Đất công khó đòi vì tiền hậu bất nhất

(Thứ Hai, 05/05/2008 | 11:51)
Tại các cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa, lần nào vấn đề đòi lại phần diện tích 100 m2 bị lấn chiếm để làm bể nước sạch tại tập thể nhà A1 phường Quang Trung cũng được nêu lên nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong khi đó hàng ngày người dân nơi đây vẫn phải dùng bể nước nằm ngay cạnh bể phốt với nguy cơ thẩm thấu ô nhiễm lớn.
Đất công khó đòi vì tiền hậu bất nhất
Đất công khó đòi vì tiền hậu bất nhất

Khu đất này tại ngách 82/19 phố Phạm Ngọc Thạch, thuộc tổ 41A, tờ bản đồ 6G-16 trước đây thuộc đất của Xí nghiệp Mỳ Chùa Bộc quản lý. Năm 1994, Xí nghiệp Mỳ xây dựng tập thể nhà A1 5 tầng cho cán bộ công nhân viên thì phần đất này sử dụng làm lán trại và không nằm trong phần bàn giao cho Sở TNMT quản lý.

Năm 2005, qua kiểm tra của các ngành chức năng cho thấy, hiện có 2 hộ gia đình ăn ở sinh hoạt là ông Quách Minh Cường và Nguyễn Mạnh Hùng, có 2 ngôi nhà cấp 4 tồn tại từ năm 1995. Thanh tra quận đã nhận định việc giải phóng mặt bằng là rất khó do thửa đất nằm trong khu vực dân cư và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 hộ dân với yêu cầu các hộ phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo quy định. Trên cơ sởđề nghị của UBND các phường, ngày 24/11/2005, UBND quận Đống Đa có tờ trình số 120 trình UBND TP về việc lập kế hoạch sử dụng các diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt trên địa bàn. Ngày 5/12/2005, UBND TP có văn bản số 5317 đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa, trong đó có phần diện tích đất của 2 hộ ông Cường, ông Hùng tại tổ 41 A tập thể Mỳ Chùa Bộc được hợp thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Mọi việc tưởng như đã được giải quyết, nhưng trước sự phản ứng của nhân dân trong khu vực, cực chẳng đã, ngày 3/11/2006, UBND phường Quang Trung lại có văn bản kiến nghị dừng việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi mảnh đất này để làm bể nước, câu lạc bộ cho nhân dân tổ 41A. Trên cơ sở đề nghị của UBND phường, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo phòng TN&MT tạm dừng việc cấp "sổ đỏ". Tuy nhiên về hướng xử lý tiếp theo đối với phần diện tích này thế nào lại không hề được quận Đống Đa đề cập đến. Chính điều đó đã khiến cho bà Đào Thị Hảo là đại diện cho các hộ dân tổ 41A phường Quang Trung thêm bức xúc. Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội ở quận Đống Đa mới đây, bà Hảo cho biết, mấy năm nay, người dân trong khu tập thể phải dùng nước sinh hoạt từ bể nước sạch làm ngay cạnh bể phốt nên bị thẩm thấu gây ô nhiễm nghiêm trọng. Trong khi đó, phần đất công lại chưa lấy lại được để xây dựng bể mới nên đề nghị trong thời gian tới cần sớm giải quyết dứt điểm việc này.

Thiết nghĩ, đây là kiến nghị chính đáng của các hộ dân tập thể nhà A1. Phải chăng vì cách tham mưu, xử lý tiền hậu bất nhất của UBND phường Quang Trung và quận Đống Đa trước kia nên đến nay sự việc vẫn chưa thể giải quyết được?

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam