Đất tư bị ghi nhầm thành đất công

(Thứ Hai, 18/08/2008 | 14:20)
Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo đạc bản đồ năm 2005 bị nhầm lẫn không đáng lo.
Đất tư bị ghi nhầm thành đất công
Đất tư bị ghi nhầm thành đất công

Cán bộ địa chính phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết tình trạng hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo đạc bản đồ năm 2005 xác định sai đối tượng sử dụng trong phường khá nhiều.

Chẳng hạn như trường hợp thửa đất số 6 Cầu Xéo (phường Tân Quý), tài liệu trước năm 1975, theo Chỉ thị 299 đều xác định chủ sử dụng là cá nhân, chủ đất được cấp “giấy đỏ” năm 1999.

Trong khi đó, tài liệu năm 2005 ghi nhận đất do tổ chức sử dụng. Phường đã nhiều lần báo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở TNMT nhưng vẫn chưa được cập nhật cho chính xác.

Hiện có hai nơi có thể cung cấp thông tin về nguồn gốc nhà đất tại TP.HCM. Đó là Trung tâm Thông tin và đăng ký nhà đất TP (thuộc Sở TNMT) và Phòng TNMT quận, huyện nơi thửa đất tọa lạc.

Sở TNMT mất khoảng vài ngày đến một tuần để trích lục, đối chiếu các tài liệu và có câu trả lời với lệ phí là 500.000 đồng. Còn Phòng TNMT thì cung cấp hồ sơ lưu của quá trình cấp giấy chứng nhận để đối chiếu lại thông tin trên Sở TNMT. Lệ phí cung cấp thông tin là 10.000 đồng/tờ.

Vị trí bản đồ của một thửa đất thông thường được lưu trữ ở ba tài liệu qua các thời kỳ: tài liệu trước năm 1975, Chỉ thị 299/TTg (khoảng năm 1983) và theo bản đồ địa chính lập năm 2005.

Có vị trí bản đồ thì sẽ đối chiếu với sổ bộ trước năm 1975, sổ mục kê khai ruộng đất tài liệu theo Chỉ thị 299 và hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo đạc bản đồ năm 2005 sẽ truy ra nguồn gốc từng giai đoạn.

Sở TNMT cho biết thông tin về chủ sử dụng và diện tích đất thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo đạc bản đồ năm 2005 mặc dù là mới nhất nhưng không có ý nghĩa pháp lý duy nhất.

Thông tin này có khi không chính xác do quá trình đo đạc, đơn vị đo đạc chỉ ghi nhận theo hiện trạng sử dụng. Khi xác minh nguồn gốc hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải căn cứ nhiều loại tài liệu nêu trên cũng như quá trình sử dụng, chuyển nhượng, đăng ký trên thực tế do phường, quận quản lý.

Bài viết bạn quan tâm


Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.
Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai? Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai?
Dư luận thời gian qua đang lùm xụm vụ khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được bán giá 419 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng/m2) cho Quốc Cường Gia Lai. Mức giá này quá rẻ so với giá thị trường nên dấy lên nghi vấn làm thất thoát ngân sách.
Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng
Khởi điểm từ khu Tây TP HCM, sức nóng của thị trường đất nền đã lan rộng sang vùng ven và trên toàn thành phố. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Củ Chi, quận 2 và một số khu vực liên tục leo thang.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam