A, 6 lô khu B. Thôn Hiển Sỹ có 19 lô. Các lô đất có diện tích trung bình khoảng 140m2. Giá sàn ở thôn Kim Đới là 1,5 triệu đồng/m2, ở thôn Hiển Sỹ 800 nghìn đồng/m2. Do các lô đất có vị trí gần trục đường giao thông nên nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân địa phương. Tuy nhiên, người dân có nhu cầu thực rất khó có thể tiếp cận với các khu đất này. Bởi trong đợt đấu giá đầu đã có khoảng 300 người nộp hồ sơ, chủ yếu là người đến từ các địa phương khác. Ngay trong đợt đấu giá đầu tiên, 42 lô đất đã đấu giá thành công với giá từ trên 1 triệu đồng đến 3,4 triệu đồng/m2.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thao, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tây Kỳ cho biết: “Với việc đấu giá QSDĐ thành công, xã rất mừng. Tuy nhiên, đến thời hạn thì tất cả 42 người trúng thầu không đến nộp tiền vì cho rằng đã bỏ thầu với giá đắt. Vì vậy, toàn bộ số tiền đặt cọc (từ 10-15 triệu đồng/lô chúng tôi phải sung vào công quỹ. Đến tháng 6 - 2011, chúng tôi tổ chức đấu giá lại. Lần này, số tiền đặt cọc đã tăng lên. Đối với khu Kim Đới là 30 triệu đồng/lô, khu Hiển Sỹ là 20 triệu đồng/lô. Do đa số bỏ thầu với mức trên giá sàn một chút nên chỉ có 6 người sau khi trúng thầu không nộp tiền. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức đấu thầu lại lần thứ 3 đối với 6 lô đất còn lại” .

Xã Cẩm Đoài (Cẩm Giàng) nằm tiếp giáp khu công nghiệp Đại An nên thời gian gần đây giá đất ở khu vực này tăng vọt. Năm 2011, xã được phép tổ chức đấu giá quyền sử dụng 17 lô đất ở khu trung tâm xã với diện tích trung bình 90 m2/lô. Anh Cao Văn Thoa, cán bộ địa chính xã Cẩm Đoài cho biết: “Trong đợt đấu giá đầu tiên, có khoảng 200 người tham gia, chủ yếu là “cò” đất ở khu vực khác đến. Dù giá khởi điểm chỉ trên 5 triệu đồng/m2 nhưng họ đã bỏ thầu với giá từ 7 - 9 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, đến thời điểm nộp tiền thì chỉ có khoảng 7 người nộp, còn lại 10 trường hợp bỏ, không nộp dù tiền đặt cọc là 30 triệu đồng/lô. Trong số 7 trường hợp nộp tiền, có trường hợp đến nay chỉ nộp được 200 triệu đồng, dù xã đã đôn đốc nhiều lần. Chúng tôi cũng không thể thu hồi lại đất, vì ở thời điểm đấu giá, tỉnh không có quy định trong trường hợp đó sẽ xử lý thế nào. Sau đợt đó, xã đã tổ chức đấu giá lại thành công 10 lô với giá khởi điểm 5,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay vẫn có 4 người trúng thầu bỏ, không nộp tiền. Dự kiến đợt tới, xã sẽ tổ chức đấu giá lại khởi điểm khoảng 4 triệu đồng/m2. Hy vọng, với giá như vậy, người có nhu cầu thực có thể mua được”.


Các công trình “đói” vốn


Theo quy định của tỉnh, các xã tổ chức đấu giá QSDĐ sẽ được hưởng 70% số tiền thu được để sử dụng cho việc đầu tư xây dựng các công trình cơ bản tại địa phương. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Tây Kỳ cho biết thêm: “Ban đầu chúng tôi dự tính, nếu đấu giá thành công 42 lô đất, xã sẽ có đủ tiền để xây dựng các công trình như: trụ sở làm việc, hội trường, tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng trường tiểu học và các công trình phụ trợ với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Nhưng do đấu giá QSDĐ khó khăn, chưa thu được hết tiền nên các công trình xây dựng cơ bản xong nhưng vẫn còn nợ vốn nhà thầu thi công. Riêng công trình phụ trợ của trường học, nhà làm việc xã vẫn chưa được xây dựng vì thiếu kinh phí. Sắp tới, xã sẽ đề nghị huyện cho đấu giá thêm 22 lô đất ở thôn Kim Xuyên để có đủ tiền trả nợ và hoàn thiện các công trình đã đầu tư”.

Công trình nhà làm việc, trường tiểu học của xã Cẩm Đoài được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ đồng. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5 - 2011 nhưng hiện nay, công trình phụ trợ vẫn chưa được xây dựng vì thiếu tiền. Do chưa thu được hết tiền từ đấu giá QSDĐ nên đến nay xã vẫn còn nợ bên B khoảng 2 tỷ đồng.

Đồng chí Nghiêm Xuân Yên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Đoài kiến nghị: “Mặc dù đấu giá QSDĐ gặp khó khăn nhưng với mục tiêu là xây dựng xã đạt các tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015 thì chúng tôi không có nguồn vốn nào khác là việc tiếp tục xin đấu giá QSDĐ. Bên cạnh việc tiếp tục cho phép các địa phương mở rộng việc đấu giá QSDĐ, tỉnh cần có những quy định chặt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng bỏ thầu xong rồi lại bỏ hoặc nộp tiền dây dưa”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khó khăn trong đấu giá QSDĐ ở xã Tây Kỳ, Cẩm Đoài cũng là khó khăn chung mà hầu hết các xã tổ chức đấu giá QSDĐ gặp phải. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần xem xét để có những giải pháp, quy định chặt chẽ hơn để tránh việc các địa phương phải tổ chức đấu giá QSDĐ nhiều lần. Bên cạnh đó, các xã cũng cần tính toán kỹ trong việc xử dụng vốn từ nguồn đấu giá QSDĐ, chưa có vốn thì chưa xây dựng để tránh nợ nần dây dưa trong xây dựng cơ bản.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam