Đất NN xen kẽ khu dân cư được chuyển sang đất ở

(Thứ Hai, 21/07/2008 | 08:30)
Đất ao vườn đi liền nhà ở, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư được chuyển mục đích sang đất ở.
Đất NN xen kẽ khu dân cư được chuyển sang đất ở
Đất NN xen kẽ khu dân cư được chuyển sang đất ở

Đây là nội dung trong Quyết định số 46/2008/QĐ-UBND ngày 14/7/2008 của UBND thành phố Hà Nội, quy định điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu vực dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở; đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không thuộc đất công) trên địa bàn thành phố Hà Nội có cơ hội được chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp (đất ở, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh và đất chuyên dụng khác).

Cũng theo Quyết định này, UBND quận, huyện được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng các loại đất nói trên, nếu các gia đình, cá nhân đó đáp ứng đủ điều kiện:

Là người chấp hành tốt pháp luật đất đai, và có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

Bàn giao cho UBND phường, xã, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực theo quy định.

Nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hay quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt; không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung của khu vực.

Các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nói trên phải nộp hồ sơ tại UBND quận, huyện (gồm đơn, phương án sản xuất, kinh doanh, bản sao các giấy tờ về đất, hộ khẩu và kết quả thẩm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất của UBND xã, phường, thị trấn…).

Theo quy định, thời gian giải quyết của UBND cấp phường xã không quá 13 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian đo đạc lập bản đồ hiện trạng đối với khu vực chưa hoàn thành công tác lập hồ sơ địa chính).

Trường hợp không đủ điều kiện phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do cho người cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện sẽ tiến hành thẩm định. Nếu phù hợp, trong thời hạn 15 ngày làm việc phải trình UBND quận, huyện ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam