Đất dự án tiếp tục giảm giá

(Thứ Sáu, 28/03/2008 | 08:00)
Nỗi lo thị trường đóng băng khiến nhiều nhà đầu tư quyết định cắt lãi để ra hàng khiến nguồn cung tăng mạnh. So với cách đây một tháng, đất dự án tại hầu hết các quận, huyện tại TP.HCM lại tiếp tục giảm giá.
Đất dự án tiếp tục giảm giá
Đất dự án tiếp tục giảm giá

Giá bắt đầu hấp dẫn

Cách đây chưa đầy một tháng, đất nền tại dự án Phú Xuân (Q.7) được rao bán với giá 15 - 17 triệu đồng/m2, mức giá này đã giảm từ 3 - 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm trước Tết. Nhưng giờ đây, giá nền tại dự án này tiếp tục giảm từ 3 - 5 triệu tùy vị trí, giao dịch thành công ở mức trung bình từ 11 - 13 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án tại khu vực Q.7 như Nam Long, Phú Mỹ... đều rơi vào tình trạng này. Đặc biệt, khu vực được mệnh danh "nóng" nhất Q.7 là dự án Him Lam - Kênh Tẻ giá đất cũng giảm mạnh. Chỉ trong vòng một tháng, các nền nhà phố đang được rao bán với giá trung bình từ 65 - 75 triệu đồng/m2, nay chỉ giao dịch thành công ở mức 50 - 55 triệu đồng/m2. Đất nền tại khu dân cư cao cấp Hải Yến (Bình Chánh) cũng được rao bán với mức giá mềm hơn rất nhiều, giảm từ 2 - 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng, giao dịch ở mức trung bình khoảng 11 triệu đồng/m2. Tại Q.9, các giao dịch nhà, đất cũng trong tình trạng cung nhiều hơn cầu. Hàng loạt các dự án như Bắc Rạch Chiếc, khu dân cư Tam Phú, dự án Khang Điền... đều tiếp tục giảm giá.

Dù giá đất dự án giảm mạnh nhưng giao dịch khá ảm đạm. Các trung tâm giao dịch đất đai ở gần các dự án này rất vắng vẻ, chỉ có số lượng người đến gửi bán đang tăng dần. Nhiều dự án trước Tết chỉ còn 1 - 2 nền gửi bán thì nay số lượng đã tăng lên rất nhiều. Theo một "cò" đất tại Q.7, khoảng nửa tháng trở về đây, giao dịch thành công rất hiếm, dù giá chào bán rất hấp dẫn. "Lúc giá trên trời thì tranh nhau mua, giờ giá thấp thì chẳng ma nào hỏi đến, chẳng hiểu thế nào" - người này ngán ngẩm nói. Nếu trung bình trước Tết mỗi tháng giao dịch thành công qua tay "cò" từ 4 - 6 vụ, hiện giảm xuống chỉ còn 1 - 2 vụ.

Bỏ cọc chạy lấy người

Nỗi lo thị trường đóng băng khiến không ít các giao dịch BĐS rơi vào tình trạng "bỏ cọc chạy lấy người". Một Việt kiều Pháp chuyên đầu cơ căn hộ tại TP.HCM cho biết, anh vừa phá hợp đồng mua căn hộ tại dự án Tower (14 Trương Định, Q.3), chấp nhận mất 100 triệu đồng tiền "cọc". Được biết, giá gốc chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư tại đây khoảng 32,5 triệu

dat du an tiep tuc giam gia
Đất dự án Him Lam - Kênh Tẻ đang sụt giá - Ảnh: D.Đ.Minh
đồng/m2, giá anh mua là 43 triệu đồng/m2. "Tôi đã tìm mọi cách kéo dài thời gian thanh toán để nghe ngóng tình hình nhưng thấy thị trường ngày càng giảm nên đành chấp nhận bỏ cọc. Vì nếu tiếp tục hợp đồng, không biết chôn vốn vào đây đến bao giờ" - anh nói. Một nhà đầu tư khác cũng đặt cọc 165 triệu đồng để mua 2 nền dự án tại khu dân cư Cát Lái (Q.2) cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng để thực hiện hợp đồng, giá đất tại dự án này đã giảm từ 2 - 5 triệu đồng/m2. Với trung bình một nền nhà phố là 140m2, nếu thực hiện hợp đồng, anh lỗ hàng tỉ bạc. Vì vậy dù đã đặt cọc số tiền không nhỏ nhưng anh vẫn chấp nhận phá hợp đồng. "Làm ăn lúc hên, lúc xui, mình phải biết ra vào hợp lý để tránh thiệt hại nặng nhất" - anh nói. Việc bỏ cọc chạy lấy người xảy ra khá nhiều tại thời điểm này. Không ít nhà đầu tư thấy giá nhà, đất, căn hộ chững có ý định "lướt sóng", nhưng "sóng" không đến mà chỉ thấy giá nhà, đất mỗi ngày một giảm nên đành phải ngậm ngùi bỏ cọc để tránh trường hợp bị chôn vốn dài hạn.

Các động thái như đánh thuế lũy tiến, xiết chặt cho vay... chưa áp dụng trên thực tế, nhưng đã tác động lớn đến tâm lý của hàng loạt nhà đầu tư. Đó chính là nguyên nhân chính của việc giá BĐS tại TP.HCM đã chững lại và giảm giá trên diện rộng hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam