Đấu giá đất công gây quỹ tái định cư

(Thứ Ba, 01/07/2008 | 10:01)
UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương cho quận 8 đấu giá một số khu đất nhỏ, kho bãi do Nhà nước quản lý để tạo vốn phát triển hạ tầng, đồng thời phục vụ tái định cư cho gần 15.000 hộ dân ven kênh rạch ở địa bàn này.
Đấu giá đất công gây quỹ tái định cư
Đấu giá đất công gây quỹ tái định cư

Quận 8 đang phải xã hội hóa chương trình tái định cư không dùng vốn ngân sách, nhưng thiếu kinh phí ban đầu để làm đòn bẩy thực hiện các dự án. Đây cũng là địa bàn điểm được thành phố yêu cầu khẩn cấp xóa nhà lụp ven và trên kênh rạch để chỉnh trang đô thị từ nhiều năm nay. Theo chủ trương trên, lãnh đạo quận 8 sẽ tham mưu UBND thành phố về việc sử dụng hoặc bán dưới hình thức đấu giá công khai những mặt bằng, kho bãi của các cơ quan trung ương trên địa bàn quận.

Quận 8 sẽ phải nhanh chóng hoàn thành bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000, đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang đô thị. Đến năm 2010, khu vực này phải hoàn thành tái định cư khoảng 7.000 trong số 14.600 hộ dân sống trong những khu ổ chuột lụp xụp.

Hiện khó khăn lớn nhất của quận 8 là phương thức xác định giá mua căn hộ chưa sát thực tế, không đáp được yêu cầu sinh lợi của chủ đầu tư nên không thỏa thuận được giá mua bán với người dân. Chính vì thế, chủ đầu tư cũng không thể vay vốn để thực hiện dự án vì chưa xác định được đầu ra.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, nhu cầu cần quỹ nhà tái định cư phục vụ các dự án công ích trên địa bàn thành phố từ năm 2008-2010 có 467 dự án phải thực hiện với hơn 64.280 hộ dân phải giải tỏa di dời. Với các dự án đã thực hiện trong nhiều năm qua, khoảng 70% hộ dân phải tự lo nơi ở mới bằng tiền bồi thường. 30% còn lại Nhà nước phải hỗ trợ để tái định cư, tương đương 19.000 hộ, trong đó các hộ sống trên kênh rạch chiếm gần 15.000.

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam