Đau đầu 125.000 tỷ tồn kho chung cư, đất nền

(Thứ Sáu, 28/06/2013 | 10:05)
Dù khẳng định không thể giải ngân nhanh gói tín dụng 30 nghìn tỷ, nhưng Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các NHTM tạo điều kiện nhanh nhất cho người dân có thể tiếp cận được gói tín dụng.
Đau đầu 125.000 tỷ tồn kho chung cư, đất nền
Đau đầu 125.000 tỷ tồn kho chung cư, đất nền


Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu các con số, về tồn kho BĐS, tính đến hết tháng 3/2013 còn 55/63 tỉnh thành có hàng tồn kho, tương đương trên 125 nghìn tỷ đồng trong đó tồn kho căn hộ chung cư khoảng 65 nghìn tỷ, đất nền khoảng 6 nghìn tỷ...

dau dau 125.000 ty ton kho chung cu, dat nen
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết đã đề nghị NHTM tạo điều kiện nhanh nhất để người dân có thể tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, trong thời gian tới sẽ điều chỉnh sản phẩm BĐS để có thể đến được với người tiêu dùng, phù hợp với khả năng thanh toán của người dân với các đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm. “Nếu địa phương quyết liệt tạo điều kiện cho DN chuyển đổi cơ cấu thì các dự án mới, trong đó có nhà ở xã hội (NOXH) sẽ được thực hiện nhanh”.


Bộ trưởng Dũng còn cho biết, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn để giảm thiểu thủ tục, chẳng hạn muốn chuyển từ nhà ở thương mại sang NOXH thì chỉ cần Sở Xây dựng tổ chức hội nghị, các sở liên quan tham gia đóng góp, rồi sẽ trình Chủ tịch UBND các tỉnh thành quyết định.


Theo người đứng đầu ngành xây dựng, nhu cầu NOXH rất lớn, riêng tại TPHCM cần đến hơn 200 nghìn căn hộ trong một năm. Khối cán bộ công chức viên chức các bộ, ban, ngành đăng ký rất nhiều. “Tôi đã yêu cầu địa phương phân loại dự án, cho chuyển đổi một cách nhanh nhất, không thể kéo dài do nhu cầu cấp bách hiện nay” – ông Dũng nói.


Đối với gói tín dụng 30 nghìn tỷ dành để cho DN, người dân vay mua, thuê mua NOXH, nhà thương mại giá thấp áp dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Dũng hiện “không phải DN nào cũng mặn mà với chủ trương xây dựng NOXH, vì vậy không thể giải ngân nhanh được gói tín dụng 30 nghìn tỷ”.


Mặc dù vậy ông Dũng cũng cho biết “đã đề nghị NHTM tạo điều kiện nhanh nhất cho người dân có nhu cầu vay mua NOXH có thể tiếp cận gói tín dụng 30 nghìn tỷ”.


Một vấn đề khác là việc quản lý chất lượng công trình xây dựng đang được xã hội rất quan tâm. Đề cập đến thực trạng một số công trình thủy điện nhỏ vỡ đập trong thời gian qua, Bộ trưởng Dũng đề nghị địa phương, các bộ liên quan kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình thủy điện.


Ngoài ra, với số lượng 2000 chung cư cũ đang có hiện nay, Bộ trưởng Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải rà soát chất lượng để tránh xảy ra các sự việc đáng tiếc.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam