Đất công tại TPHCM đang bị lãng phí

(Thứ Tư, 02/05/2018 | 10:30)
Đoàn giám sát HĐND TPHCM đã làm việc với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) về việc quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất do Nhà nước quản lý. Động thái này nằm trong hoạt động thường niên của HĐND TPHCM.
Đất công TPHCM
Đất công tại TPHCM đang bị lãng phí

Sagri hiện quản lý 45 nhà đất, tổng diện tích hơn 62 triệu m2. Trong đó, khối Văn phòng là 38 nhà đất với tổng diện tích hơn 3 triệu m2; số còn lại do 3 công ty con quản lý (Công ty Bò Sữa và Cây trồng chiếm số lượng lớn).

Theo Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng, hiện diện tích đất cây trồng thực tế còn lớn nhưng đa phần khoán hết. Đất sản xuất còn rất ít, trồng cây không có giá trị cao.

Các đại biểu đề nghị Sagri làm rõ số lượng hộ dân thật sự canh tác trên đất được khoán như hợp đồng, hay cho người khác thuê lại, khả năng thu hồi những diện tích sử dụng sai mục đích... Ngoài ra, đại biểu cũng phán ảnh có tình trạng đất công do Sagri quản lý đã để người dân chuyên đổi mục đích sử dụng đất không đúng hợp đồng; lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Đối với Sapharco, đoàn giám sát yêu cầu báo cáo cụ thể hơn về công tác quản lý và sử dụng hơn 30 nhà đất công đang quản lý.


dat cong tai tphcm dang bi lang phi


Khu đất công có diện tích 32 ha ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) bị bán rẻ hơn giá thị trường nhiều lần vừa bị Thành ủy TPHCM yêu cầu hủy hợp đồng mua bán. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Hàng loạt khu đất cho thuê sai giá quy định

Trước đó, kiểm tra tại quận 6, đoàn giám sát của HĐND TPHCM phát hiện nhiều bất cập trong việc quản lý và sử dụng 370 khu đất công TPHCM thuộc sở hữu nhà nước.

Tại địa chỉ 353 An Dương Vương (phường 10), hơn 4.200 m2 cho công ty tư nhân thuê làm nhà xưởng từ năm 2003 nhưng lại áp giá thuê từ năm 1994, theo đơn giá trong hẻm, khiến ngân sách thất thu rất lớn.

Hay tại địa chỉ 12 Cao Văn Lầu, 751/14 Hồng Bàng, 751 Lò Gốm, 361 Đặng Nguyên Cẩn, 215 Hậu Giang… dù đã được thành phố cho phép bán đấu giá từ năm ngoái để thu hồi vốn cho ngân sách nhưng quận 6 chưa thực hiện. Ngoài ra, nhiều khu đất công khác trên địa bàn cho tư nhân thuê đã hết hạn hợp đồng, hoặc người thuê bỏ trốn, gây thất thu cho ngân sách.

Theo đoàn giám sát của HĐND TPHCM, không chỉ các quận huyện vùng ven, ngay trung tâm thành phố cũng có tình trạng bỏ hoang nhiều đất công TPHCM có giá trị, tạo nên sự nhếch nhác và lãng phí rất lớn. Như khu đất "vàng" 104 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1) rộng 560 m2 tại góc đường Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị bỏ hoang trong thời gian dài.

Hồi tháng 8/2017, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị rà soát, đưa ra phương án đẩy nhanh tiến trình thu hồi nhà đất công sử dụng sai mục đích. Bởi lẽ, diện tích đất công TPHCM đang bị bỏ hoang rất lớn hay cho thuê với giá "bèo” gây thất thoát lớn cho ngân sách.

Sở Tài chính TPHCM cũng khẳng định "không có vùng cấm" trong việc thu hồi. Đối với các quỹ đất đang cho cán bộ công chức ở mà vi phạm, nếu cố tình không thực hiện sẽ chuyển giao nguyên trạng về để xử lý theo quy định.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam