Đặt mình là người dân bị giải tỏa để chăm lo cuộc sống cho dân

(Thứ Tư, 04/06/2008 | 15:06)
"Khác những cuộc giám sát cấp ủy quận - huyện lần trước, chuyến đi lần này, đoàn công tác Thành ủy TPHCM nhận thấy quận Bình Thạnh đưa ra rất nhiều kiến nghị giải quyết - cả thảy có 6 nhóm vấn đề, tất cả đều liên quan tới dân! Điều đó cho thấy các đồng chí quan tâm tới cuộc sống người dân. Song hãy hỏi ngược lại, tại sao nơi khác cũng có khó khăn tương tự mà họ làm được, còn quận Bình Thạnh thì không?”
Đặt mình là người dân bị giải tỏa để chăm lo cuộc sống cho dân
Đặt mình là người dân bị giải tỏa để chăm lo cuộc sống cho dân

Đó là nhận xét đầu tiên mà đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đặt ra khi dẫn đầu đoàn công tác Thành ủy TPHCM giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng ở quận Bình Thạnh vào sáng 3-6. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Hữu Đức, Giám đốc Công an TPHCM Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo một số sở - ngành, ban Đảng Thành ủy TPHCM.

Đoàn giám sát cho rằng, có những vướng mắc không hoàn toàn xuất phát từ nguyên nhân khách quan mà là do chủ quan và mối quan hệ giữa địa phương với sở - ngành TP. Thậm chí, như nhận định của Sở Tài chính TP, những vướng mắc liên quan đến dự án cầu đường Bình Triệu 2, Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, dự án Trường Cán bộ TP ở phường 12 chỉ là những “thao tác kỹ thuật” thuần túy, nếu có sự đeo bám quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, năng động hơn trong cách làm sẽ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, không nhất thiết chờ đoàn Thành ủy tới.

Tại buổi làm việc, quận Bình Thạnh thắc mắc: không hiểu sao, TP đồng ý giao 2 sân tennis (bên cạnh khu đất dành xây dựng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn) để hình thành miếng đất vuông vức xây dựng trường học rộng rãi, nhưng một năm rưỡi qua, TP vẫn chưa có quyết định giao 2 sân tennis cho quận xây dựng trường học này. Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bức xúc: “Chủ sân tennis là ai mà gan dữ vậy?”. Hỏi lại, Sở Tài nguyên - Môi trường trả lời: Sở chưa nhận được bản đồ lô đất do quận Bình Thạnh gửi lên!

Còn quận Bình Thạnh nói: đã có văn bản gửi Sở TN-MT rồi! Sau cùng, đổ qua lại, cũng chẳng biết quả bóng trách nhiệm thuộc về ai (!?). “Người thiệt thòi nhất, không ai khác chính là người dân, là con cháu chúng ta đến nay vẫn chưa có trường mới để học. Nhân đây, tôi muốn nói, những lúc khó khăn thế này, giá cả leo thang đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, nhất là bà con nghèo thì lúc này, các cấp ủy càng phải thể hiện vai trò, năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Lo cho dân cũng là chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đâu có việc gì cao cả hơn thế!” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Việc chậm giải quyết nhà tái định cư cho các hộ tạm cư kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu kiện đông người, trong đó có 20 người thường kéo lên UBND TP. Với 16 dự án “treo”, quận muốn xóa, nhưng 10 năm không làm được. Trên 200 tỷ đồng chưa giải ngân thực hiện dự án là do vướng giải tỏa. Quận giải thích: Không có nhà tái định cư!

Đề cập đến công tác di dời dân trong khu vực giải tỏa, đồng chí Lê Thanh Hải nói: “Chúng ta hãy đặt mình là người dân bị giải tỏa mới thấu hiểu nỗi khổ của dân, mà từ đó ban hành và thực hiện chính sách giải tỏa phù hợp thực tế và phù hợp lòng dân. Còn việc xây nhà tái định cư, tôi thắc mắc là tại sao không thực hiện phương thức BT - chìa khóa trao tay, mà cứ phải chờ? Vậy có phải là do không biết làm, không chịu làm hay không muốn làm?” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đặt vấn đề.

Đồng chí đề nghị, từ nay đến 15-6, quận Bình Thạnh làm việc lại với từng sở - ngành TP để giải quyết cụ thể những kiến nghị, đồng thời chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, hạn chót cuối năm 2008, phải hoàn thành bản quy hoạch 1/2.000 cho quận Bình Thạnh. “Tựu chung lại, tất cả những thiếu sót, tồn tại trên, đều xuất phát từ công tác cán bộ mà ra cả.

Các đồng chí nói là thiếu cán bộ, thế mà Thành ủy TPHCM cho các đồng chí bổ sung 3 cán bộ trẻ có bằng đại học chính quy vào cấp ủy, mà gần một năm rồi, quận vẫn chưa tìm ra, lý do vì sao? Còn về công tác cán bộ nữ, nhiệm kỳ tới, quận thử cơ cấu cấp ủy có 50% cán bộ nữ được không? Ai bảo cán bộ nữ làm kém hơn nam? Tại mình không chịu tìm ra hay không chịu nhìn ra?” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải kết luận, đồng thời yêu cầu quận Bình Thạnh, mà trước hết là Thường trực và Ban Thường vụ Quận ủy, đứng đầu là Bí thư Quận ủy, phải quan tâm nhiều hơn, làm quyết liệt hơn đến công tác cán bộ - coi đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân thành bại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam