Đất sẽ còn tăng giá

(Chủ Nhật, 22/07/2007 | 00:00)
Giá đất trên thị trường cao hơn 30-40% so với biểu giá mà Nhà nước đề ra, song nhiều chuyên gia nhận định sẽ còn tiếp tục đắt đỏ hơn nữa. Tổng thư ký hiệp hội bất động sản TP HCM Đỗ Thị Loan trả lời phỏng vấn về vấn đề này.
dat se con tang gia
Đất sẽ còn tăng giá

- Theo bà, tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy giữa giá đất do Nhà nước ban hành và giá trên thị trường?

- Giá đất trên thị trường quả thật chênh lệch rất lớn, vào khoảng 30-40% so với giá Nhà nước đề ra. Điều này đã trở thành nỗi trăn trở của nhiều người, nhiều sở ngành trong cả nước chứ không riêng gì TP HCM. Theo tôi có sự chênh lệch này vì nhiều nguyên nhân gia tăng nhu cầu về nhà đất trong các quận trung tâm hiện hữu, tình trạng đầu tư, đầu cơ đất dự án và đất nông nghiệp. Nhưng phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính là do quy hoạch yếu, quản lý đất đai vẫn còn lỏng lẻo, chưa được kiểm soát có hiệu quả.

- HĐND TP HCM vừa thông qua biểu giá đất mới áp dụng cho năm 2007, trong đó có một số khu vực tăng giá. Xin bà cho biết với biểu giá đất mới này, thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

- Mặc dù giá đất trên thị trường hoạt động theo quy luật cung cầu nhưng ít nhiều nó cũng chịu sự chi phối của khung giá chung, đặc biệt là những khu vực trong diện đất quy hoạch. Với đất quy hoạch hoặc đất dự án chủ đầu tư sẽ phải bồi thường số tiền cao hơn trước đây, chi phí sẽ gia tăng do nhiều phát sinh. Với biểu giá đất mới áp dụng cho năm 2007, thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chắc chắn sẽ có những biến động về giá đất trên thị trường trong thời gian tới và xu hướng tiếp tục tăng là không tránh khỏi.

Tất nhiên, giá mỗi nơi mỗi khác. Tại khu Nam Sài Gòn tăng 3-4 lần so với giá chuyển nhượng cách đây 3-4 năm vì môi trường sống nơi này tốt, hạ tầng đầy đủ và tiện nghi cao đã thu hút một lượng lớn khách hàng giàu có đến đây sinh sống. Trong khi đó, giá đất tại khu đô thị mới quận 9, quận 2 và Thủ Đức lại giảm 20-30% so với giá chuyển nhượng cách đây 2-3 năm. Giá giảm nhưng vẫn không bán được. Nguyên nhân chính là vì khu vực này hạ tầng xã hội kém, thiếu trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí... Đáng lo ngại nhất là thường bị ngập khi triều cường dâng cao, hệ thống thoát nước yếu và tiến độ thực hiện dự án quá chậm làm nản lòng chủ đầu tư và giảm niềm tin

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam