Đất sử dụng trước quy hoạch: Mỗi nơi xử lý mỗi kiểu!

(Thứ Năm, 04/09/2008 | 09:07)
Đất người dân đang sử dụng nhưng khi bị quy hoạch “trùm” lên thì phần đất nằm trong quy hoạch không được công nhận. Đây là bất hợp lý đã được tháo gỡ, nhưng để được công nhận lại phần diện tích này là không dễ dàng.
Đất sử dụng trước quy hoạch: Mỗi nơi xử lý mỗi kiểu!
Đất sử dụng trước quy hoạch: Mỗi nơi xử lý mỗi kiểu!

Theo quy định trước đây, phần đất sử dụng trước thời điểm công bố quy hoạch không được công nhận khi cấp chủ quyền. Theo quy định mới, phần đất này được công nhận khi cấp giấy chủ quyền. Chính vì vậy, một số trường hợp đã được cấp chủ quyền theo quy định cũ, nay muốn làm thủ tục đổi giấy chủ quyền theo quy định mới để được công nhận lại phần đất sử dụng trước khi có quy hoạch thì gặp rắc rối.

250m2 đất đi đâu?

Theo quyết định năm 1999 của UBND TP.HCM, đường Ung Văn Khiêm có lộ giới 50m. Đầu năm 2007, UBND TP có quyết định điều chỉnh lộ giới xuống còn 30m (đoạn từ quốc lộ 13 đến cầu Sài Gòn). Điều này liên quan đến việc cấp giấy chủ quyền, đền bù giải tỏa...

Chị H. có căn nhà nằm trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh cho biết quyết định điều chỉnh lộ giới của UBND TP ban hành từ tháng 1-2007, chờ đến tháng 6-2007 chị mới lên quận làm thủ tục để được cấp giấy chủ quyền theo lộ giới mới. Nhưng tháng ba vừa qua khi nhận giấy chủ quyền, gia đình chị “té ngửa”: UBND quận Bình Thạnh vẫn cấp giấy chủ quyền theo lộ giới cũ.

Theo chị H., phần đất nhà chị có tổng diện tích 960m2, khi cấp giấy chủ quyền UBND quận Bình Thạnh chỉ công nhận hơn 350m2. Dự kiến khi mở rộng đường Ung Văn Khiêm cơ quan chức năng sẽ thu hồi khoảng 340m2, như vậy vẫn còn hơn 250m2. Nhưng hiện nay chị H. nói không biết phần diện tích này thuộc diện nào, vì hỏi cơ quan đền bù thì đơn vị này nói không thu hồi, còn cơ quan cấp chủ quyền cũng không công nhận.

Ngày 26-8 vừa qua, chị H. gặp cán bộ khâu tiếp dân UBND quận Bình Thạnh để nhờ giải đáp. Nhưng cán bộ tại đây trả lời: phải mua một bộ hồ sơ xin cấp chủ quyền khác nộp lại để xin điều chỉnh diện tích. Lỗi ở bộ phận nào không được giải thích rõ ràng nhưng chính chị H. phải chịu thiệt. Chị bức xúc: chờ chín tháng mới ra được giấy chủ quyền, giờ phải làm thủ tục lại và không biết phải chờ đến bao lâu nữa.

Nơi giải quyết, nơi không

Bà Võ Thị Mạnh (nhà số 95/1062 Nguyễn Oanh, phường 17, Gò Vấp) mua hơn 110m2 đất tại căn nhà này bằng giấy tay và xây dựng không phép trước thời điểm TP công bố quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Oanh (năm 1995). Năm 1999, bà xin cấp giấy chủ quyền và được công nhận 59m2, phần còn lại không được công nhận vì đất nằm trong quy hoạch lộ giới. Theo quyết định 54 của UBND TP về cấp giấy chủ quyền nhà đất, trường hợp đất sử dụng trước thời điểm công bố quy hoạch vẫn được công nhận.

Đầu năm nay, bà Mạnh làm đơn gửi UBND quận Gò Vấp xin đổi giấy chủ quyền để được công nhận lại phần diện tích trong quy hoạch. Nhưng Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp cho rằng việc cấp giấy chứng nhận trước đó đã phù hợp với quy định tại thời điểm cấp giấy nên không có cơ sở xem xét lại. Nguyên tắc các quy định của pháp luật là không hồi tố.

Cũng với trường hợp tương tự thì quận Tân Phú lại giải quyết. Lãnh đạo Phòng Tài nguyên - môi trường quận Tân Phú lý giải đất người dân sử dụng trước khi có quy hoạch đã được xem là hợp lệ, việc không công nhận là do chính sách trước đây quy định. Nhưng nay quy định cấp chủ quyền đã tháo gỡ thì phải giải quyết theo hướng có lợi cho dân. Ngoài ra, khi người dân xin đổi lại giấy chủ quyền là cấp theo quy định mới, không còn áp dụng theo quy định cũ nữa nên đương nhiên phải công nhận lại phần đất có trước quy hoạch.

Trước đó, khi trả lời về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng nguyên tắc chung là người sử dụng đất (cũng như người xây nhà) trước thời điểm công bố quy hoạch thì được công nhận, còn sử dụng sau thời điểm quy hoạch thì không được công nhận. Trong trường hợp người dân đã có giấy chủ quyền cấp theo quy định cũ nay chỉ cần làm thủ tục cấp đổi. Thời gian giải quyết trong 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sở Xây dựng cũng lưu ý cơ quan cấp giấy công nhận lại phần diện tích nằm trong quy hoạch khi chưa có quyết định thu hồi đất. Khi đã có quyết định thu hồi đất chỉ chờ đền bù giải tỏa.

Bị thiệt khi đền bù

Do giấy chủ quyền không công nhận phần đất nằm trong quy hoạch nên khi triển khai chính sách đền bù người dân chỉ được xem xét hỗ trợ, thay vì đền bù.

UBND quận Tân Bình cho biết quận đang triển khai đền bù một dự án mở rộng đường trên địa bàn. Theo phương án đền bù, những hộ sử dụng đất trước thời điểm công bố quy hoạch nhưng không được công nhận trong giấy chủ quyền chỉ hỗ trợ, không được đền bù. Còn những hộ sử dụng đất trước khi có quy hoạch, đủ điều kiện cấp chủ quyền nhưng chưa làm thủ tục lại được xem xét đền bù. Do vậy, những hộ dân có giấy chủ quyền chưa đồng tình với phương án đền bù này. Theo UBND quận Tân Bình, sắp tới sẽ xin ý kiến Hội đồng đền bù TP để giải quyết vấn đề này.

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, đây là vấn đề phổ biến không chỉ diễn ra tại TP.HCM nhưng hiện nay chưa có hướng dẫn rõ ràng. Xét về pháp lý, đất có trước quy hoạch đã đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền nhưng do vướng quy hoạch nên không được xem xét, vì vậy khi đền bù phải tính toán sao cho hợp lý. Ông Võ cho rằng với những trường hợp này cần căn cứ vào thời điểm sử dụng đất để đền bù, vì nếu dựa theo giấy chủ quyền người dân sẽ bị thiệt. Còn ban bồi thường giải phóng mặt bằng một quận đề xuất: nên tính đền bù như trường hợp có giấy chủ quyền và trừ đi nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất).

Người dân bị thiệt thòi

Tại TP.HCM ước có đến hàng chục ngàn giấy chủ quyền (giấy hồng cũ) không được công nhận diện tích đất sử dụng trước khi công bố quy hoạch. Tuy nhiên với cách xử lý chưa thống nhất giữa các quận huyện không những khiến thủ tục thêm rối rắm, phức tạp mà quyền lợi người dân cũng bị thiệt thòi khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng cũng như áp dụng chính sách đền bù giải tỏa sau này

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam