Đầu cơ đất tràn lan ở Ba Vì

(Thứ Sáu, 28/05/2010 | 10:15)
Đất để hoang hóa, sử dụng sai mục đích tạo cơ hội cho nhiều đối tượng đầu cơ trục lợi là một trong những nguyên nhân khiến đất phía Tây Hà Nội đặc biệt là khu vực Ba Vì sốt nóng trong thời gian qua.
Đầu cơ đất tràn lan ở Ba Vì
Đầu cơ đất tràn lan ở Ba Vì


Đoàn kiểm tra liên ngành vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về tình hình sử dụng đất đai của 33 đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn Ba Vì, Hà Nội. Theo đó, hàng loạt đơn vị đang được giao quản lý sử dụng đất đai đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sau khi đã nhận khoán hoặc cho thuê đất trái phép để thu lợi.

Sai phạm nghiêm trọng nhất phải kể đến Công ty cổ phần Việt Mông. Trong số khoảng 925 ha đất được bàn giao, công ty chỉ trực tiếp sử dụng gần 30 ha, và đã giao 455,6 ha đất cho các hộ cá nhân làm vườn, trồng rừng không đúng quy định. Không ít lô đất nhận khoán đã bị trao đi bán lại nhiều lần, khi mua bán đất không trình báo địa phương, không đóng thuế. Nhiều cá nhân núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp nhận khoán đất làm liên doanh hoặc các công ty chuyển nhượng cho nhau để xây sân thể thao, bể bơi, ao nuôi cá sấu trục lợi. Đặc biệt phải kể đến hiện tượng lợi dụng việc quản lý lơi lỏng của doanh nghiệp một số tổ chức và cá nhân đã mua gom, để đầu cơ trục lợi từ diện tích đất do Công ty cổ phần Việt Mông quản lý.

dau co dat tran lan o ba vi
Những khu đất Ba Vì trước kia được trồng rừng nay đã chia nhỏ để trồng rau. Ảnh: Từ Nguyên.

Ngoài ra, phải kể đến sai phạm của Công ty cổ phần Giống gia cầm Ba Vì. Việc công ty này giao khoán đất với Chi nhánh Công ty Công nghệ Việt Mỹ và cho Trung tâm nghiên cứu cà phê Ba Vì thuê đất trong thời hạn 30 năm, thu tiền ngay và tự giao 20,81 ha đất cho các hộ sử dụng làm nhà ở và đất vườn, là vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành, Trạm nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Môn Ca Đa đã tự giao đất làm nhà ở và vườn cho 209 hộ gia đình (tương đương 20,5 ha) và giao khoán sử dụng đất 50 năm để trồng cây lâu năm (1,4 ha) nhưng thực chất cũng là tiếp tục giao đất cho một số cá nhân làm vườn là vi phạm luật đất đai.

Còn Trung tâm dịch vụ và chuyển giao kỹ thuật lâm nông nghiệp Ba Vì đã để gần 183 ha đất hoang hóa, trong đó có 58,58 ha đang bị các hộ dân trong vùng lấn chiếm. Sai phạm tương tự cũng xảy ra ở Xí nghiệp Nông Lâm nghiệp Sông Đà, Vườn quốc gia Ba Vì...

Bài viết bạn quan tâm


Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam