Đất phía Tây Hà Nội tăng mang nặng tính đầu cơ

(Thứ Ba, 01/04/2008 | 11:08)
Nửa cuối năm 2007 và 2 tháng đầu năm 2008, giá nhà đất tại khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì và các khu vực phía Tây Hà Nội tăng khủng khiếp.
 Đất phía Tây Hà Nội tăng mang nặng tính đầu cơ
Đất phía Tây Hà Nội tăng mang nặng tính đầu cơ

Bùng nổ “giá trên trời”

Tại thời điểm tháng 6-7/2007, một căn biệt thự ở lô góc, 3 tầng với diện tích 200 m2 ở khu đô thị mới Mỹ Đình có giao dịch mua bán thành công khoảng trên 8 tỷ đồng. Đến đầu năm 2008, giá đã tăng lên gần gấp đôi, khoảng 14-15 tỷ đồng.

Giá các căn hộ chung cư cao cấp ở Trung Hoà – Nhân Chính tăng với mức kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay với giao dịch thành công bình quân khoảng 25 triệu đồng/m2, tăng gấp 2 lần so với đầu năm 2007. Thậm chí toà nhà mới xây xong của Vinaconex giá lên tới 26-27 triệu đồng/m2.

Tại khu đô thị mới Mễ Trì Hạ đang đi vào hoàn thiện, giao dịch thành công cho các căn hộ chung cư, nhà 9 tầng của Tổng công ty Tu tạo và phát triển nhà giá từ 17 -17,5 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với đầu năm 2007.

Trong khi đó, tại khu đô thị mới Cầu Giấy, giá nhà biệt thự tăng từ 5-6 tỷ đồng/biệt thự lên 15-16 tỷ đồng.

Giá đất tại các khu đô thị mới tăng mạnh cũng kéo theo giá đất tại các khu dân cư tăng lên. Những mảnh đất thuộc làng xã giáp ranh với khu đô thị mới Mễ Trì, Mỹ Đình cũng được giao bán với giá trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng”

Theo ông Marc Townsend – Giám đốc công ty CB Richard Eliss (CBRE), giá nhà đất ở khu vực Mỹ Đình và giáp ranh phía tây Hà Nội tăng mạnh là do sự chênh lệch quá lớn về cung - cầu. Các văn phòng làm việc, nhà ở đang dịch chuyển từ trong thành phố ra khu phía Tây. Dự kiến, chỉ đến năm 2010, khu phía tây Hà Nội sẽ trở thành một đô thị mới hiện đại, sầm uất bên cạnh một Hà Nội cổ kính.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, “hội chứng” sốt đất phía Tây Hà Nội có thể xem như là một dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân chính là do tâm lý đám đông. Ngoài ra, đó còn có thể là do cuộc chạy đua mua bán trên giấy để trục lợi của nạn đầu cơ.

Trong xu hướng muốn “đi trước, đón đầu”, những người đầu cơ BĐS lao vào mua như thiêu thân, bằng mọi giá để không bị lỡ thời cơ và vô hình chung đẩy giá nhà đất lên cao.

Còn theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Khôi, Công ty JSC - Bất động sản, giá nhà đất ở khu vực Cầu Giấy tăng mạnh vì có nhiều nhà đầu cơ mua, chuyển đi chuyển lại và có một số người dời bỏ thị trường chứng khoán chuyển sang mua đất để giữ tài sản.

Việc dịch chuyển trung tâm hành chính về phía tây Hà Nội khiến giá BĐS khu vực này tăng lên, theo quy luật là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tăng mức nào cho phù hợp lại là chuyện khác.

Thực chất, việc tăng giá BĐS tại phía tây Hà Nội và các khu vực thuộc tỉnh Hà Tây giáp ranh Hà Nội mang nặng yếu tố đầu cơ. Mà nạn đầu cơ luôn song hành với nguy cơ “bong bóng”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam