Đấu giá đất ở Hà Nội đang trong cảnh chợ chiều

(Thứ Hai, 21/07/2008 | 09:27)
Đến tháng 6.2008, Hà Nội mới tổ chức được 15 phiên đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại 11 dự án, với tổng diện tích 3,1ha. Tổng số tiền trúng đấu giá đất từ đầu năm đến nay là gần 588 tỉ đồng, đạt khoảng 27% kế hoạch năm.
Đấu giá đất ở Hà Nội đang trong cảnh chợ chiều
Đấu giá đất ở Hà Nội đang trong cảnh chợ chiều

Các phiên đấu giá đất ở Hà Nội đang trong tình cảnh "chợ chiều", giới kinh doanh bất động sản nhận định như vậy trước diễn biến khó khăn trong những phiên đấu giá gần đây.

Chậm không chỉ do thị trường

Ông Vũ Văn Hậu - GĐ Sở TNMT nhận định, việc đấu giá đất diễn ra chậm do thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại. Số người tham gia đấu giá có hạn khiến giá trúng đấu giá ở mức độ không cao. Theo thống kê của Sở TNMT Hà Nội, hàng loạt khu đất chưa được đấu giá theo kế hoạch. Trong đó, quận Hoàng Mai chưa đấu giá được lô đất nào. Lượng người tham gia giao dịch và số giao dịch thành công giảm hẳn.

Tại Hà Nội - nơi đã trải qua sốt giá nhà đất cuối năm ngoái thì nay giá đều có xu hướng giảm. Thậm chí tại một số dự án, giá nhà đất xuống chỉ còn khoảng 2/3 so với năm ngoái. Tình hình đấu giá đất ở những huyện ngoại thành vẫn ảm đạm. Thời gian qua, huyện Đông Anh tổ chức đấu giá QSDĐ 8.110m2 đất tại thị trấn Đông Anh và diện tích đất nhỏ lẻ ở xã Liên Hà. Tổng số tiền trúng đấu giá là 63,8 tỉ đồng, đạt 38% kế hoạch.

Theo đánh giá của lãnh đạo một số quận, huyện, bên cạnh nguyên nhân thị trường chững lại còn do việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức đấu giá của nhiều dự án chưa tốt. Cách đây 2 năm, tại các cuộc họp giao ban đấu giá QSDĐ, lãnh đạo TP luôn nhắc nhở các quận, huyện và chủ đầu tư phải làm tốt khâu giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng hạ tầng kỹ thuật (XDHTKT), chuẩn bị hồ sơ... Thế nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện là bao.

Hiện nay, tại nhiều dự án thuộc danh mục đấu giá năm 2008, việc GPMB và XDHTKT đang gặp vướng mắc. Đơn cử, dự án XDHTKT khu Nam Trung Yên do BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư đang vướng GPMB do phải di chuyển mồ mả ở khu C9. Theo chủ đầu tư, phải hết quý IV/2008 mới có thể hoàn thành HTKT. Thậm chí, dự án này còn chưa được cấp điện đầy đủ vì Cty Điện lực Hà Nội mới đầu tư 4/15 trạm biến áp theo quy hoạch...

Còn nợ trên 500 tỉ đồng

Một khó khăn đặc biệt của đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thủ đô là khâu thu tiền từ đấu giá. Tình trạng nợ đọng tiền đã khiến UBND TP phải ra văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện kiên quyết thực hiện các biện pháp xử lý cụ thể. Ông Nguyễn Quang Thành - GĐ Sở Tài chính Hà Nội cho biết, số nợ tiếp tục phải thu từ ĐGQSDĐ phát sinh trong gần một năm nay là khoảng 508 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn khoảng 384 tỉ đồng.

Theo cơ quan chức năng, đa số các cá nhân trúng đấu giá đều không có nhu cầu xây dựng nhà để ở. Vì thế, những cá nhân này đã cố tình dây dưa, kéo dài việc trả tiền để có thời gian chuyển nhượng kiếm lời. Đó là chưa kể không ít đối tượng đã trót "ôm" đất nhưng không đủ khả năng tài chính thanh toán... Tất cả những vấn đề trên khiến số nợ phải thu 2.200 tỉ đồng đến hết năm 2008 trở thành gánh nặng đối với các sở, ngành và quận huyện.

Tại cuộc họp giao ban gần đây nhất, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tiếp tục nhắc nhở các quận, huyện và chủ đầu tư không đưa đất ra đấu giá khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ông Khanh cũng chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ các dự án ĐG đất ngay trong quý III/2008 chứ không chờ tới cuối năm, tuy nhiên, việc đẩy nhanh không có nghĩa là phải đấu giá đất bằng mọi giá.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam