Đất TP HCM sốt một cách khó hiểu

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 10:54)
Giá đất tại nhiều dự án ở quận 7, huyện Nhà Bè hay quận 2 tăng mỗi ngày tới 1 triệu đồng/m2. Không ồn ào như cơn sốt hồi tháng 3, nhưng cơn sốt ngấm ngầm lần này đã đưa giá lên đến mức khó tưởng. Tại Công ty Vạn Phát Hưng, đất nền dự án Phú Xuân (Nhà Bè) chỉ còn mảnh rẻ nhất, giá cũng tới 7,6 triệu đồng/m2. Chị Trần Thu Hồng, Tổ trưởng kinh doanh của Công ty cho biết nền đất này rẻ vì nằm ở khu vực phía trong, còn những nền ở
Đất TP HCM sốt một cách khó hiểu
Đất TP HCM sốt một cách khó hiểu

Giá đất tại nhiều dự án ở quận 7, huyện Nhà Bè hay quận 2 tăng mỗi ngày tới 1 triệu đồng/m2. Không ồn ào như cơn sốt hồi tháng 3, nhưng cơn sốt ngấm ngầm lần này đã đưa giá lên đến mức khó tưởng.

Tại Công ty Vạn Phát Hưng, đất nền dự án Phú Xuân (Nhà Bè) chỉ còn mảnh rẻ nhất, giá cũng tới 7,6 triệu đồng/m2. Chị Trần Thu Hồng, Tổ trưởng kinh doanh của Công ty cho biết nền đất này rẻ vì nằm ở khu vực phía trong, còn những nền ở phía ngoài đều có giá trên 8 triệu đồng/m2. Cách đây không lâu, giá đất ở khu vực này chỉ khoảng 4-5 triệu đồng/m2.

Giá đất tăng nhanh như vậy, chị Hồng giải thích, do nhu cầu quá cao, quá nhiều người đi mua đất. "Chỉ sau có một ngày mà giá đất đã tăng 800.000 - 1 triệu đồng/m2. Đất ở quận 7, huyện Nhà Bè chỗ nào cũng tăng như vậy" - chị Hồng khẳng định.

Trước đó ít phút, đã có một khách hàng ký biên bản đặt cọc mua một nền nhà phố tại dự án Phú Xuân với giá 8,2 triệu đồng/m2. "Nếu thực lòng muốn mua thì phải đặt cọc liền, chứ đến ngày mai, em không bảo đảm được giá này", chị Hồng nói.

Giá đất dự án Phú Mỹ ở Công ty Vạn Phát Hưng còn khủng khiếp hơn. Cách đây vài tháng, giá đất nền của khu này hơn chục triệu đồng mỗi mét vuông. Giờ thì nhà phố giá thấp nhất là 21 triệu đồng/m2, cao nhất lên tới 35 triệu đồng/m2; đất biệt thự giá trung bình là 19 triệu đồng/m2. Với một nền nhà phố 120m2, khách hàng phải bỏ ra từ 2,5 - 4,2 tỷ đồng.

Tại Công ty Vạn Hưng Phú, đất dự án Phú Xuân cũng chỉ còn duy nhất một nền nhà phố ở khu A, giá 6,4 triệu đồng/m2, còn các nền khác đang ngưng bán vì giá tăng nhanh. Theo một nhân viên công ty, đất ở khu vực này mới lên giá khoảng 10 ngày trở lại đây và đây là cơn sốt đất thứ 2 từ đầu năm tới nay. Cách đây không lâu, giá nền nhà phố tại dự án này chỉ khoảng 4,1 triệu đồng/m2. Có thể thấy, chỉ trong vòng nửa tháng, giá đất nền dự án đã tăng 2-10 triệu đồng/m2.

Đục nước béo cò

Cơn sốt đất lần này cũng chỉ lướt qua chủ yếu ở khu vực quận 2, 7, huyện Nhà Bè. Còn các quận khác, giá đất vẫn ổn định hoặc cũng chỉ nhích lên chút ít không đáng kể. Giải thích về giá đất tăng quá nhanh này, một nhân viên kinh doanh của Công ty Nam Long cho rằng, thông tin người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam là lý do quan trọng nhất đẩy giá đất lên cao.

Tại dự án Nam Long (quận 7), giá đất đã lên 16-17 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 3 vừa qua). Giá đất dự án tại khu vực quận 2 cũng tăng chóng mặt. Tại khu vực dự án Bình Trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi... giá nền cũng đã tăng vài triệu đồng/m2...

Giá đất tăng, các vụ lật kèo mua bán xảy ra ngày càng nhiều. Một "cò" đất cho biết, ông ta mới môi giới một nền nhà phố diện tích 120m2 tại quận 2 với giá 9 triệu đồng/m2, giá trị hợp đồng trên 1 tỷ đồng. Khách hàng đặt cọc 50 triệu đồng, hẹn 1 tuần sau sẽ thanh toán đầy đủ. Chỉ 2 ngày sau đó, người bán đã sang nền này cho một khách hàng khác với giá 11 triệu đồng/m2, chấp nhận bồi thường gấp đôi số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng vì "sau khi bồi thường hợp đồng vẫn lời thêm gần 150 triệu đồng".

Theo một chuyên gia kinh tế, nguyên nhân gây cơn sốt lần này rất vô lý. Theo đề án mà Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ, người nước ngoài nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện thì cũng chỉ được mua một căn nhà hoặc căn hộ để ở chứ người nước ngoài chưa được phép mua đất ở Việt Nam. Vì vậy, việc chủ các nền đất đang đẩy giá lên trời với lý do "người nước ngoài sắp được mua nhà, đất" nghe khó lọt. Đó là chưa kể nếu đề án được thông qua nhanh, dự kiến cũng phải đầu năm 2008, những người nước ngoài có nhu cầu mới có thể mua nhà ở Việt Nam.

Ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc ACB cho biết thời gian gần đây, đất tại một số khu vực ở quận 2, 7 có chiều hướng tăng giá nhưng chỉ diễn ra ở một số dự án tốt, có tiềm năng đầu tư. Nhiều khách hàng tìm mua đất ở quận 7, chủ yếu là vị trí gần các trục giao thông chính, nhất là các khu vực gần dự án cầu Phú Mỹ nối quận 7 với quận 2. Còn tại quận 2 và quận 9, giá đất tại một số khu vực cũng tăng do việc kết nối giao thông (cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây) giữa trung tâm hiện hữu với quận 2 đang rất khẩn trương là những thông tin khiến nhiều nhà đầu tư đi tìm mua đất tại một số dự án tiềm năng. Ngoài ra, có một lý do khác là một số nhà đầu tư định đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng thị trường này đang hạ nhiệt nên họ chuyển hướng đầu tư vào địa ốc để đón thời cơ một khi chính sách nhà ở cho Việt kiều thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, theo ông Quốc, cũng không loại trừ yếu tố "làm giá" của một số chủ đầu tư địa ốc. Những nhà môi giới cũng hay lợi dụng thông tin có lợi cho họ để đẩy giá lên một cách phi thực tế. "Do vậy người mua phải tỉnh táo và cần xác minh lại rõ ràng những thông tin đó trước khi quyết định mua. Về phía những người môi giới, để đảm bảo uy tín trong làm ăn cũng cần phải thông tin chính xác cho khách hàng chứ không nên lợi dụng sự mơ hồ của người mua để thổi phồng thông tin gây nhiễu thị trường".

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam