Đặt cọc 3 năm không ký hợp đồng

(Thứ Bảy, 08/09/2007 | 00:00)
Rất nhiều người đặt tiền cọc mua căn hộ tại khu cao ốc Thuận Kiều, quận 5 (TP HCM) nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng mua nhà. Đã thế, họ cũng không thể lấy lại được tiền đặt cọc. Ông Thanh ở quận Tân Bình, TP HCM bức xúc: "Dự định vào năm 2005 con tôi sẽ lấy chồng và ra ở riêng nên vào ngày 18/6/2004, chúng tôi đến ban điều phối khu cao ốc Thuận Kiều để mua một căn hộ ở tháp B với giá 44.261,84 USD và đã đặt cọc 5%
Đặt cọc 3 năm không ký hợp đồng
Đặt cọc 3 năm không ký hợp đồng

Rất nhiều người đặt tiền cọc mua căn hộ tại khu cao ốc Thuận Kiều, quận 5 (TP HCM) nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng mua nhà. Đã thế, họ cũng không thể lấy lại được tiền đặt cọc.


Ông Thanh ở quận Tân Bình, TP HCM bức xúc: "Dự định vào năm 2005 con tôi sẽ lấy chồng và ra ở riêng nên vào ngày 18/6/2004, chúng tôi đến ban điều phối khu cao ốc Thuận Kiều để mua một căn hộ ở tháp B với giá 44.261,84 USD và đã đặt cọc 5% giá trị căn hộ (2.213 USD). Sau nhiều lần liên hệ để tiếp tục tiến hành việc trả hết tiền nhà, ký hợp đồng và nhận nhà thì tôi cũng chỉ nhận được một thư cáo lỗi với lý do "đang chờ quyết định cuối cùng của UBND thành phố".


Tháng 9/2005, đám cưới con sắp đến, gia đình tôi có gửi thư cho bên bán yêu cầu nhận tiền và giao nhà, nếu không thì bồi hoàn tiền đặt cọc để gia đình chúng tôi tìm chỗ ở khác. Mãi đến tháng 5/2006, tôi mới nhận được thư đồng ý trả tiền theo yêu cầu nhưng phải chờ đến tháng 6. Nhưng đến nay, tôi đã có cháu ngoại rồi mà nhà vẫn chưa nhận được, cũng chẳng được trả lại tiền cọc".


Ông Khánh ở Vĩnh Long, cả nhà lên TP HCM sinh sống, phải liên tục thuê nhà nhiều nơi để ở. Ông gom góp tiền để mua một căn hộ ở khu cao ốc Thuận Kiều. Thế nhưng, cũng như ông Thanh, tiền cọc thì đã trao rồi mà căn hộ ngày càng xa vời theo những cái hẹn... Tính đến nay ngót 3 năm rồi, ông vẫn lêu bêu chưa thể an cư được.


Con số nạn nhân như ông Thanh, ông Khánh là không nhỏ. Đến tháng 6/2004, Ban Điều phối khu cao ốc Thuận Kiều đã nhận tiền đặt cọc có đến 174 căn hộ cho khách hàng.


Kẻ bán gỡ không ra


Khu cao ốc Liên hợp Gia cư và Thương mại Thuận Kiều được khởi công năm 1995 theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty xây dựng và thương mại Sài Gòn 5 (XDTMSG5) trực thuộc Tổng công ty địa ốc Sài Gòn) và Công ty Kings Harmony International Ltd. (Kings) có trụ sở chính tại Hong Kong. Khu đất xây dựng công trình trên do Công ty XDTMSG5 góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, nhưng đất ở đây lại do công ty thuê của Nhà nước. Điều này có nghĩa là công trình do công ty nước ngoài là Kings bỏ vốn ra xây dựng, nhưng lại được xây dựng trên đất thuê có thời hạn của một công ty khác tại Việt Nam. Chính vì vậy nên việc xác lập quyền sở hữu nhà ở đã gặp vướng mắc.


Ông Ding Ping, Tổng giám đốc Công ty Kings tại Việt Nam, bày tỏ: "Bên Công ty Kings đã bỏ số vốn khoảng 47 triệu USD để xây dựng hoàn chỉnh khu cao ốc Thuận Kiều và phần trách nhiệm này của chúng tôi trong hợp đồng đã hoàn tất. Trách nhiệm tiến hành thủ tục bán căn hộ là của Công ty XDTMSG5. Từ khi bỏ vốn ra đến nay đã gần 14 năm, chúng tôi rất muốn nhanh chóng bán hết các căn hộ cho khách hàng, nhưng theo hợp đồng và giấy phép kinh doanh do Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp ngày 31/1/1994 thì thời hạn hoàn tất việc bán các căn hộ là 20 năm kể từ ngày cấp giấy phép, nếu hết thời hạn trên mà vẫn chưa bán hết thì các công trình đó được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam. Nhưng chúng tôi lại không có chức năng bán công trình trên, trong khi đó, thời hạn hợp đồng lại sắp hết nên chúng tôi đang rất lo lắng".


Giải thích cho việc chậm trễ trên, ông Nguyễn Nam Việt, Phó phòng Kinh doanh Tổng công ty địa ốc Sài Gòn (Resco), cho biết: "Đây là hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Kings và Công ty XDTMSG5. Giữa năm 2006, dự án đã được bàn giao về Resco. Điều kiện hợp đồng lại dựa trên nguyên tắc đồng thuận nhưng trong quá trình tiến hành xây dựng và kinh doanh lại có nhiều sự thay đổi các quy định pháp luật về đất đai, thuế... nên phát sinh rất nhiều vấn đề cần phải có sự bàn bạc và thỏa thuận giữa hai đối tác. Điều này đã khiến việc tiến hành ký hợp đồng với khách hàng liên tục bị trì hoãn. Phía Resco cũng rất mong giải quyết dứt điểm việc này".


Công ty Kings và Resco đã có một thỏa thuận, theo đó, Kings đồng ý chuyển nhượng toàn bộ 75% quyền lợi của mình tại dự án Thuận Kiều cho Resco với giá 30 triệu USD, hoặc phía Resco sẽ chuyển nhượng 25% quyền lợi của mình cho Công ty Kings với giá 10 triệu USD để công trình trở thành 100% vốn nước ngoài. Sau đó mới tính đến việc tiếp tục bán căn hộ cho khách hàng. Nhưng thỏa thuận này cũng phải chờ quyết định của UBND TP HCM. Điều này có nghĩa là người mua nhà lại tiếp tục chờ đợi.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam