“Đất vàng” trụ sở: Tự ý bán là sai!

(Thứ Năm, 17/05/2012 | 11:03)
Theo lãnh đạo Cục Quản lý Công sản, các bộ, ngành nên công khai việc bán trụ sở để có thể lựa chọn đơn vị nào trả tiền cao nhất. UBND TP Hà Nội có quyền quyết bán hay không.
“Đất vàng” trụ sở: Tự ý bán là sai!
“Đất vàng” trụ sở: Tự ý bán là sai!


Theo một lãnh đạo Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính), khi di dời trụ sở các bộ, ngành, lẽ ra Nhà nước phải giao quỹ đất và bỏ ngân sách ra để xây dựng trụ sở mới cho các bộ. Tuy nhiên, do ngân sách có hạn nên việc bán trụ sở cũ để lấy tiền xây dựng trụ sở mới là một phương án khả thi cần phải tính đến.


Mua trụ sở trên giấy


Cũng theo vị lãnh đạo trên, đây chính là giải pháp đang được một số bộ, ngành tính tới, trong đó có Bộ GTVT. Theo đó, bộ cho phép một chủ đầu tư nào đó mua trụ sở cũ trên giấy, với cam kết họ phải xây dựng cho Bộ GTVT một trụ sở mới. Sau đó sẽ xem xét, tính toán giá trụ sở mới và cũ theo giá thị trường là bao nhiêu. “Đây là mua bán chứ không phải hoán đổi, chuyển nhượng. Đó là phương án khả thi nhưng cả hai giá mua và bán đều phải theo giá thị trường nhưng không thông qua đấu giá. Tuy nhiên, giá đó vẫn phải do các cơ quan chức năng xác định rồi đưa ra chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định. Nếu giá bán trụ sở cũ cao hơn giá trụ sở mới thì toàn bộ khoản tiền thừa đó sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước” - vị này nói.

dat vang tru so tu y ban la sai!
Trụ sở Bộ Xây dựng đang được đề xuất bán, sau đó làm nhà ở.


Trả lời câu hỏi “Vì sao không tổ chức đấu giá trụ sở cũ để công khai, minh bạch và thu được giá cao?”, vị lãnh đạo trên cho rằng việc tổ chức đấu giá đất của các trụ sở cũng là hết sức khó khăn, bởi theo nguyên tắc bán đấu giá là đất phải “sạch”. Vì thế, nếu bán đấu giá sẽ phải di dời tạm Bộ GTVT với cả ngàn cán bộ, nhân viên đi nơi khác trong khi ở Hà Nội hiện gần như không có một chỗ nào đủ công năng, đủ sức phục vụ cho cả Bộ GTVT. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho rằng các bộ, ngành nên công khai việc này để các doanh nghiệp, cá nhân xem xét. Sau đó các bộ, ngành sẽ lựa chọn đơn vị nào trả tiền cao nhất để thực hiện. “Cái chính là chúng ta cần công khai việc này để tạo sự minh bạch, có lợi cho cả bộ và Nhà nước. Doanh nghiệp, cá nhân nào đáp ứng được nhu cầu và mua giá cao, có lợi cho ngân sách Nhà nước thì sẽ được lựa chọn” - vị này nói.


Không bộ nào có quyền bán hoặc đổi chác trụ sở


Theo nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ,pháp luật về đất đai không cho phép bộ, ngành nào có quyền đổi chác hoặc bán trụ sở. Do đó, nếu Bộ GTVT đổi trụ sở cũ để lấy trụ sở mới của một đơn vị khác cũng là vi phạm. Do đó, khi di dời, các bộ phải trả lại đất cho UBND TP Hà Nội để cơ quan này quản lý. Sau đó, nếu cơ quan này đồng ý thì họ sẽ tổ chức đấu giá bán khu đất đó theo quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô. “Việc các bộ, ngành tự ý bán trụ sở là không phù hợp với pháp luật về đất đai” - ông Võ nói.

Riêng KTS Trần Thanh Vân lại lo lắng việc bán trụ sở sẽ dễ nảy sinh tiêu cực. “Những trụ sở cũ của các bộ, ngành nên dành làm các công trình công cộng. Tiền làm trụ sở các bộ, ngành cần do kinh phí Nhà nước cấp. Việc bán trụ sở dễ nảy sinh tiêu cực. Nếu là tài sản của cá nhân, người ta sẽ bán với giá cao nhất. Nhưng ở ta, nếu tài sản đó là của Nhà nước thì giá bán có thể rất lung tung. Nhiều trường hợp người mua và người bán câu kết với nhau bán tài sản của Nhà nước với giá rẻ rồi cùng hưởng lợi. Người bán và người mua đều có lợi nhưng công quỹ lại bị giảm đi” - bà Vân ưu tư.

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam